TP.HCM tìm biện pháp cấm cửa Địa ốc Alibaba tham gia dự án KĐT Tây Bắc

UBND TP.HCM vừa giao các sở ban ngành vào cuộc kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp liên quan đến Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba trong thời gian qua.

Ngày 27/12, UBND TP.HCM vừa phát công văn đến các sở, ban, ngành yêu cầu kiểm tra hoạt hoạt động của các doanh nghiệp liên quan đến Công ty cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba (Địa ốc Alibaba). Yêu cầu này dựa trên báo cáo và đề nghị của Sở Xây dựng Thành phố và Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị Tây Bắc.

Theo đó, UBND Thành phố giao Sở Xây dựng phối hợp cùng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng Công an TP.HCM để xử lý theo quy định. Đồng thời tiếp tục theo dõi, cập nhật diễn biến, báo cáo tình hình và đề xuất biện pháp không cho Địa ốc Alibaba tham gia các dự án này do thái độ bất hợp tác vừa qua.

Lãnh đạo Thành phố còn yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, UBND huyện Củ Chi tổ chức họp báo công khai để cảnh báo chủ đầu tư sai phạm, khuyến cáo người tiêu dùng, các nhà đầu tư bất động sản về những thông tin sai sự thật về các khu đất do công ty này đã công bố là chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, UBND Thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Cục thuế và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động của Địa ốc Alibaba, Công ty cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM, Công ty cổ phần Alibaba LAW FIRM, Công ty TNHH đầu tư xây dựng ALI… và đề xuất biện pháp xử lý nếu phát hiện sai phạm.

UBND TP.HCM vừa giao các sở, ban, ngành kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp liên quan đến Địa ốc Alibaba.

Công tác hậu kiểm đối với các doanh nghiệp non trẻ nhưng đăng ký vốn điều lệ lên đến hàng ngàn tỷ đồng như Địa ốc Alibaba từng được Báo Điện tử Infonet đề cập.

Theo tìm hiểu, Địa ốc Alibaba đăng ký kinh doanh lần đầu vào tháng 5/2016 với vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Cuối năm 2016, công ty đăng ký thay đổi lần 1 với vốn điều lệ lên 20 tỷ đồng. Đến tháng 9/2017, Địa ốc Alibaba đăng ký thay đổi lần 3 với vốn điều lệ cao bất thường, tới 1.600 tỷ đồng.

Đáng nói, công ty này chỉ có 3 cổ đông là ông Nguyễn Thái Luyện, góp 80% vốn; ông Nguyễn Thái Lĩnh, giám đốc và đại diện pháp luật công ty góp 10% và bà Võ Thị Thanh Mai góp 10% vốn.

Một doanh nghiệp mang “họ Alibaba” khác là công ty cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM cũng “lớn nhanh như thổi” khi đăng ký kinh doanh lần đầu vào tháng 10/2017 với vốn điều lệ lên đến 12.000 tỷ đồng. Hình thức góp vốn là bằng tiền mặt, không góp vốn bằng tài sản.

Trong  3 cổ đông của Alibaba Tây Bắc đáng chú ý có Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali đăng ký góp vốn 7.800 tỷ đồng, tương đương 65%. Công ty này đăng ký kinh doanh cuối năm 2010 với vốn chỉ 100 triệu đồng, đăng ký thay đổi lần 1 tháng 8/2017 với vốn điều lệ 100 tỷ đồng.

Để hạn chế tình trạng doanh nghiệp tự ý đăng ký vốn “khủng” để gây ngộ nhận về quy mô công ty, theo luật sư Thiên Thanh (Đoàn Luật sư TP.HCM), cơ quan đăng ký kinh doanh cần tiến hành hậu kiểm thường xuyên với doanh nghiệp có vốn điều lệ bất thường, thậm chí đăng ký số vốn điều lệ một cách phi lý.

“Qua công tác hậu kiểm để xác định xem các doanh này đã thực hiện nghĩa vụ góp vốn “trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn khác ngắn hơn” hay chưa?”, luật sư Thiên Thanh cho hay. 

Phương Anh Linh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.