Tranh cãi trường học yêu cầu phụ huynh không cho con làm thêm kiếm tiền dịp hè

Trường THPT Quốc Tuấn (An Lão, TP Hải Phòng) đã yêu cầu phụ huynh không để con đi làm thêm vào dịp hè.

Trong cuộc họp phụ huynh cuối năm học 2022-2023, Trường THPT Quốc Tuấn đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp phổ biến đến cha mẹ học sinh việc không cho con, em đi làm trong thời gian nghỉ hè để kiếm thêm thu nhập. 

Quy định này của trường gây nhiều tranh cãi. Một số phụ huynh cho rằng nhà trường đang can thiệp vào cuộc sống sinh hoạt, kinh tế của các gia đình. Theo họ, với gia đình đang khó khăn, tranh thủ nghỉ hè, các con có thể làm kiếm thêm tiền, phụ cha mẹ.

Ngoài ra, phụ huynh cũng không đồng tình với việc trường thông báo các em đăng ký tham gia các lớp thể dục thể thao hoặc kỹ năng khác vào khung giờ từ 18h đến 19h30 hằng ngày.

Trao đổi với PV VietNamNet, tối 29/5, ông Trần Văn Hướng - Hiệu trưởng Trường THPT Quốc Tuấn, cho biết việc trường phổ biến đến phụ huynh không nên cho con đi làm việc, kiếm tiền trong mấy tháng hè chỉ là khuyến cáo.

Trường yêu cầu phụ huynh phối hợp để quản lý, bảo vệ an toàn cho con trẻ. Hoàn toàn không có chuyện nhà trường bắt phụ huynh cam kết.

 

Trường THPT Quốc Tuấn


“Các em rời trường nghỉ hè là ở nhà với bố mẹ. Cô thầy cũng tạm nghỉ, không thể theo sát các con. Nên bố mẹ có cho con đi làm, đi lao động là quyền của gia đình. Nhưng vì thực tế các kỳ nghỉ hè trước đã có nhiều học sinh đi làm, đặc biệt là phục vụ ở các quán hát, quán trà hay làm công nhân ở xưởng máy, giày da. Sau đó, nhiều em đã bị các bạn chỗ làm rủ rê bỏ học hoặc coi trọng việc kiếm tiền hơn học tập.

Nhiều em dùng tiền kiếm được vào việc chơi game, hút thuốc lá điện tử… Đáng ngại hơn, các học sinh nữ khi đi làm phục vụ ở các quán xá, nhà hàng rất dễ bị lạm dụng tình dục. Đó là nỗi lo ngại của thầy cô khi các em đi làm mà không thể kiểm soát”, ông Hướng phân tích thêm.

Về vấn đề đăng ký bồi dưỡng giáo dục thể chất và kỹ năng mềm, ông Hướng cho rằng việc rèn luyện thêm võ thuật, thể dục thể thao là hoạt động tốt cho các em. Đây là chủ trương thực hiện theo yêu cầu chung của ngành giáo dục. Giáo viên thông tin để phụ huynh nào có nhu cầu có thể đăng ký cho con, hoàn toàn không bắt buộc. 

"Về kinh phí nhà trường chưa phổ biến, tuy nhiên chỉ thu để trả công cho người hướng dẫn các con. Các môn như võ thuật, thầy giáo của trường tự dạy nên không thu tiền. Các môn khác như nhảy múa theo xu hướng thể thao, cầu lông, bóng bàn… phải thuê giáo viên nên sẽ thu phí. Mức phí sẽ được tính toán phù hợp nhất", vị hiệu trưởng này cho hay.

Hoài Anh

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Đang cập nhật dữ liệu !