Tuyên Quang: Huyện Na Hang triển khai hiệu quả công tác dân vận

Na Hang là một huyện vùng cao phía bắc của tỉnh Tuyên Quang, cách trung tâm thị xã Tuyên Quang 110km với diện tích: 1.471,7 km², dân số trên 40.000 người. Na Hang là nơi sinh sống của các dân tộc: Tày (57,52%), Dao (23,38%), Kinh (9,72%), H’Mông (5,31%) và các dân tộc khác.

Địa hình hiểm trở, dân số thưa, chủ yếu người dân tộc để thực hiện hiệu quả công tác dân vận, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Na Hang đã tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên đến cán bộ, đảng viên và nhân dân; chủ động xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch đồng thời yêu cầu các đơn vị chọn các mô hình, điển hình dân vận khéo bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương để tổ chức thực hiện.

Nhờ vậy, nhiều chương trình, dự án triển khai thực hiện đều được người dân đồng tình ủng hộ.

Cán bộ Hội Nông dân xã Đà Vị (bên trái) tuyên truyền, vận động nhân dân tăng gia sản xuất.

Cụ thể, trong quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng, huyện đã nhận được sự đồng thuận rất lớn từ người dân. Việc mở rộng, nâng cấp tuyến đường đô thị có ảnh hưởng đến diện tích đất ở của trên 300 hộ dân. Nhưng với sự tuyên truyền, vận động của chính quyền, các ngành chức năng, các hộ dân đều đồng thuận bàn giao đất cho nhà đầu tư. Hiện nay, tuyến đường trung tâm thị trấn đã được mở rộng thông thoáng, làm cho diện mạo đô thị thêm khang trang.

Thực hiện dồn ghép các điểm trường, theo lộ trình đến năm 2021 huyện sẽ ghép 16 điểm trường mầm non, 75 điểm trường tiểu học. Đến thời điểm hiện nay, việc dồn ghép các điểm trường cơ bản thực hiện đúng lộ trình, kế hoạch, đặc biệt được nhân dân các thôn, bản trong huyện nhiệt tình ủng hộ.

Chị Lê Thị Lan, Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Na Hang cho biết, để đưa học sinh từ các điểm trường Hang Khào, Hà Vị, Ngòi Nẻ về học tại điểm trường trung tâm bước đầu thực hiện rất khó khăn vì không dễ gì thay đổi một cách nhanh chóng thói quen của người dân tộc tại địa bàn.

Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền thị trấn Na Hang phối hợp cùng với các giáo viên trong trường tích cực tuyên truyền, vận động, kiên nhẫn giải thích cho bà con hiểu. Thầy, cô phân công nhau hàng ngày đến tận nhà người dân để chia sẻ, trò chuyện. Chị Lan và các giáo viên phải mất hơn 1 năm trời tuyên truyền, vận động. Với sự chân thành của các thầy, cô giáo đã tạo niềm tin với người dân, phụ huynh học sinh dần đồng tình, cho con em đến điểm trường chính học tập.

Trong lực lượng vũ trang, các đơn vị thường xuyên giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ thực hiện tốt công tác dân vận, nhiều tấm gương điển hình về công tác trong lực lượng vũ trang được nhân dân tin tưởng, yêu mến. Trung úy Đặng Văn Nhất, nhân viên quân y của Ban CHQS huyện hết giờ làm tại đơn vị, về nhà anh Nhất lại khám, chữa bệnh cho nhân dân. Nhờ có uy tín, lại được bà con tin tưởng nên anh Nhất đã mở một phòng khám nhỏ để phục vụ bà con. Nhờ có anh Nhất ở đây bà con rất yên tâm mỗi khi ốm đau. Ban đêm khi có người ốm đau, anh Nhất luôn sẵn sàng phục vụ tận tình không kể thời gian nên được bà con trong thị trấn yêu quý.

Đồng chí Nguyễn Trọng Đoan, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Na Hang cho biết, công tác dân vận trong thời gian qua đã có bước đột phá và đạt được những kết quả quan trọng, đã tạo được sự đồng thuận trong xã hội; phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Thời gian tới huyện Na Hang xác định cần phải tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận, tăng cường quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân và tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Ngô Huyền

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !