Tuần lễ hưởng ứng phong trào học tập suốt đời tại Thái Bình

Sáng 5/10, Ban chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh Thái Bình đã tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 cấp tỉnh tại huyện Hưng Hà.

Với chủ đề “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho mọi người trong bối cảnh dịch Covid-19”, tuần lễ hưởng ứng phong trào học tập suốt đời năm nay tại Thái Bình diễn ra từ ngày 1- 7/10.

Trong điều kiện thực tế đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay nhằm đẩy mạnh việc khai thác, phát huy tối đa ưu thế của công nghệ số để chuyển đổi hình thức học tập.

Từ đó không chỉ giúp tạo cơ hội cho mỗi người dân được tiếp cận, thích ứng với nhiều phương pháp học tập mới trên internet, mà còn thúc đẩy phong trào học tập trực tuyến, học từ xa. Đẩy mạnh công tác dạy và học qua truyền hình; Xây dựng, thu thập và khai thác các tài nguyên giáo dục mở hữu ích như bài giảng điện tử, sách báo điện tử… để phục vụ nhu cầu học tập suốt đời, học tập mọi nơi, mọi lúc của mọi người dân.

{keywords}
Ảnh minh họa

Phát biểu tạ buổi lễ, đại diện Hội khuyến học tỉnh Thái Bình yêu cầu các cơ quan, đơn vị và cá nhân cần chung tay thực hiện hiệu quả theo chủ đề của tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay. Đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài các cấp. Các cơ sở giáo dục là đơn vị tiên phong trong phong trào chuyển đổi số, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua dạy tốt-học tốt-quản lý tốt; phối hợp với trung tâm học tập cộng đồng để việc học tập suốt đời ở từng địa phương đạt hiệu quả thực chất. 

Cũng tại buổi lễ, ông Đỗ Đình Trọng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Thái Bình cho biết trong số các hoạt động của tháng khuyến học năm nay, hoạt động hỗ trợ giáo dục là hoạt động trọng tâm với việc tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng giáo viên, học sinh có thành tích cao trong năm học và tặng quà, học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã vượt khó vươn lên học tập tốt.

Những hoạt động này được tổ chức liên tục trong tháng khuyến học và trở thành một phong trào sôi động, hấp dẫn, có ý nghĩa giáo dục, ý nghĩa nhân văn sâu sắc. 

Qua thống kế sơ bộ, toàn tỉnh Thái Bình có 80% số xã, phường, 70% số thôn làng, 60% số dòng họ đã tổ chức tốt các buổi lễ này trong tháng khuyến học, số còn lại có kế hoạch tổ chức vào dịp tết Nguyên đán và dịp giỗ tổ dòng họ.

Tháng khuyến học 2021, toàn tỉnh đã trao số tiền trên 16,5 tỷ đồng để tặng học sinh giỏi và học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt, trong đó khen thưởng130.776 học sinh giỏi, hỗ trợ học bổng cho 13.400 học sinh nghèo vượt khó. Hội Khuyến học tỉnh Thái Bình cũng đã chuyển 360 suất học bổng với số tiền 180 triệu đồng để các huyện, thành phố trao tặng các cháu học sinh…

Không chỉ dừng lại ở tuần lễ khuyến học, các hoạt động khuyến học diễn ra xuyên suốt trong năm vào nhiều thời điểm như tặng quà, trao học bổng cho học sinh vào lễ, tết; khi kết thúc năm học, ngày Quốc tế thiếu nhi...

Cùng với các hoạt động trao thưởng học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó, hội khuyến học các cấp đã tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức hội, phát triển hội viên và xây dựng quỹ khuyến học.

Nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng có những hỗ trợ, đóng góp tích cực là cơ sở quan trọng cho việc tổ chức các hoạt động khuyến học, khuyến tài, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Đại diện Hội khuyến học tỉnh Thái Bình cũng đề nghị trong thời gian tới, mọi người cần nâng cao trách nhiệm với việc học. Các em học sinh cần hăng hái thi đua học tập, rèn luyện đạo đức để trở thành người công dân có ích cho xã hội.

