Hai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Trần Đình Long 'bỏ túi' hàng chục nghìn tỷ tuần qua

Chỉ riêng ông Phạm Nhật Vượng đã bỏ túi 24.361 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) trong tuần vừa qua sau khi giá cổ phiếu VIC tăng 20,8%.

Sau hai tuần giảm điểm liên tiếp, thị trường đã có sự hồi phục trong tuần qua với thanh khoản gia tăng rõ nét và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần gần nhất.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 14,8 điểm (1,6%) lên 969,33 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE tăng 11,4% so với tuần trước đó, lên 58.720 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 24% lên 3.857 triệu cổ phiếu. 

Thị trường hồi phục trong tuần qua khiến cho phần lớn các nhóm ngành cổ phiếu đều hồi phục. Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu tăng mạnh nhất trong tuần qua với mức tăng 5,7% giá trị vốn hóa. Nguyên nhân chủ yếu cho việc này đến từ việc nhóm ngành con là thép hồi phục mạnh với các đại diện như HPG của Hoà Phát (+22,8%), HSG của Hoa Sen (+11%), NKG của Nam Kim (+7,6%)...

Nhóm tài chính tăng mạnh thứ hai với 4,6% giá trị vốn hóa. Các ngành con trong nhóm này hồi phục khá tốt như nhóm chứng khoán với các cổ phiếu như SSI (+15,2%), HCM (+4,8%), VND (+13,3%), SHS (+9,4%)... Nhóm ngành bất động sản cũng hồi phục tốt với các mã như VHM (+8,7%), VIC (+20,8%), DIG (+2,1%), NLG (+11,1%), KDH (+9,4%)...

Cổ phiếu ngành dược phẩm và y tế tăng mạnh thứ ba với 2,3% giá trị vốn hóa với các đại diện như DHG (+2,2%), IMP (+12,8%)...

VIC, VHM và HPG là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho VN-Index trong tuần qua, đóng góp lần lượt +10,83; +4,21 và +4,09 điểm. Ở chiều ngược lại, NVL, EIB và SAB là 3 mã có tác động tiêu cực nhất lên chỉ số, lấy đi -6,17; -1,47 và -1,39 điểm.

Đáng chú ý trong phiên cuối tuần, HPG duy trì đà tăng mạnh với mức tăng 5,96%, trở thành cổ phiếu tác động tích cực nhất lên chỉ số VN-Index. Khối lượng giao dịch đối với HPG tăng đột biến với 99,6 triệu cổ phiếu khớp lệnh và cũng là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất về giá trị giao dịch. 

Với những diễn biến giá cổ phiếu nói trên, không ngạc nhiên khi ông Phạm Nhật Vượng và ông Trần Đình Long là những người kiếm được nhiều tiền nhất trong tuần qua. 

Ông Trần Đình Long và ông Phạm Nhật Vượng.

Theo thống kê trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, chỉ có 6 người sở hữu lượng tài sản từ cổ phiếu trị giá trên 20 nghìn tỷ đồng. 6 tỷ phú này lần lượt gồm: Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng (trên 141 nghìn tỷ đồng), Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh (29.538 tỷ đồng), Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang (29.425 tỷ đồng), Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn (29.425 tỷ đồng), CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo (25.743 tỷ đồng), và Chủ tịch Hoà Phát Group Trần Đình Long (22.900 tỷ đồng).

Trong đó, chỉ riêng ông Phạm Nhật Vượng đã bỏ túi 24.361 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) trong tuần vừa qua sau khi giá cổ phiếu VIC tăng 20,8%.

Ông Hồ Hùng Anh có thêm 2.613 tỷ đồng từ việc giá cổ phiếu MSN tăng 10%. Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Quang cũng tích luỹ thêm 2.600 tỷ đồng.

Xét về giá trị tài sản, ông chủ của Masan đang có giá trị tài sản bằng đúng con số mà ông Đỗ Anh Tuấn đang sở hữu (29.425 tỷ đồng). Tuy nhiên, Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn kiếm được ít nhất trong nhóm “big six” khi tài sản chỉ tăng thêm vỏn vẹn 6,5 tỷ đồng trong tuần qua. 

Với nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, việc cả hai mã cổ phiếu HDB và VJC cùng tăng giá đã giúp bà Thảo có thêm 216 tỷ đồng, nâng giá trị tài sản lên 24.600 tỷ đồng.

Sau nhiều tuần cổ phiếu bị thị trường “vùi dập”, HPG bỗng thành “ngôi sao” trong tuần vừa qua với vai trò dẫn dắt thị trường cùng với VIC. Việc giá cổ phiếu tăng cả tuần lên mức 15.100 đồng/cp (tăng 22,76%) đã giúp ông Trần Đình Long có thêm 4.245 tỷ đồng, nâng tổng giá trị tài sản của “vua thép” lên 22.900 tỷ đồng.

Hiện ông Long đang đứng thứ 6 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán, bỏ xa người đứng ở vị trí thứ 7 (bà Phạm Thu Hương) một khoảng cách lên đến 10 nghìn tỷ đồng.

Hiền Anh

Bloomberg: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 sẽ chỉ ở mức 2,4%

Bloomberg cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần đến một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong 30 năm qua.

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên.

SHB phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu chia cổ tức, nâng vốn điều lệ lên 30.674 tỷ đồng

Ngày 07/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản xác nhận kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Hé lộ thêm loạt bất động sản của sếp Louis Holdings bị ngân hàng thu giữ

Ngoài loạt tài sản gồm bất động sản, xe sang của ông Đỗ Thành Nhân, ngân hàng SHB còn thu giữ loạt bất động sản đứng tên Tổng Giám đốc Louis Rice.

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.