Tuyên truyền, cảnh báo giúp tàu cá Thanh Hóa không vi phạm IUU

Chính quyền Thanh Hóa đã tuyên truyền, cảnh báo để các tàu cá có nguy cơ cao về vi phạm các quy định phòng chống khai thác IUU biết để phòng tránh.

Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thanh Hóa đã có báo cáo, kiến nghị gửi Tổng cục Thủy sản, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh thành ven biển, Ban quản lý cảng cá và Văn phòng Đại diện Thanh tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá Hòa Lộc, Lạch Hới, Lạch Bạng về tình hình tàu cá tại địa phương có nguy cơ vi phạm các quy định về phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Theo đó, Sở NN&PTNT Thanh Hóa đề nghị Tổng cục Thủy sản chỉ đạo lực lượng Kiểm ngư tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm tại vùng biển Việt Nam.

Đối với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành ven biển, đề nghị phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm tàu cá của ngư dân Thanh Hóa hết hạn giấy phép khai thác thủy sản nhưng vẫn tham gia khai thác thủy sản trên vùng biển thuộc các tỉnh.

Thanh Hóa tuyên truyền, cảnh báo để tàu cá không vi phạm quy định về chống khai thác IUU.

Sở NN&PTNT Thanh Hóa đề nghị các cơ quan có thẩm quyền kiểm soát chặt chẽ việc cập, rời cảng đối với tàu cá của ngư dân Thanh Hóa, kiên quyết không cho tàu cá không đầy đủ thủ tục giấy tờ, trang thiết bị ra khơi hoạt động khai thác thủy sản. Đồng thời cung cấp, trao đổi thông tin về các trường hợp tàu cá của ngư dân Thanh Hóa vi phạm để kịp thời phối hợp xử lý.

Ngoài ra, Sở NN&PTNT cũng đề nghị Ban quản lý cảng cá và Đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại cảng cá niêm yết danh sách 344 tàu cá (tính đến ngày 16/12) có nguy cơ cao vi phạm IUU tại các cảng cá; kiên quyết không cho tàu cá không đủ thủ tục giấy tờ, trang thiết bị cập cảng bốc dỡ thủy sản; tham mưu các cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm quy định về chống khai thác IUU.

Ông Nguyễn Đức Cường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết, sau khi rà soát các tàu cá đang khai thác tại khu vực chung giữa Việt Nam - Trung Quốc thì có nhiều tàu cá tại khu vực đó có nguy cơ cao vi phạm IUU nên địa phương cảnh báo, tuyên truyền để tàu cá đó biết trước và định vị được vị trí của mình, không vi phạm vượt qua đường phân định phía Đông.

Cũng theo ông Cường, việc niêm yết danh sách tàu cá có nguy cơ vi phạm ở cảng để khi cập, xuất cảng chủ phương tiện dễ nắm bắt thông tin và có cách phòng tránh.

Trần Nghị

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !