Tuyên Quang: Trên 9.000 lượt lao động được được tập huấn về ATVSLĐ

Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, từ đầu năm đến nay có trên 9.000 lượt lao động được trực tiếp tham gia các lớp tập huấn về an toàn vệ sinh lao động.

Tuyên Quang hiện có trên 44.000 lao động đang làm việc tại trên 1.200 doanh nghiệp, nhiều lao động đang làm việc ở môi trường lao động có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động như: Xây dựng, khai thác khoáng sản, xăng dầu hay sang chiết gas…Để nâng cao công tác ATVSLĐ, thời gian qua các cơ quan, ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người lao động chấp hành tốt các nội quy, quy định về ATVSLĐ khi làm việc.

Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, từ đầu năm đến nay, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh đã phát trên 12.000 tờ rơi, treo trên 1.000 băng rôn tuyên truyền về công tác ATVSLĐ tới người lao động và người dân; có trên 9.000 lượt lao động được trực tiếp tham gia các lớp tập huấn về ATVSLĐ. Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2017 (tháng 5), các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đã có nhiều việc làm thiết thực như: Huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động; cập nhật triển khai thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động; mua sắm phương tiện bảo hộ lao động; khám sức khoẻ định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động…

Công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong các doanh nghiệp được quan tâm sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy các doanh nghiệp đã chủ động thực hiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, người lao động trong chấp hành các quy định về toàn, vệ sinh lao động.

Tại Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang-VVMI, công tác tập huấn về ATVSLĐ cho cán bộ, công nhân công ty được tổ chức thường xuyên để mọi người nâng cao ý thức chấp hành. Nhờ hoạt động sản xuất ổn định, không xảy ra tai nạn lao động đã nâng cao chất lượng sản phẩm, người lao động có mức lương ổn định. Ông Lê Danh Thắng, Giám đốc Công ty cho biết, công ty luôn coi vấn đề đảm bảo ATVSLĐ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để nhắc nhở cán bộ, công nhân công thực hiện nghiêm. Những quy định và khẩu hiệu tuyên truyền về công tác ATVSLĐ được treo ở khu vực cửa ra vào nơi làm việc để hàng ngày mọi người đều thấy và thuộc, thiết bị chữa cháy tại chỗ được bảo quản hàng ngày.

Công ty cổ phần Thương mại sản xuất xuất khẩu Phúc Lâm (Chiêm Hoá) từ khi đi vào hoạt động (năm 2007) đến nay luôn quan tâm đến công tác An toàn vệ sinh lao động. Cán bộ, công nhân của Công ty thường xuyên được tập huấn về ATVSLĐ và được trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động trong quá trình làm việc. Hoạt động sản xuất liên tục phát triển, doanh thu của Công ty tăng theo từng năm. Đến nay, Công ty đã tạo việc làm ổn định cho gần 200 lao động địa phương với mức thu nhập đạt từ 4,3 triệu đồng/ người trên tháng trở lên.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã có ý thức trong thực hiện những quy định của pháp luật về ATVSLĐ, như: đã quan tâm kiện toàn, tổ chức bộ máy, bố trí cán bộ làm công tác ATVSLĐ; xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch ATVSLĐ; phân định rõ chế độ trách nhiệm của các bộ phận, phòng ban trong công tác ATVSLĐ.

Công tác huấn luyện ATVSLĐ được nhiều doanh nghiệp quan tâm thực hiện, với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, đề cao ý thức tự kiểm tra một cách thường xuyên để chủ động phát hiện các sai phạm, những nguy cơ mất an toàn. Một số doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất lao động, bảo đảm an toàn trong sản xuất, như: sử dụng băng chuyền, băng tải để vận chuyển nguyên nhiên vật liệu; sử dụng máy khoan thủy lực trong khai thác đá; sử dụng hệ thống phun sương để hạn chế bụi... Các chế độ, chính sách đối với người lao động như: khám sức khỏe định kỳ, bồi dưỡng hiện vật, bồi thường, trợ cấp TNLĐ... đã được nhiều doanh nghiệp, cơ sở quan tâm thực hiện. Đời sống vật chất, tinh thần của người lao động từng bước được nâng cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác ATVSLĐ-PCCN ở Tuyên Quang thời gian qua cũng còn một số hạn chế, như: Việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSLĐ của một số doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập còn chưa tốt; Ý thức chấp hành pháp luật về ATVSLĐ của người lao động còn hạn chế, vẫn còn tình trạng chủ quan, làm bừa, làm ẩu, vi phạm quy trình, quy định về ATVSLĐ; Công tác giám sát của tổ chức công đoàn cơ sở về ATVSLĐ chưa thường xuyên, còn nhiều doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động; Công tác tự kiểm tra, giám sát về ATVSLĐ ở một số doanh nghiệp chưa thường xuyên... Những hạn chế nêu trên cũng chính là nguyên nhân khiến TNLĐ vẫn tiếp tục xảy ra. Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH, trong năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 26 vụ TNLĐ nghiêm trọng, làm chết 8 người và 16 người bị thương nặng.

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, hạn chế đến mức thấp nhất TNLĐ và BNN có thể xảy ra, trong thời gian tới, Tuyên Quang sẽ tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ATVSLĐ, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về ATVSLĐ nhằm nâng cao nhận thức về quyền và trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các sai phạm dễ dẫn đến TNLĐ, việc không chấp hành nghiêm chỉnh chế độ khai báo, thống kê, báo cáo TNLĐ.

D. Thùy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !