Tranh cãi khả năng miễn dịch ở người từng mắc Covid-19

Người từng mắc Covid-19 có thể đem lại khả năng miễn dịch nhưng tùy thuộc vào vào nhiều yếu tố, không có mức độ chắc chắn như vắc xin.

Trong nhiều tháng, giới chuyên môn và công chúng đã tranh luận liệu từng nhiễm Covid-19 - “miễn dịch tự nhiên” - có khả năng chống lại Covid-19 tương đương với vắc xin hay không.

Câu trả lời cho cuộc tranh luận đó rất phức tạp. Nhưng các nghiên cứu cho thấy cách tốt nhất để bảo vệ bạn trước biến thể Omicron là tiêm đủ 2 mũi và tiêm tăng cường (nếu có thể). Việc nhiễm bệnh sau đó sẽ cung cấp khả năng miễn dịch nhiều hơn.

Bằng chứng gần đây ghi nhận miễn dịch tự nhiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, thời điểm nhiễm, biến thể, tình trạng tiêm vắc xin, sức mạnh tổng thể của hệ miễn dịch.

Monica Gandhi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, Giáo sư y khoa tại Đại học California, nói: “Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã chỉ ra trong đợt bùng phát Delta, miễn dịch tự nhiên có khả năng bảo vệ bằng hoặc hơn so với 2 liều vắc xin”.

Tuy nhiên, CDC chỉ phân tích các ca Covid-19 ở California và New York vào năm 2021, chiếm khoảng 18% dân số Mỹ. Dữ liệu được thu thập ở khoảng thời gian trước và trong đợt dịch Delta.

Điều cần lưu ý là nghiên cứu của CDC thực hiện trong thời điểm khả năng miễn dịch có từ vắc xin đang suy yếu ở một số người và biến thể Omicron chưa xuất hiện.

Nói chung, các nghiên cứu được thực hiện trước khi có biến thể Omicron ủng hộ quan điểm miễn dịch do từng nhiễm bệnh tương đương với vắc xin.

Tuy nhiên, Giáo sư Gandhi cho biết, có nhiều lý do ưu tiên sử dụng vắc xin. Loại dược phẩm này miễn phí, an toàn và nhanh chóng. Trong khi việc nhiễm Covid-19 gây ra nhiều rủi ro và cả hội chứng hậu Covid-19.

“Nếu bị bệnh nhẹ, bạn có thể không tạo ra phản ứng miễn dịch đủ mạnh chống lại Covid-19 trong tương lai”, Giáo sư Gandhi nói.

{keywords}
Ảnh minh họa

Mặt khác, vắc xin đã được thử nghiệm nghiêm ngặt và có thể tạo ra phản ứng miễn dịch cao. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng vắc xin dễ định lượng, dễ dự đoán và đáng tin cậy hơn.

Một nhược điểm khác của dựa vào khả năng miễn dịch tự nhiên là Omicron đã thay thế Delta làm biến thể thống trị. Omicron vừa dễ lây truyền hơn vừa có nhiều khả năng tránh được miễn dịch kích hoạt bởi cả vắc xin và từng nhiễm bệnh trước đó.

Shane Crotty, nhà virus học tại Viện Miễn dịch học La Jolla, đánh giá, biến thể Omicron đã thay đổi mọi thứ.

Dựa trên dữ liệu dịch tễ học, Giáo sư Crotty chia sẻ, nhóm có khả năng được bảo vệ tốt nhất để chống lại nhiễm bệnh và trở nặng vào lúc này là những người nhiễm Covid-19 đột phá. Họ đã tiêm vắc xin và nhiễm bệnh hoặc ngược lại.

Theo CDC, F0 tiêm vắc xin sau khi khỏi bệnh có gấp đôi khả năng miễn dịch so với F0 chưa tiêm.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, điều này không đồng nghĩa mọi người nên cố tình nhiễm Covid-19 để đạt được sự bảo vệ tốt hơn trước Covid-19, vì có những rủi ro sức khỏe nghiêm trọng.

