Trao giải Liên hoan Ảnh và Phim về môi trường ASEAN 2013

Tác phẩm “Vai trò của rừng và biến đổi khí hậu” (thể loại ảnh của tác giả Việt Nam) và tác phẩm “Vũ điệu rừng xanh” (thể loại phim, phóng sự tài liệu của nhóm tác giả Malaysia đã dành giải nhất tại Liên hoan.

Trao giải Liên hoan Ảnh và Phim về môi trường ASEAN 2013 - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trao giải nhất cho nhóm tác giả Malaysia với tác phẩm "Vũ điệu rừng xanh" ở thể loại phim phóng sự - tài liệu.

Lễ trao giải Liên hoan Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN năm 2013 tại Việt Nam đã diễn ra tối 20/2/2014, tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son và Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã tới dự và trao giải cho các tác giả. 

Sau hơn 5 tháng phát động (từ ngày 17/7/2013), Ban tổ chức Liên hoan đã nhận được 536 tác phẩm ảnh và bộ ảnh; 125 tác phẩm phim tài liệu và phóng sự gửi tham gia dự thi của các tác giả là các nhà nhiếp ảnh, phóng viên cơ quan báo chí, các nhà làm phim… của các nước thành viên ASEAN. 

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Liên hoan Nguyễn Bắc Son cho biết tại Hội nghị Ủy ban văn hóa Thông tin ASEAN lần thứ 47 họp tại Hà Nội, các nước thành viên ASEAN đã thông qua sáng kiến Bộ TT&TT Việt Nam chủ trì đăng cai tổ chức Liên hoan Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN năm 2013.

"Mục đích của Liên hoan là hướng tới tầm nhìn ASEAN vào năm 2020 để xây dựng cộng đồng các xã hội đùm bọc, xây dựng “một ASEAN sạch và xanh, có cơ chế hoàn toàn ổn định cho sự phát triển vững chắc, bảo vệ môi trường, bảo đảm sự bền vững của các nguồn tài nguyên thiên nhiên của khu vực và chất lượng cuộc sống của các quốc gia trong khối ASEAN”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh “Đồng thời thúc đẩy sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh và thiết thực thực hiện Hiến chương ASEAN”.

Qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban giám khảo đã lựa chọn được các tác phẩm xuất sắc nhất về nội dung và hình thức thể hiện để trao giải. Kết quả, đã có 22 tác phẩm Phim phóng sự - tài liệu, 21 tác phẩm Ảnh được lọt vào vòng chung khảo và Ban tổ chức đã trao giải cho: 14 tác phẩm Phim phóng sự - tài liệu, 14 tác phẩm Ảnh. Trong đó, có 02 giải nhất, 04 giải nhì, 06 giải ba, 10 giải khuyến khích. Đồng thời, Liên hoan cũng tặng giải đặc biệt cho 03 tác phẩm Phim phóng sự - tài liệu và 03 tác phẩm Ảnh.

Tác phẩm “Vai trò của rừng và biến đổi khí hậu” (thể loại ảnh của tác giả Huỳnh Lâm, Cà Mau - Việt Nam) và tác phẩm “Vũ điệu rừng xanh” (thể loại phim, phóng sự tài liệu của nhóm tác giả Công ty phát triển rừng xanh Malaysia) đã dành giải nhất.  

Theo đánh giá của Ban giám khảo, tác phẩm tham gia dự thi lần này đều có chất lượng nghệ thuật tốt và nội dung có hàm lượng thông tin lớn, đề tài phong phú, phong cách thể hiện đa dạng. Một số tác giả đã có những tìm tòi, sáng tạo, đem đến cho người xem những tác phẩm có giá trị nghệ thuật.

Đặc điểm của Liên hoan lần này, các tác phẩm dự thi không chỉ giới thiệu, phản ánh về bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu của quốc gia mình, mà còn có nhiều tác phẩm thông qua đó để giới thiệu, quảng bá về các nước thành viên ASEAN. Chẳng hạn như, hình ảnh đất nước Malaysia được thể hiện qua con mắt của nhà làm phim, nhà nhiếp ảnh Myanmar, hình ảnh đất nước Lào, con người đất nước được tái hiện qua con mắt của nhà làm phim Việt Nam.

Mặc dù chủ đề của Liên hoan về Bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong các nước ASEAN mang tính đặc thù, lần đầu tiên được tổ chức nhưng Liên hoan Ảnh, Phim phóng sự - tài liệu về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN do Việt Nam tổ chức đã thành công tốt đẹp, đáp ứng yêu cầu và mục đích đề ra của Liên hoan. Liên hoan đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng phát triển, không chỉ trong lĩnh vực ngoại giao, kinh tế mà còn thể hiện rõ trong lĩnh vực văn hóa, truyền thông...

PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !