Hai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Trần Đình Long 'bỏ túi' hàng chục nghìn tỷ tuần qua

Chỉ riêng ông Phạm Nhật Vượng đã bỏ túi 24.361 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) trong tuần vừa qua sau khi giá cổ phiếu VIC tăng 20,8%.

Sau hai tuần giảm điểm liên tiếp, thị trường đã có sự hồi phục trong tuần qua với thanh khoản gia tăng rõ nét và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần gần nhất.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 14,8 điểm (1,6%) lên 969,33 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE tăng 11,4% so với tuần trước đó, lên 58.720 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 24% lên 3.857 triệu cổ phiếu. 

Thị trường hồi phục trong tuần qua khiến cho phần lớn các nhóm ngành cổ phiếu đều hồi phục. Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu tăng mạnh nhất trong tuần qua với mức tăng 5,7% giá trị vốn hóa. Nguyên nhân chủ yếu cho việc này đến từ việc nhóm ngành con là thép hồi phục mạnh với các đại diện như HPG của Hoà Phát (+22,8%), HSG của Hoa Sen (+11%), NKG của Nam Kim (+7,6%)...

Nhóm tài chính tăng mạnh thứ hai với 4,6% giá trị vốn hóa. Các ngành con trong nhóm này hồi phục khá tốt như nhóm chứng khoán với các cổ phiếu như SSI (+15,2%), HCM (+4,8%), VND (+13,3%), SHS (+9,4%)... Nhóm ngành bất động sản cũng hồi phục tốt với các mã như VHM (+8,7%), VIC (+20,8%), DIG (+2,1%), NLG (+11,1%), KDH (+9,4%)...

Cổ phiếu ngành dược phẩm và y tế tăng mạnh thứ ba với 2,3% giá trị vốn hóa với các đại diện như DHG (+2,2%), IMP (+12,8%)...

VIC, VHM và HPG là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho VN-Index trong tuần qua, đóng góp lần lượt +10,83; +4,21 và +4,09 điểm. Ở chiều ngược lại, NVL, EIB và SAB là 3 mã có tác động tiêu cực nhất lên chỉ số, lấy đi -6,17; -1,47 và -1,39 điểm.

Đáng chú ý trong phiên cuối tuần, HPG duy trì đà tăng mạnh với mức tăng 5,96%, trở thành cổ phiếu tác động tích cực nhất lên chỉ số VN-Index. Khối lượng giao dịch đối với HPG tăng đột biến với 99,6 triệu cổ phiếu khớp lệnh và cũng là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất về giá trị giao dịch. 

Với những diễn biến giá cổ phiếu nói trên, không ngạc nhiên khi ông Phạm Nhật Vượng và ông Trần Đình Long là những người kiếm được nhiều tiền nhất trong tuần qua. 

Ông Trần Đình Long và ông Phạm Nhật Vượng.

Theo thống kê trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, chỉ có 6 người sở hữu lượng tài sản từ cổ phiếu trị giá trên 20 nghìn tỷ đồng. 6 tỷ phú này lần lượt gồm: Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng (trên 141 nghìn tỷ đồng), Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh (29.538 tỷ đồng), Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang (29.425 tỷ đồng), Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn (29.425 tỷ đồng), CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo (25.743 tỷ đồng), và Chủ tịch Hoà Phát Group Trần Đình Long (22.900 tỷ đồng).

Trong đó, chỉ riêng ông Phạm Nhật Vượng đã bỏ túi 24.361 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) trong tuần vừa qua sau khi giá cổ phiếu VIC tăng 20,8%.

Ông Hồ Hùng Anh có thêm 2.613 tỷ đồng từ việc giá cổ phiếu MSN tăng 10%. Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Quang cũng tích luỹ thêm 2.600 tỷ đồng.

Xét về giá trị tài sản, ông chủ của Masan đang có giá trị tài sản bằng đúng con số mà ông Đỗ Anh Tuấn đang sở hữu (29.425 tỷ đồng). Tuy nhiên, Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn kiếm được ít nhất trong nhóm “big six” khi tài sản chỉ tăng thêm vỏn vẹn 6,5 tỷ đồng trong tuần qua. 

Với nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, việc cả hai mã cổ phiếu HDB và VJC cùng tăng giá đã giúp bà Thảo có thêm 216 tỷ đồng, nâng giá trị tài sản lên 24.600 tỷ đồng.

Sau nhiều tuần cổ phiếu bị thị trường “vùi dập”, HPG bỗng thành “ngôi sao” trong tuần vừa qua với vai trò dẫn dắt thị trường cùng với VIC. Việc giá cổ phiếu tăng cả tuần lên mức 15.100 đồng/cp (tăng 22,76%) đã giúp ông Trần Đình Long có thêm 4.245 tỷ đồng, nâng tổng giá trị tài sản của “vua thép” lên 22.900 tỷ đồng.

Hiện ông Long đang đứng thứ 6 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán, bỏ xa người đứng ở vị trí thứ 7 (bà Phạm Thu Hương) một khoảng cách lên đến 10 nghìn tỷ đồng.

Hiền Anh

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.