Nữ tướng Vietjet có thêm nghìn tỷ, 2 tỷ phú bất động sản lặng lẽ rời top10 người giàu nhất

Top 10 người giàu nhất chỉ ghi nhận duy nhất một trường hợp có mức tài sản tăng là bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Một số gương mặt quen thuộc nay đã vắng bóng khỏi Top 10 là ông Nguyễn Văn Đạt, và ông Bùi Thành Nhơn.

Nhóm cổ phiếu ngành Hàng không và Du lịch cùng tăng mạnh mẽ trong phiên giao dịch cuối tuần qua sau thông tin nối lại đường bay thường lệ với Trung Quốc, trong đó HVN của Vietnam Airlines tăng trần, VJC của Vietjet Air tăng 4,2%, AST của Taseco tăng 6,7%, SKG của Superdong Kiên Giang tăng 6%,…. 

Nhờ phiên tăng mạnh cuối tuần của VJC mà tài sản của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet Air – tăng thêm 1.200 tỷ đồng sau khi kết thúc tuần giao dịch 05-09/12. VJC đóng cửa tuần ở mức giá 111.500 đồng/cp, tăng 4,7% so với tuần trước. Cộng thêm việc giá cổ phiếu HDB cũng tăng thêm 1,8%, tổng tài sản của bà Thảo có thêm 1.200 tỷ đồng, đạt con số 28.120 tỷ đồng.

Như vậy, tuần qua bà Nguyễn Thị Phương Thảo là người có mức tăng mạnh nhất về tài sản trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán. Dù vậy, “nữ tướng” của Vietjet vẫn đang đứng ở vị trí thứ 6 trong danh sách này sau các tỷ phú: Phạm Nhật Vượng, Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang, Đỗ Anh Tuấn, và Trần Đình Long.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo hiện đứng thứ 6 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Tuần giao dịch vừa qua ghi nhận mức sụt giảm 2.155 tỷ đồng thông qua cổ phiếu trong khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi VIC giảm 1,45% về giá. Hiện giá trị tài sản tại VIC do cá nhân người giàu nhất sàn chứng khoán nắm giữ đang đạt 146.170 tỷ đồng.

Đứng thứ hai là ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank, cổ đông lớn của Masan Group – Cả TCB và MSN lần lượt giảm giá 1,9% và 6,6% trong tuần vừa qua khiến giá trị tài sản của ông Hùng Anh giảm theo 2.100 tỷ đồng, còn lại 30.300 tỷ đồng.

Cùng với đó, ông Nguyễn Đăng Quang – Phó Chủ tịch Techcombank, Chủ tịch Masan Group – cũng ghi nhận mức sụt giảm 2.122 tỷ đồng về tài sản. Hiện giá trị cổ phiếu TCB và MSN do ông chủ tập đoàn Masan nắm giữ đã giảm còn 30.030 tỷ đồng. Dẫu vậy ông Quang vẫn đang là người giàu thứ ba trên sàn chứng khoán tính đến thời điểm này.

Vị tỷ phú được nhắc đến nhiều trong thời gian qua là ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát (HPG). Giá cổ phiếu HPG sau khi có sự phục hồi từ đáy đã giảm nhẹ 1,28% trong tuần qua, kéo tài sản của “vua” thép xuống còn 29.113 tỷ đồng, giảm 380 tỷ đồng so với tuần trước. Dù vậy ông Long vẫn đang là người giàu thứ tư trên sàn chứng khoán.

Trong khi đó, vị trí thứ năm trong danh sách này đang được ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch Tập đoàn Sunshine, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Kiên Long – nắm giữ. Với khối tài sản tại SCG, SSH, KLB, và KSF trị giá 29.050 tỷ đồng, tài sản của ông Tuấn đã giảm 205 tỷ đồng so với một tuần trước đó.

