Từ vụ S.Tix Coffee: Tham lãi cao, nhà đầu tư nhẹ dạ dễ mắc bẫy?

Sự việc hàng trăm nhà đầu tư bỏ tiền vào startup S.Tix Coffee và có nguy cơ mất trắng khi Founder Đinh Công Đạt ôm tiền và mất hút lại một lần nữa cho thấy không ít nhà đầu tư đã quá nhẹ dạ trước lời hứa trả lãi cao.

Những ngày qua nhiều nhà đầu tư đã gửi đơn tố cáo S.TIX Coffee đến Cơ quan cảnh sát điều tra quận 10 và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu TP.HCM sau khi họ không liên lạc được với Đinh Công Đạt, người đại diện theo pháp luật tại Công ty TNHH S.TIX Coffee, doanh nghiệp sở hữu thương hiệu S.Tix Coffee.

S.Tix Coffee khai trương cửa hàng đầu tiên vào tháng 12/2019, sau đó mở được 6 cửa hàng tại Hà Nội và TP.HCM, chưa kể các điểm bán take away. Dù chỉ có vốn điều lệ 50 triệu đồng khi mới thành lập, nhưng CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt (SN 1994) đã gọi vốn khoảng 200 tỷ đồng từ các nhà đầu tư.

Việc hợp tác làm ăn kinh doanh được pháp luật cho phép và quy định trong Bộ luật Dân sự, Luật Thương mại, Luật Đầu tư,…Tuy nhiên để đầu tư kinh doanh có hiệu quả thì nhà đầu tư cần phải trang bị cho mình kiến thức nhất định, tìm hiểu rõ ràng về mô hình kinh doanh mình có ý định đầu tư; trình độ, uy tín của thương hiệu/doanh nghiệp/tổ chức/cá nhân sẽ hợp tác đồng thời phải nắm bắt thị trường,…

Hình thức đầu tư vào chuỗi cửa hàng cà phê cũng được lựa chọn khá nhiều trong thời gian gần đây. Nhà đầu tư có thể đầu tư mua cổ phần của công ty hoặc đầu tư vào mô hình xe đẩy take away. Thông thường theo hình thức này thì nhà đầu tư bỏ vốn và công ty sẽ hỗ trợ về mặt vận hành, thuê nhân viên, lợi nhuận sẽ được chi trả theo thỏa thuận trong hợp đồng.

{keywords}
CEO Lê Công Đạt gọi vốn hàng trăm tỷ đồng chỉ với chiêu quen thuộc là trả lãi cao.

Thực tế đã có không ít mô hình kinh doanh có hiệu quả và nhà đầu tư nhận được lợi nhuận theo cam kết. Tuy nhiên cũng không ít vụ việc nhà đầu tư phải nhờ tới cơ quan pháp luật giải quyết.

Với vụ việc của S.Tix Coffee, trao đổi với PV Infonet, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, có thể thấy CEO của S.Tix Coffee đang “ôm” số tiền rất lớn của các nhà đầu tư và có dấu hiệu bỏ trốn.

Trường hợp người này (Đinh Công Đạt – PV) dùng thủ đoạn gian dối, đưa ra thông tin sai sự thật khiến các nhà đầu tư tin tưởng góp vốn nhằm chiếm đoạt tài sản của họ thì hành vi này có thể cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017”, luật sư Đặng Văn Cường nói.

Theo thông tin các nhà đầu tư cung cấp, sau khi cùng nhau thống kê các điểm bán take away trong hợp đồng của mình thì có những điểm bán mà số lượng nhà đầu tư lên tới hàng chục người, những người cùng chung điểm bán thì được báo cáo doanh số không đồng nhất.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, nếu chỉ với một địa điểm kinh doanh, S.Tix Coffee cùng lúc huy động vốn từ nhiều người, khiến giá trị đầu tư vượt xa giá trị thật, thực tế không thể có lợi nhuận như cam kết mà chỉ là một cách thức “tô vẽ” để nhà đầu tư tin tưởng bỏ tiền vào. Như vậy, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thứ cấp. Nếu người phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên thì có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

{keywords}
Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp.

Trường hợp sau khi đã nhận được tài sản của các nhà đầu tư góp vốn bằng hình thức hợp đồng thì vị CEO mới dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản do mình đang quản lý, hoặc bỏ trốn với ý thức không trả lại tài sản cho nhà đầu tư, hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả thì hành vi này có thể cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ở đây có thể hiểu là sự vi phạm nghĩa vụ trả lại tiền cho nhà đầu tư bằng hành vi chiếm đoạt. Tất nhiên khi đánh giá hành vi bỏ trốn của người phạm tội cần phải xem xét một cách khách quan, toàn diện, nếu người phạm tội bỏ trốn hoặc tránh mặt chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản vì nguyên nhân khác thì không coi là bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản”, luật sư Đặng Văn Cương nói.

