Trẻ em nhiễm chủng Omicron dấu hiệu thế nào?

Đến nay, theo các bác sĩ, để xác định nhiễm biến thể Delta hay Omicron thì cần làm các xét nghiệm giải trình tự gen, nhưng ở góc độ nào đó dấu hiệu của Omicron vẫn nhẹ hơn biến thể Delta. Vậy trẻ em nhiễm chủng Omicron dấu hiệu thế nào?

Kết quả tầm soát chủng Omicron mới nhất trên địa bàn TP.HCM từ ngày 10 đến 17/2, được thực hiện bởi Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã xác định được 70/92 mẫu bệnh phẩm dương tính với SARS-CoV-2 có kết quả dương tính với kỹ thuật PCR tầm soát Omicron, chiếm tỉ lệ 76%.

Trước đó, qua chùm ca Omicron cộng đồng đầu tiên của TP.HCM, chỉ có 2/11 F1 của chùm 4 người đầu tiên là bị lây bệnh. Hai người bị lây là những F1 tiếp xúc không có 5K.
 
Theo nghiên cứu ở các quốc gia trên thế giới, Covid-19 do chủng Omicron gây ra nhẹ hơn Delta nhiều, kể cả ở người lớn và trẻ em.

Tuy nhiên, vẫn có thể tạo ra gánh nặng ở khối điều trị nếu để bệnh gia tăng ở đối tượng nguy cơ (người lớn tuổi, bệnh nền nặng) hoặc nhóm người chưa tiêm ngừa.

Vì vậy, mục tiêu quan trọng là phải đẩy mạnh việc tiêm ngừa cho những người chưa tiêm vắc-xin và bảo vệ đối tượng nguy cơ. 

{keywords}
Ảnh minh hoạ. 

 
PGS.TS.BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, cho biết so với chủng Delta (mà chủ yếu trong năm 2021), thì Omicron có các biểu hiện sau: khởi đầu là mệt mỏi, đau cơ nhiều, đau đầu, nghẹt mũi, chảy mũi, ho khan và đau họng. Sốt thường nhẹ và thuyên giảm trong 3 ngày đầu, sốt cao hay kéo dài cần xem có biến chứng không? Vã mồ hôi vào ban đêm cũng được ghi nhận. Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sĩ cũng ghi nhận nhiều trẻ thở rít.

Một số nghiên cứu cho thấy, Omicron lây nhanh, nhưng tỷ lệ nhập viện giảm 2/3, tỷ lệ thở máy cũng giảm 2/3, và tử vong giảm so với trước đây.

Chủng Omicron khác với các thể khác về thời gian ủ bệnh khoảng 2-3 ngày ngắn hơn so với biến thể khác trung bình 4-5 ngày.

Nhiễm chủng Omicron đa phần không triệu chứng, hay triệu chứng nhẹ của viêm hô hấp trên, trung bình hồi phục 7-10 ngày, nếu nặng cần 2-3 tuần để hồi phục.

Mỗi trẻ có biểu hiện khác nhau, có trẻ sốt cao, có trẻ không có triệu chứng gì hay chỉ ói, tiêu chảy. Trường hợp nặng trẻ có thể bị tổn thương phổi và nặng thường ngày 5-8 của bệnh.

Sai lầm của bố mẹ khi 'copy' đơn thuốc F0 cho trẻ

Sai lầm của bố mẹ khi 'copy' đơn thuốc F0 cho trẻ

Theo BS Nguyễn Thanh Sang, việc trẻ bị nhiễm Covid-19 trong điều kiện số ca mắc tăng cao là hoàn toàn bình thường, cha mẹ không nên quá lo lắng mà dẫn tới các sai lầm không đáng có... 2 sai lầm khi con bị sốt cha mẹ hay mắc phải

Để xác định trẻ có nhiễm Covid-19 hay không, BS Nguyên cho biết, chỉ cần làm test nhanh. Nhưng  có hơn 90% trẻ sốt do nguyên nhân khác, không phải do Covid-19. Nếu trẻ có tiếp xúc với F0, có triệu chứng sốt thì cha mẹ có thể test để trẻ yên tâm đi học.