An Yên (Theo Yahoo)

F0 không có triệu chứng, phổi vẫn trắng xoá hậu Covid-19

F0 không có triệu chứng, phổi vẫn trắng xoá hậu Covid-19

Xơ phổi là bệnh lý nguy hiểm của hậu Covid-19, dù không nhiều nhưng nói tới xơ phổi sau Covid bác sĩ cũng thấy “lo lo”.

F0 điều trị tại nhà cần theo dõi sức khỏe hàng ngày như thế nào?

F0 điều trị tại nhà cần theo dõi sức khỏe hàng ngày như thế nào?

F0 điều trị tại nhà cần tự theo dõi sức khỏe và điền thông tin vào Phiếu theo dõi sức khỏe tại nhà 2 lần/ngày hoặc khi có các dấu hiệu, triệu chứng cần chuyển viện cấp cứu.

Nhiều người là F1 đã vội vàng uống thuốc dành cho F0

Nhiều người là F1 đã vội vàng uống thuốc dành cho F0

Khi thấy người nhà bị Covid-19, nhiều người quá lo lắng đã đi tìm các đơn thuốc dành cho F0 để mua uống với hi vọng phòng còn hơn chống.

 

Dập nát cẳng chân, tinh hoàn vì cưa thùng phuy

Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức mổ cấp cứu trường hợp bệnh nhân H. (62 tuổi, địa chỉ Hải Phòng) nhập viện do cưa thùng phuy chứa xăng dầu bị phát nổ.

2 con gái phóng hoả đốt nhà mẹ đã tử vong, bỏng xăng cần đặc biệt chú ý điều này?

Bỏng xăng trong phòng kín ngoài bỏng nhiệt khô còn có thể bị thêm bỏng hô hấp. Đây là loại bỏng không dễ phát hiện nếu chỉ bị mức độ nhẹ nhưng rất nguy hiểm nếu bị đồng thời.

Chủ nhà hàng qua đời ở tuổi 26 chỉ vì uống chiều khách mỗi ngày

Kinh doanh nhà hàng ăn nhậu, anh Q. là chủ một nhà hàng làm ăn có tiếng nhưng đã qua đời ở tuổi 26 vì 2 lần nhồi máu cơ tim.

Bác sĩ phát cáu vì bệnh nhân 'nghiện' uống thuốc, ngại thay đổi thói quen

Khi mắc các bệnh mãn tính, bác sĩ yêu cầu thay đổi lối sống nhưng nhiều bệnh nhân không làm và chỉ muốn xin bác sĩ “kê thuốc”.

Da đen sạm ở cổ, vùng nếp gấp, đi khám phát hiện căn bệnh chuyển hóa

Bé trai 11 tuổi quê ở Phú Thọ được ba mẹ đưa đến khám vì thấy con xuất hiện các vết đen ở cổ, nách. Bác sĩ cho rằng đây là gai đen và nó là biểu hiện của một bệnh chuyển hoá.

Đàn ông tránh xa những thứ này để giữ phong độ bền lâu

Để giữ phong độ, nam giới nên dành 15 đến 30 phút mỗi ngày tập thể thao, không sống buông thả, uống rượu bia, hút thuốc lá... và có lối sống lành mạnh.

Những thực phẩm 'vàng' cho chế độ ăn kiêng, chống hói đầu

Một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt có thể làm suy yếu cơ thể và dẫn đến tóc mỏng và rụng. Thêm những thực phẩm này vào bất kỳ chế độ ăn kiêng nào để tránh những hậu quả khó chịu này.

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Đàn ông bị 'hớp hồn' bởi 5 kiểu phụ nữ

Đôi khi sự quyến rũ của phụ nữ là không thể cưỡng lại, nhất là 5 kiểu phụ nữ dưới đây

Liệt tứ chi chỉ vì dấu hiệu cả triệu người thường bỏ qua

Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống vẫn nghĩ đơn giản có thể tự điều trị tại nhà, chỉ đến viện khi tình trạng đã yếu, liệt thậm chí liệt tứ chi… không thể hồi phục.

Đang cập nhật dữ liệu !