Trái cây và rau quả ảnh hưởng gì đến khả năng miễn dịch?

Trong thành phần của rau quả và trái cây tươi có chứa enzyme ascorbate oxidase có khả năng phá hủy Vitamin C - chất cần thiết để tăng cường miễn dịch và rất cần thiết đối với hầu hết các phản ứng trong cơ thể.

Nhận định trên của ông Andrey Bobrovsky, tiến sĩ y học, chuyên gia dinh dưỡng, phó giáo sư Khoa Y của Đại học quốc gia Saint Petersburg (Nga) chia sẻ với hãng tin Sputnik.

Theo đó, ông Bobrovsky cho biết trong dưa chuột và bí xanh có khá nhiều ascorbate oxidase, enzyme này cũng có mặt trong súp lơ, nho, táo. Nhưng điều đó không có nghĩa là việc sử dụng các sản phẩm này có thể gây ra bất kỳ nguy hiểm nào.

{keywords}
Trái cây và rau quả ảnh hưởng gì đến khả năng miễn dịch? (Ảnh: RIA)

Ascorbate oxidase bị cho là vô hiệu hóa tác dụng của Vitamin C, nhưng theo bác sĩ, nhận định này là “phóng đại”.

“Trên thực tế, trái cây và rau quả có hàm lượng lớn ascorbate oxidase có rất ít ảnh hưởng có thể phá hủy Vitamin C. Điều này về lý thuyết có khả năng xảy ra, nhưng trước hết, việc chế biến nấu nướng món ăn sẽ phá hủy enzyme này, thứ hai tác động của nó bên trong cơ thể là cực kỳ yếu”, ông Bobrovsky nói.

Ngoài ra, chuyên gia người Nga tin tưởng việc tiêu thụ trái cây và rau quả có chứa ascorbate oxidase không thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt Vitamin C.

“Hiện nay tình trạng thiếu hụt vitamin C trong cơ thể con người khá hiếm gặp. Ví dụ, có thể xảy ra ở những người hoàn toàn không ăn rau và trái cây. Có rất ít người như vậy và sự thiếu hụt Vitamin C của họ không liên quan đến việc họ tiêu thụ nhiều thực phẩm có chứa ascorbate oxidase, mà là do trên thực tế họ ít tiêu thụ sản phẩm có chứa Vitamin C”, ông Bobrovsky nhấn mạnh.

Vitamin C là một loại vitamin khá quen thuộc, thường có nhiều trong các trái cây họ cam quýt và một số thực phẩm như cà chua, khoai tây hay các loại rau ăn lá. Bình thường, chúng ta có thể bổ sung đủ lượng vitamin này cho cơ thể thông qua nguồn thức ăn, nước uống.

Vitamin C (axit ascorbic) là một vitamin tan trong nước có vai trò quan trọng đối với xương và mô liên kết, cơ bắp và các mạch máu. Tác dụng của vitamin này còn giúp cơ thể hấp thụ chất sắt, góp phần vào quá trình sản xuất hồng cầu được diễn ra thuận lợi. 

Vitamin này được sản xuất dưới nhiều dạng với hàm lượng, thường thấy là Vitamin C 500 mg, có khi là 1000 mg.

Tác dụng của Vitamin C chủ yếu dùng để:

- Phòng và điều trị bệnh do thiếu vitamin này (bệnh scorbut).

- Tăng sức đề kháng của cơ thể để chống lại bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc, mau lành vết thương.

- Điều trị mệt mỏi do cảm cúm hoặc sau khi ốm.

- Axit hóa nước tiểu để giải độc trong một số trường hợp.

Vitamin này cũng có ở dạng thuốc tiêm dùng theo chỉ định của bác sĩ. Đường tiêm có thể là qua tĩnh mạch, tiêm bắp hoặc tiêm dưới da. Đa số trường hợp tiêm Vitamin C để điều trị bệnh scorbut do thiếu vitamin này gây ra.

Triệu người đang uống trà, cà phê đang mắc sai lầm

Triệu người đang uống trà, cà phê đang mắc sai lầm

Thức dậy uống ly cà phê cho một ngày tỉnh táo, bữa trưa xong uống cốc trà cho sạch miệng, đó là thói quen của hàng triệu người Việt. Tuy nhiên, đây là những thói quen hết sức sai lầm...

Vũ Phong (lược dịch)

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !