Hà Tĩnh: Rà soát việc thực hiện chống khai thác IUU tại thị xã Kỳ Anh

Nhằm đảm bảo công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đạt hiệu quả, vừa qua Đoàn liên ngành của tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức đợt rà soát, kiểm tra về tình hình thực hiện tại thị xã Kỳ Anh.
Đoàn liên ngành ghi nhận sự kịp thời trong việc ban hành các văn bản chỉ đạo và triển khai thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU tại Thị xã Kỳ Anh.

Đoàn kiểm tra do ông Lê Đức Nhân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn; các thành viên là đại diện lãnh đạo các đơn vị: Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, các phòng ban thuộc Chi cục Thủy sản, Ban quản lý cảng cá Hà Tĩnh.

Theo báo cáo của UBND thị xã Kỳ Anh, hiện nay trên địa bàn có 1.386 tàu cá các loại, trong đó có 639 tàu có chiều dài từ 6m trở lên cần phải được cấp giấy phép khai thác thủy sản, có 62 tàu từ 15m trở lên cần phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Qua kết quả kiểm tra cho thấy, số tàu cá đã lắp đặt giám sát hành trình là 56/62 tàu (trong đó có 6 tàu hư hỏng nằm bờ không hoạt động khai thác thủy sản, gồm 5 tàu thuộc xã Kỳ Lợi và 1 tàu thuộc xã Kỳ Ninh); có 360/639 tàu đã được cấp giấy phép khai thác thủy sản, đạt tỷ lệ 56,34%.

Tại buổi làm việc, Đoàn liên ngành đã ghi nhận sự kịp thời trong việc ban hành các văn bản chỉ đạo, các kế hoạch triển khai thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU và những kết quả đạt được như: hoàn thiện việc lắp đặt thiết bị VMS đối với các tàu cá đang hoạt động khai thác thủy sản; địa phương cùng các lực lượng chức năng đã trực tiếp làm việc với các chủ tàu nằm bờ; việc rà soát tàu cá, đánh dấu, kẽ vẽ biển số đã được địa phương quan tâm thực hiện, đến nay đã đạt được kết quả cao.

Đoàn kiểm tra làm việc trực tiếp với các chủ tàu về việc chấp hành các quy định khai thác thuỷ sản.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các thành viên trong đoàn kiểm tra cũng đã nêu ra một số hạn chế trong việc cấp giấy phép khai thác thủy sản cho tàu cá tại địa phương còn thấp; tình trạng tàu cá đã hư hỏng không còn hoạt động, hoặc tàu đã bán ra ngoài tỉnh nhưng không làm thủ tục xóa đăng ký theo quy định.

Tại cuộc họp với thị xã Kỳ Anh, ông Lê Đức Nhân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh yêu cầu, trong thời gian tới, thị xã cần tăng cường công tác đăng kiểm, nâng cao tỷ lệ cấp giấy phép, cần phối hợp với các cơ quan chức năng để nắm rõ về công tác xử lý vi phạm nhằm góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn.

Trần Hoàn 

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !