TP.HCM: Triển khai thí điểm mô hình “Trạm Y tế - một điểm dừng”

Với mô hình này, người dân khi đến khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế không còn phải lên bệnh viện quận, huyện để làm xét nghiệm hoặc lĩnh thuốc mà trạm không có như trước đây. Đồng thời nâng cao năng lực, tạo niềm tin cho người dân về trạm y tế

Người dân khám bệnh tại trạm y tế

Sơ kết tình hình khám, chữa bệnh 6 tháng đầu năm 2017 của ngành y tế thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, trong khi số lượt khám chữa bệnh ngoại trú của các bệnh viện thành phố giảm gần 2% thì số lượt khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện tăng đến 2,5%, nhưng số lượt khám chữa bệnh tại trạm y tế tiếp tục giảm so với cùng kỳ (chiếm 3,4% so với 3,9% trong năm 2016).

Bên cạnh hiệu quả của nhiều hoạt động nâng cao năng lực cho bệnh viện tuyến huyện đã được triển khai trong nhiều năm qua, một thách thức lớn đối ngành y tế thành phố là nâng cao năng lực và tạo niềm tin cho người dân đến khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế.

Trong thời gian qua ngành y tế thành phố đã triển khai 2 mô hình thí điểm mới và bước đầu phát huy hiệu quả, đó là phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận đặt tại trạm y tế (quận Thủ Đức và quận Tân Phú), và phòng khám đa khoa xã hội hoá đặt tại trạm y tế (quận 3).

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm 2017, lần đầu tiên Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng và phát hành tài liệu “Phác đồ điều trị dành cho trạm y tế” với đầy đủ tất cả bệnh lý thường gặp theo mô hình bệnh tật của người dân cư trú trên địa bàn thành phố, đặc biệt Sở Y tế đã tổ chức khoá huấn luyện cho tất cả bác sĩ của 319 trạm y tế cách sử dụng phác đồ này.

Điều này đã đảm bảo tất cả các bác sĩ đều nắm được cách điều trị tất cả các bệnh lý thường gặp.

Điều đáng mừng là khó khăn nhất của trạm y tế là nhân lực bác sĩ, sẽ có hướng ra trong thời gian tới khi thành phố triển khai sáp nhập bệnh viện quận, huyện và trung tâm y tế dự phòng thành Trung tâm y tế quận, huyện theo quy định của Thông tư 51/2015/TTLT-BYT- BNV. Khi đó, việc điều động luân phiên các bác sĩ của Trung tâm y tế xuống trạm y tế sẽ thuận lợi hơn, và quyết tâm đạt ít nhất 2 bác sĩ cho mỗi trạm y tế.

Được biết, Sở Y tế cũng đã tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố sử dụng quỹ kết dư của bảo hiểm y tế trong năm 2016 ưu tiên đầu tư bổ sung những trang thiết bị cần thiết trong hoạt động khám chữa bệnh tại các trạm y tế.

Tuy nhiên, khi phân tích các nguyên nhân làm người dân chưa thật sự an tâm khi đến khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế, có nhiều nguyên nhân mà ngành y tế đã và đang triển khai khắc phục như nêu trên, nhưng còn một nguyên nhân cần có giải pháp trong thời gian tới, đó là trong một số trường hợp người bệnh phải đi lên bệnh viện quận, huyện để lĩnh thuốc hoặc thử máu, làm thêm xét nghiệm.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn chính đáng của người dân, Sở Y tế đã đưa ra mục tiêu phấn đấu làm thế nào hạn chế thấp nhất tình trạng để người bệnh sau khi khám bệnh tại trạm y tế lại phải đi lên bệnh viện quận, huyện để lĩnh thuốc hoặc làm xét nghiệm, mô hình “Trạm y tế - một điểm dừng” đã trở thành mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới đối với hoạt động khám chữa bệnh tại trạm y tế.

Được biết, hiện nay Sở Y tế đang cùng các bệnh viện quận, huyện xây dựng và sẽ thí điểm triển khai mô hình “Trạm y tế - một điểm dừng” tại tất cả các trạm y tế thuộc Quận Thủ Đức và một số quận khác trong thời gian tới.

Hy vọng rằng, sau thời gian thí điểm rút kinh nghiệm và khi bệnh viện quận, huyện và trung tâm y tế dự phòng được sáp nhập thành Trung tâm y tế quận, huyện thì mô hình này sẽ thuận lợi hơn và được nhân rộng trên tất cả các trạm y tế trên địa bàn thành phố.

An Nhiên

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !