“Trùm” lừa chứng khoán gài bẫy thế nào?

Theo thông tin có được, danh sách nạn nhân của bà Như khá dài, trong đó có hàng loạt doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực bất động sản, dệt may, sản xuất, kinh doanh thương mại và một số ngân hàng.

“Trùm” lừa chứng khoán gài bẫy thế nào?Sử dụng các hợp đồng ủy thác đầu tư vốn, thông qua các công ty “sân sau”, bà Huỳnh Thị Huyền Như (người vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố và bắt giữ do có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”) và những người có liên quan đã đưa hàng loạt nạn nhân vào tròng, trong đó có không ít doanh nghiệp tên tuổi, những đại gia có máu mặt.

“Trùm” lừa chứng khoán gài bẫy thế nào?

“Trùm” lừa chứng khoán gài bẫy thế nào?

Thủ đoạn lừa đảo của bà Huyền Như

Theo thông tin chúng tôi có được, danh sách nạn nhân của bà Như khá dài, trong đó có hàng loạt doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực bất động sản, dệt may, sản xuất, kinh doanh thương mại và một số ngân hàng. Đặc biệt, hàng loạt người thân, bạn bè của bà Như cũng trở thành nạn nhân.

Bẫy nạn nhân bằng hợp đồng “ủy thác đầu tư”

Chị T., người được công ty K ủy nhiệm thực hiện giao dịch với ngân hàng X - nơi bà Như làm việc, vẫn chưa hết bàng hoàng nói: “Tôi đâu có ngờ, tưởng họ làm ăn đàng hoàng, ai dè bị lừa”.

Theo lời chị T., trong một lần tình cờ bán một căn nhà cho bà Như vào năm 2008, chị T. được bà Như mời hợp tác kinh doanh gạo, do ngân hàng nơi bà Như làm việc có quan hệ với các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xuất khẩu gạo.

Sau một thời gian làm ăn và tạo được uy tín, bà Như đề nghị chị T. bàn bạc với công ty chuyển toàn bộ số dư tiền gửi trên tài khoản tại các ngân hàng khác vào tài khoản tại ngân hàng X.

Theo cam kết của bà Như, nếu gửi tiền tại ngân hàng X, ngoài mức lãi suất được trả cao hơn 2% so với mức lãi trần theo quy định, công ty K còn được hưởng nhiều ưu đãi khác như được rút tiền bất cứ lúc nào với mức lãi suất không thay đổi, được mua ngoại tệ với giá gốc...

Tuy nhiên, điều kiện của bà Như là thay vì mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng X, công ty K phải ký với ngân hàng X một hợp đồng “ủy thác đầu tư vốn nguyên tắc”, trong đó có điều khoản yêu cầu công ty K gửi tiền vào tài khoản của một doanh nghiệp do ngân hàng X chỉ định và nhận tiền lãi (hoặc gốc nếu cần) từ một ngân hàng thứ ba do ngân hàng X ủy nhiệm chi.

Giải thích về hợp đồng ủy thác đầu tư này, bà Như cho biết đây là hình thức “hợp thức hóa” việc trả lãi cao, tránh bị phát hiện và xử lý do trả lãi vượt trần. “Thấy chúng tôi không an tâm, cô Như đã đưa ra một hợp đồng ủy thác đầu tư giữa ngân hàng X và một doanh nghiệp khá nổi tiếng trong ngành dệt may với giá trị lên tới hơn 200 tỉ đồng, nên chúng tôi mới tin và đặt bút ký” - chị T. rầu rĩ nói.

Theo lời chị T., ngoài số dư còn lại trên tài khoản trước đó, công ty K vừa chuyển gần 20 tỉ đồng vào tài khoản Công ty CP Ph.Đ do bà Như chỉ định mới đây, tổng cộng số tiền mà công ty K có thể bị mất lên tới gần 50 tỉ đồng.

Doanh nghiệp “sân sau” và chiêu “lòe thiên hạ”

Với cái mác có địa vị trong xã hội, lại quen nhiều biết rộng, bà Như đã sử dụng chiêu bài “ủy thác đầu tư” và dễ dàng đưa các nạn nhân này vào tròng. Theo thông tin chưa được kiểm chứng, một nạn nhân là thành viên của một doanh nghiệp lớn vẫn đang bị “kẹt” hơn 200 tỉ đồng trong đường dây lừa đảo của bà Như, bản thân nạn nhân này từng “ủy thác đầu tư” cho nhóm bà Như với số dư lên tới hàng ngàn tỉ đồng.

Dù lấy danh nghĩa ngân hàng X nhưng toàn bộ số tiền của các nạn nhân đều được chuyển thẳng vào tài khoản các công ty “sân sau” của bà Như cũng như nhóm người liên quan. Có thông tin cho biết có ít nhất năm công ty “sân sau” trong đường dây lừa đảo của bà Như như Công ty CP Ph.Đ, Công ty TNHH xây dựng sản xuất và tư vấn C, Công ty CP xuất nhập khẩu TMDV Ph.Th... Trong số các công ty “sân sau”, có đơn vị mà lượng tiền được các đơn vị ủy thác đầu tư vốn chuyển vào (và rút ra) lên tới hơn 900 tỉ đồng.

Nguồn tin cũng cho biết ngay cả các công ty “sân sau” cũng là nạn nhân của bà Như, chỉ được bà Như nhờ đứng tên và ủy quyền lại cho bà Như sử dụng các tài khoản rút và gửi tiền.

Một nạn nhân của bà Như khẳng định ngoài lòng tham lãi suất cao, một trong những lý do nạn nhân này chấp nhận chuyển tiền vào tài khoản các công ty được chỉ định thay vì ngân hàng là thấy có rất nhiều công ty lớn, những người có uy tín cũng tham gia.

Vị này cho biết bị thuyết phục khi được bà Như đưa cho xem hợp đồng “ủy thác đầu tư” lên tới hơn 600 tỉ đồng với một doanh nghiệp có tiếng tại TP.HCM. Sau khi bà Như bị bắt giữ, nạn nhân này mới biết đây chỉ là hợp đồng giả bà Như tự làm ra để đi “lòe thiên hạ”.

Theo Tuổi trẻ

Theo Tuổi trẻ

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.