TTCK biến động: Chớp cơ hội mua rẻ hay nghỉ Tết sớm?

Biến động trên thị trường chứng khoán vẫn chưa chấm dứt khiến nhiều Công ty Chứng khoán (CTCK) đưa ra những cảnh báo thận trọng đối với các nhà đầu tư.

Chứng khoán Mỹ liên tục đổ vỡ trong 2 ngày liền đã lan tỏa tâm lý xấu ra các thị trường khác, trong đó có Việt Nam. Thậm chí, nhiều chuyên gia chứng khoán đã liên tưởng đến một cuộc khủng hoảng trên thị trường chứng khoán như đã từng xảy ra 10 năm trước.

Trước diễn biến thị trường, một loạt công ty chứng khoán trong chiều tối ngày 06/02 đã có những khuyến nghị dành cho các khách hàng là nhà đầu tư. Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) khuyến nghị khách hàng nên kỳ vọng một cú hồi của thị trường trong vòng 1-2 phiên tới. Do vậy, đây là cơ hội để các nhà đầu tư bắt đáy, nhưng cơ hội không chia đều cho tất cả.

“Thị trường hoảng loạn, giảm mạnh 5% - 10% có thể lạ lẫm trong 2 ngày qua nhưng khi tâm lý đã dần quen và nhà đầu tư bắt đầu “ngấu nghiến” thông tin, lý do thì cơ hội “mua hàng giảm giá” sẽ dành cho những nhà đầu tư tỉnh táo”.

VDSC cũng lưu ý là thị trường có thể sẽ phân hóa mạnh nên khi lựa chọn bắt đáy, những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt nên được ưu tiên. Lượng tiền rút ra khỏi thị trường vừa qua, bao gồm lượng margin khá lớn nên khi dòng tiền quay trở lại thị trường, chưa chắc đủ lớn để “cover” luôn cả lượng margin vừa rồi. Những cổ phiếu tốt, mạnh sẽ bứt phá trở lại, trong khi cổ phiếu “thuần game” đợt nước rút vừa qua có thể hơi “mờ mịt”.

Theo nhận định của CTCK Bảo Việt (BVSC), áp lực bán ra trên TTCK Việt Nam sẽ giảm bớt trong phiên giao dịch 07/02. Tuy nhiên, khả năng chỉ số chung phục hồi vững chắc ngay ở vùng điểm hiện tại chưa được công ty đánh giá cao.

Trong khi đó, nhận định về diễn biến thị trường phiên 07/02, CTCK BIDV (BSC) cho rằng thị trường sẽ tiếp tục rung lắc mạnh, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch khi các tín hiệu vẫn còn khá yếu và rủi ro tiềm ẩn khá lớn. Bên cạnh đó, sau hai phiên giảm điểm mạnh, khá nhiều tài khoản rơi vào tình trạng “call margin”, điều này có thể sẽ khiến lực bán càng gia tăng.

Cũng theo BSC, dòng tiền đổ mạnh vào thị trường trong phiên hôm qua nhưng chưa chứng tỏ được sự bền vững, dù có tín hiệu hồi phục vào cuối phiên nhưng các chỉ số vẫn giảm khá sâu. Đó là cơ sở để BSC khuyến nghị NĐT nên thận trọng.

Trong báo cáo phân tích của mình, CTCK FPT nhận định: Mức giảm nhanh và mạnh của phiên hôm qua có thể sẽ gây ra áp lực bán giải chấp trên thị trường trong một vài phiên tới, cản trở khả năng hồi phục kỹ thuật của các chỉ số. Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị thận trọng với hoạt động “bắt đáy” khi chưa có dấu hiệu tin cậy của việc hấp thụ lực bán hoặc thông tin hỗ trợ tích cực. Với các nhà đầu tư có tầm nhìn trung hạn thì nên tập trung quan sát diễn biến thị trường, kịp thời đánh giá phản ứng của chỉ số tại các ngưỡng hỗ trợ được đề cập phía trên để đưa ra các quyết định phù hợp.

Nhận định về phiên giao dịch ngày 07/02, CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng lực cầu bắt đáy gia tăng có thể giúp VN-Index hồi phục trở lại để hướng đến lấp khoảng gap được tạo ra giữa hai phiên 5/2 và 6/2 trong khoảng 1.026-1.048 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục theo dõi thị trường và nếu có tỷ trọng cổ phiếu cao thì có thể tận dụng các nhịp hồi phục để giảm tỷ trọng về mức an toàn. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018.

Trong bối cảnh nhóm vốn hóa lớn chưa thể dẫn dắt chỉ số vượt mốc đỉnh lịch sử 1.158 điểm, cùng với việc kỳ nghỉ tết Nguyên đán đang tới gần và thông tin hỗ trợ về kết quả kinh doanh 2017 của nhiều doanh nghiệp đã được công bố,  CTCK Vietcombank (VCBS) cho rằng xu hướng điều chỉnh của thị trường có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong một số phiên tới. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị đưa tỷ lệ đòn bẩy về mức hợp lý, đồng thời lựa chọn những nhịp hồi của thị trường để cơ cấu lại danh mục theo hướng ưu tiên năm giữ những cổ phiếu có nền tăng cơ bản và tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm 2018.

Trong khi đó, CTCK VietCapital (VCSC) lại đưa ra kịch bản tốt, VN-Index và VN30 có thể tăng lần lượt lên vùng 1.060 và 1.050 điểm. Các chỉ số khác đại diện cho nhóm vốn hóa thấp hơn cũng có thể xuất hiện nhịp hồi phục mang tính chất hiệu ứng. VCSC khuyến nghị mở vị thế mua giá thấp với một tỷ trọng vừa phải đối với các nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn. Tuy nhiên, VCSC khuyến nghị nhà đầu tư không sử dụng đòn bẩy trong bối cảnh hiện nay.

Hiền Anh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.