Cùng với đó là tận dụng mọi thời gian, cơ hội, điều kiện cùng sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, bạn bè, sự hỗ trợ của các phương tiện thông tin để không ngừng vươn lên học tập tốt. Mọi người, mọi nhà phải chăm lo nhiều hơn nữa việc học tập của con em, tạo nền tảng vững chắc cho giáo dục đầu đời và tạo cơ sở cho học tập suốt đời; đồng thời, tự mình học tập bằng cách tham gia tập huấn, tìm kiếm thông tin, đọc sách báo. Cùng với đó, Hội khuyến học các cấp cần huy động các tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp, xây dựng nguồn lực khuyến học, khuyến tài, có quy chế khen thưởng kịp thời, động viên những người tham gia học tập tốt.

Các trung tâm học tập cộng đồng xây dựng chương trình học tập cụ thể, phù hợp với địa phương, huy động xã hội hóa xây dựng tủ sách cộng đồng phục vụ nhu cầu tìm kiếm tri thức của người dân.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục phải là đơn vị tiên phong chuyển đổi số, triển khai có hiệu quả phong trào thi đua dạy tốt - học tốt.

Hoàng Thanh

Vụ mất tiền oan thẻ học trực tuyến: Công ty chưa trả tiền công cho giáo viên

Ông Trịnh Trọng Nam – Trưởng ban cố vấn chương trình giảng dạy trực tuyến của Công ty CP phát triển công nghệ giáo dục trực tuyến cho biết để xảy ra thẻ lỗi là trách nhiệm của công ty.

Trăm phụ huynh mang chiếu, bánh mì xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ lớp 1 cho con

Hàng trăm phụ huynh thị trấn Phong Châu (Phù Ninh, Phú Thọ) xếp hàng xuyên đêm để có suất nhận phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Hiệu trưởng lên tiếng về khoản thu 700 nghìn 'hỗ trợ giám thị'

Ông Hoàng Anh Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), lên tiếng trước thông tin phản ánh về việc các em lớp 12 phải đóng số tiền 700 nghìn đồng để hỗ trợ giám thị.

Nhà giáo phải có chứng chỉ hành nghề: Những tranh luận chưa dứt

Liên quan đến nội dung sẽ có chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo đưa ra trong dự thảo Luật Nhà giáo, nhiều ý kiến tranh luận được đưa ra.

Hiệu trưởng giật micro hiệu phó, người trong cuộc 'chỉ xin 5 phút để giãi bày'

“Con tôi năm nay cũng ra trường nên tôi chỉ muốn giãi bày và mong muốn những năm sau hội phụ huynh và nhà trường phối hợp để làm tốt hơn. Nếu nhà trường không cho nói cũng không nên có thái độ như thế với tôi”, hội trưởng hội phụ huynh cho biết.

Học sinh đạt 9, 10 điểm vẫn không 'xuất sắc', Bộ GD-ĐT nói gì?

Đại diện Bộ GD-ĐT đã giải thích và nêu quan điểm liên quan việc phụ huynh băn khoăn khi con được 9, 10 điểm các môn mà vẫn không đạt xuất sắc.

Bé trai tử vong do bị bỏ quên trên xe: Phải 'vá' lỗ hổng quản lý xe chở học sinh

Trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ trẻ em bị bỏ quên trên xe đưa đón đến trường, hậu quả có em tử vong. Tuy nhiên, hiện nay chưa có quy định nào về việc quản lý hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng ô tô.

Vụ 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan': Người mẹ lên tiếng

Về lý do không đóng quỹ cho con ăn liên hoan, theo chị S., liên hoan cuối năm, chị không nhận được thông tin cô giáo đăng lên nhóm lớp.

Nam sinh nghèo và bữa tiệc chia tay ấm áp ngày cuối năm học

Khi tôi học lớp 9, trong buổi chia tay, mỗi bạn đóng 20 nghìn để phụ huynh mua đồ liên hoan, mua tặng mỗi bạn trong lớp một chiếc áo nhưng tôi không có tiền nộp. Sự sẻ chia, cảm thông của cô giáo và các phụ huynh đã xóa bỏ mặc cảm trong tôi.

Đang cập nhật dữ liệu !