Ngay cả khi “doanh nhân trẻ thành đạt” Đinh Công Đạt không có hành vi gian dối, không bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản nhưng lại dùng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản thì cũng bị coi là Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định nếu phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Trường hợp Đinh Công Đạt không có hành vi gian dối hay bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản mà chỉ do thua lỗ trong quá trình kinh doanh bởi nhiều lý do khác nhau (trong đó có ảnh hưởng của dịch bệnh) dẫn đến chưa thanh toán được lợi nhuận cho các nhà đầu tư như cam kết thì hai bên có thể thương lượng, hòa giải, trường hợp không thể giải quyết thì có thể khởi kiện yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết thông qua thủ tục tố tụng dân sự.

“Sự việc trên tiếp tục là bài học cảnh báo cho nhiều người về việc đầu tư kinh doanh, để tài sản được sử dụng hiệu quả, mang lại giá trị thì chủ sở hữu tài sản phải có kiến thức tương xứng, trang bị cho mình những kiến thức đầu tư nhất định trước khi tiến hành đầu tư, tránh tiền mất tật mang”, luật sư Đặng Văn Cường khuyến nghị.

 Tuân Nguyễn

CEO mới sinh năm 1994, thương hiệu thì non trẻ, S.Tix Coffee làm gì mà nhà đầu tư gật đầu rót 200 tỷ?

CEO mới sinh năm 1994, thương hiệu thì non trẻ, S.Tix Coffee làm gì mà nhà đầu tư gật đầu rót 200 tỷ?

Đi bằng mô hình nhượng quyền, S.Tix Coffee "scale", CEO mới sinh năm 1994, thương hiệu thì non trẻ, vì đâu hàng trăm nhà đầu tư sẵn sàng vung gần 200 triệu đồng để đổi lại mấy xe đẩy cà phê vỉa hè trên giấy?

Cổ đông Novaland đồng ý tăng vốn hơn 1,2 tỷ USD, cổ phiếu tăng kịch trần

Cổ đông CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (NVL) vừa thông qua kế hoạch tăng vốn khủng thêm hơn 1,2 tỷ USD. Cổ phiếu NVL tăng trần sau thông tin tích cực này.

Hoạt động tiết kiệm Bưu điện vẫn diễn ra bình thường

LienVietPostBank và Vietnam Post khẳng định, dịch vụ tiết kiệm Bưu điện vẫn đang được cung cấp bình thường, đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Dự kiến tăng giá trần vé máy bay, cao nhất gần 6,7%

Bộ GTVT dự kiến từ quý 2 hoặc 3 năm nay điều chỉnh trần giá vé máy bay nội địa, trong đó có đường bay tăng tới 6,67%.

Liên tục bị công an kiểm tra, F88 nói việc kiểm tra chưa dừng lại

Tổng giám đốc F88 cho rằng việc công an kiểm tra các phòng giao dịch dự kiến sẽ diễn ra định kỳ theo quy trình của các cơ quan chức năng. Thời gian này, tất cả các phòng giao dịch của F88 'vẫn hoạt động bình thường'

Vinhomes vốn hoá tăng gần 1,2 tỷ USD sau tin bán một phần dự án cho đối tác ngoại

Cổ phiếu VHM của CTCP Vinhomes tăng giá 4 phiên liên tiếp, tương đương với mức vốn hoá tăng hơn 28.000 tỷ đồng, tức gần 1,2 tỷ USD.

Vàng thế giới tiếp tục leo thang, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng nhẫn trong nước hôm nay (24/3) tiếp đà tăng từ hôm qua, chiếm lại mốc 56 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng nhẫn tăng cùng chiều với giá vàng thế giới khi chiều nay lên sát 2.000 USD/ounce.

Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”

Để giữ chân du khách, khiến họ yêu mến một vùng đất và mong muốn quay trở lại, đôi khi chỉ cần những điều vô cùng đơn giản, đó là một nụ cười và hành động cúi chào thân thiện.

Các sân golf tức tốc cảnh báo người chơi không đánh bạc

"Câu lạc bộ sân golf Tam Đảo đề nghị quý khách hàng tuân thủ quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam: Không cá độ, cờ bạc,... dưới mọi hình thức trong phạm vi sân golf".

Một ngân hàng thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa gửi thông báo đến các khách hàng về việc thu thêm phí vượt tin kể từ ngày 1/4 đối với dịch vụ SMS Banking.

Lý do bất ngờ vụ EVN dừng đột ngột mua điện mặt trời Trung Nam

Do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã xử lý sai phạm về thi công công trình chưa đúng quy định và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.