Lần đầu tiên Top 10 có sự góp mặt liền nhau của 4 nữ tỷ phú ở các vị trí thứ 6-7-8-9. Đứng sau vị trí thứ sáu của bà Nguyễn Thị Phương Thảo là bà Phạm Thu Hương – Phó Chủ tịch Vingroup, vợ của ông Phạm Nhật Vượng – Như đã nói ở trên về mức sụt giảm đối với giá cổ phiếu VIC, tài sản của bà Phạm Thu Hương giảm mạnh 1.900 tỷ đồng trong tuần qua để lùi về mức 11.520 tỷ đồng.

Bà Vũ Thị Hiền, vợ của ông Trần Đình Long, đang đứng vị trí thứ tám với khối tài sản trị giá 8.200 tỷ đồng, giảm 106 tỷ đồng sau một tuần giao dịch. Tiếp theo đó là bà Phạm Thuý Hằng, Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup. Giá trị tài sản của bà Hằng tại VIC đã giảm 101 tỷ đồng xuống còn 6.840 tỷ đồng tính sau khi kết thúc tuần giao dịch.

Vị trí cuối cùng trong Top 10 hiện đang thuộc về ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Tập đoàn Phenikaa. Giá cổ phiếu VCS của CTCP Vicostone giảm 3,2% tuần vừa qua khiên tài sản của ông Năng giảm 216 tỷ đồng, còn 6.383 tỷ đồng.

Như vậy, Top 10 chỉ ghi nhận duy nhất một trường hợp có mức tài sản tăng là bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Một số gương mặt quen thuộc nay đã vắng bóng khỏi Top 10 là ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt (PDR), và ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Nova Group, do giá cổ phiếu PDR và NVL cùng giảm sâu. 

Hiện ông Đạt đã rớt xuống vị trí thứ 18 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán với khối tài sản tại PDR trị giá 4.700 tỷ đồng. Trong khi Bùi Thành Nhơn thậm chí đã không còn có tên trong Top 100 khi giá trị cổ phiếu NVL do ông này nắm giữ chỉ còn 1.600 tỷ đồng.

Hiền Anh

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 3/2

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VGT, SSH, HAH, NCG,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của VIB, LPB, POM,…

Giá vàng hôm nay 3/2: Vàng bất ngờ 'quay xe' giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi bật tăng dữ dội phiên trước đó, kéo giá vàng trong nước giảm theo. USD tiếp tục mất giá trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất.

Giá vàng trong nước giảm nhanh cùng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (3/2) đồng loạt giảm nhanh theo giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới đã "bốc hơi" tới 40 USD/ounce với chốt phiên hôm qua.

MIK GROUP đồng hành khai mạc Tuần lễ Văn hóa – Du lịch tại Tây Yên Tử

Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh năm 2023 đã được tổ chức từ ngày 1 đến 6/2/2023 với sự đồng hành của MIK GROUP. Đây là Khu du lịch tâm linh - sinh thái do Tập đoàn này phát triển tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Ecopark đưa vào hoạt động cung đường dạo bộ đẹp nhất miền Bắc

Hoa cỏ, cây cối ở đây được trồng thành nhiều tầng, nhiều lớp tạo cảm giác mát mẻ cho người đi dạo và ở đây gần như nắng không chạm đến đỉnh đầu.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Việt Nam tiêu thụ 43 tấn vàng năm 2022

Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ vàng trong năm qua, theo số liệu báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Ra khơi săn ruốc từ 3h sáng, ngư dân kiếm tiền triệu trong ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ruốc biển, bà con ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập tiền triệu, ai cũng phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD gom mua một loại tinh bột của Việt Nam

Trung Quốc chi 1,11 tỷ USD để gom mua gần hết tinh bột sắn mà Việt Nam xuất khẩu trong năm 2022.

Hàng loạt thương nhân phân phối xăng dầu sắp bị thu hồi giấy phép

Bộ Công Thương vừa ban hành một loạt quyết định về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của nhiều công ty.