TP.HCM: DN lao đao vì sức mua giảm

Trong 6 tháng đầu năm 2012, đã có hơn 1.000 doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM phải giải thể vì khó khăn chồng chất.

Thêm hơn 1.000 DN phá sản tại thành phố đầu tàu

Đó là con số được Sở KH&ĐT TP.HCM công bố trong buổi họp về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm diễn ra ngày hôm nay (25/6).

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, TP đã có 1.012 doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể tại Sở KH&ĐT, tăng 23% so với cùng kỳ. Số vốn doanh nghiệp giải thể là hơn 4.383 tỷ đồng, giảm 45% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, có 888 doanh nghiệp gửi thông báo tạm ngừng kinh doanh đến Sở KH&ĐT, tăng gần 50%, cùng kỳ là 592 doanh nghiệp.

Trong đó, giải thể nhiều nhất phải kể đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản. Nguyên nhân là do nguồn tín dụng ngân hàng bị thắt chặt, chi tiêu công giảm, nguồn vốn FDI giảm, thị trường chứng khoán suy giảm đáng kể, thị trường vàng liên tục biến động nên thu hút một lượng vốn lớn tham gia đầu tư...

Trước tình hình này, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu cần nắm những doanh nghiệp nào đang gặp khó khăn để ngân hàng hỗ trợ và cho vay vốn. Ngân hàng nên tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là đối với doanh nghiệp bất động sản.

Riêng Sở Xây dựng và Sở TN&MT cần nhanh chóng cấp giấy chứng nhận nhà ở, làm việc với chủ dự án. Còn bản thân các doanh nghiệp bất động sản cũng phải giảm giá sản phẩm của mình trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay.

Về phía Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại TP.HCM cũng cho hay, dự kiến trong 6 tháng cuối năm NHNN sẽ giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay vốn.

Thúy Ngà

Thúy Ngà

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.