Ngoài ra không cần phải test mỗi ngày, định nghĩa thời gian bệnh tính từ ngày đầu có triệu chứng hoặc có triệu chứng mà test không dương thì không cần test nữa. Khi trẻ là F0 cũng chỉ test vào ngày thứ 7, vạch mờ hay đậm không liên quan gì tới khả năng trở bệnh nặng của trẻ.

Trường hợp trẻ nhỏ, không đi học hay chưa được đến trường chỉ ở nhà thì cũng không cần test, 10 ngày không biểu hiện gì xem như khỏi bệnh, BS Nguyên cho biết.

Ngay cả nếu là F1 mà không triệu chứng, theo dõi 5 -14 ngày (Bộ Y tế yêu cầu 5 ngày) và hiện nay Bộ Y tế cũng yêu cầu test vào ngày thứ 5. Sau 14 ngày thì đương nhiên không còn là F1 nên cũng không thực hiện test cho trẻ.

Hiện nay bình thường mọi người vẫn bị cúm nhưng trong đại dịch đang có bệnh Covid-19 thì mọi người đều lo mình mắc Covid-19.

Các dấu hiệu của Covid-19 giống với cúm từ đau họng, tịt mũi, chảy nước mũi và đến nay dựa vào triệu chứng cũng không phân biệt được bị cúm hay Covid-19 mà chỉ có sử dụng test nhanh hoặc có thể PCR để chẩn đoán.

Còn hiện tại thì người lớn có triệu chứng thì nên chủ động cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm chính xác thì mới bỏ cách ly.

Khánh Chi 

Nhiễm chủng Omicron test nhanh lên '2 vạch' là sắp khỏi?

Nhiễm chủng Omicron test nhanh lên '2 vạch' là sắp khỏi?

Có triệu chứng rát họng, ho nhưng test nhanh âm tính, đến khi “hai vạch” thì F0 đó nhiễm Covid-19 chủng Omicron và sắp khỏi?

Cựu F0 cũng thành 'bác sĩ'

Cựu F0 cũng thành 'bác sĩ'

Nhiều người sau khi nhiễm Covid-19 lại vội vàng xin đơn thuốc từ những người đã mắc Covid-19 trước, thậm chí họ cũng không phân biệt được thuốc nào nên dùng cho mình.

Số F0 tăng phi mã, Hà Nội đã chuẩn bị bao nhiêu giường sẵn sàng đón bệnh nhân?

Số F0 tăng phi mã, Hà Nội đã chuẩn bị bao nhiêu giường sẵn sàng đón bệnh nhân?

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội vẫn đang chủ động thu dung bệnh nhân Covid-19. Trong trường hợp số ca nhiễm tăng gấp đôi như hiện nay, thành phố cơ bản vẫn đáp ứng được.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

'Mắc sốt xuất huyết, tôi tưởng mình không qua khỏi'

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng gia tăng bất thường, nhiều bệnh nhân phải nhập viện.

Vì sao trời nắng nóng tác động mạnh đến sức khỏe tim mạch?

Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe, đặc biệt đối với những người mắc bệnh mạn tính, bao gồm bệnh về tim mạch.

TP.HCM cần trên 1,7 triệu liều vắc xin tiêm chủng mở rộng

Theo rà soát nhu cầu năm nay và nửa đầu năm 2024, TP.HCM cần hơn 1,7 triệu liều của 12 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Viện phí điều chỉnh như thế nào khi tính theo mức tăng của lương cơ sở?

Nếu điều chỉnh viện phí theo mức lương cơ sở mới là 1,8 triệu đồng, tỷ lệ tăng bình quân của giá khám chữa bệnh là 5%.

Người đàn ông Hà Nội gặp nạn vì nồi áp suất bất ngờ phát nổ

Nồi áp suất đang nấu bất ngờ phát nổ khiến người đàn ông ở Hà Nội bỏng nặng nhiều vùng trên cơ thể, gãy xương chày.

Đang cập nhật dữ liệu !