TP.HCM đã xây dựng 319 trung tâm học tập cộng đồng

Trong giai đoạn đầu xây dựng xã hội học tập, TP. Hồ Chí Minh đã giành được một số thành tựu nổi bật trong đó đã xây dựng 319 trung tâm học tập cộng đồng và hơn 1.000 trung tâm ngoại ngữ.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM thì hiện nay mạng lưới trường lớp ở các ngành học, bậc học được phủ khắp 322 phường, xã, 24 quận, huyện Thành phố với quy mô phát triển ngày một tăng, bên cạnh áp lực tăng dân số cơ học vẫn đảm bảo cơ bản trường lớp cho học sinh học tập.

Tính đến năm học 2019 - 2020, ngành giáo dục và đào tạo (GDĐT) Thành phố Hồ Chí Minh có 2.399 trường học, 48.724 lớp học với 1.745.983 học sinh - sinh viên và 86.058 giáo viên - cán bộ quản lý, quy mô ngành GDĐT Thành phố phát triển.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng là địa phương trú đóng của 54 cơ sở giáo dục đại học (gồm: 02 trường đại học, 01 học viện thuộc Thành phố; 07 cơ sở giáo dục đại học thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; 12 trường đại học tư thục và 03 cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài).

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh có 319 trung tâm học tập cộng đồng, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân. Đa số các trung tâm đều có trụ sở riêng, một số trung tâm đặt địa điểm tại nhiều nơi khác như: nhà văn hóa, trung tâm văn hóa, thể thao của phường, xã, thị trấn, các trường học, trụ sở ủy ban nhân dân, nhà sinh hoạt cộng đồng của các khu dân cư để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thể tham gia học tập, sinh hoạt.

{keywords}
Ảnh minh họa

Phần lớn các trung tâm có máy vi tính kết nối mạng internet, có tủ sách riêng với hàng chục ngàn đầu sách các loại; mỗi quận, huyện xây dựng một trung tâm nguồn để làm hạt nhân cho các hoạt động ở địa phương, đồng thời hỗ trợ hoạt động cho các trung tâm khác.

Ngoài ra, Thành phố còn có 1.329 điểm dạy ngoại ngữ, tin học do Sở GDĐT quản lý (tính đến tháng 8 năm 2020). Các trung tâm ngoại ngữ, tin học, đặc biệt là hệ thống các trung tâm ngoài công lập, trung tâm có vốn đầu tư nước ngoài đã có vai trò rất lớn hỗ trợ tích cực trong việc nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học cho học sinh, sinh viên, cán bộ công chức, giáo viên và mọi người dân.

Mạng lưới các trung tâm ngoại ngữ, tin học ngày càng được mở rộng, số lượng tăng lên hàng năm; các trung tâm quy mô lớn cũng tiếp tục mở rộng các cơ sở đào tạo mới nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của người dân.

Hoàng Thanh

Thầy giáo trẻ cống hiến hết mình vì 'màu áo trắng' và 'màu áo xanh'

Sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp ở Hải Dương, Ths. Nguyễn Hữu Quyết hài hước cho biết mình cũng nối nghiệp gieo trồng của bố mẹ nhưng lại là “trồng người”.

Người đàn ông mở 'lớp học 0 đồng' ở TP.HCM: 'Bọn trẻ năn nỉ khiến tôi không thể cầm lòng!'

Hơn 10 năm qua, trong căn nhà nhỏ khuất sâu trong khu xóm xập xệ ở phường Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM) có một lớp dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo.

Trường cao đẳng “dạy chui” chương trình GDTX ở Đắk Lắk

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk vừa báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh 243 học sinh vào học lớp 10 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Học sinh vùng cao biên giới của Kon Tum phấn khởi khi trường học được 'thay áo mới'

Những ngày tháng 11 năm học này, thầy trò ở Mo Rai (một xã nằm ở ngã ba biên giới Việt – Lào – Campuchia, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) vui hơn khi trường học được cải tạo, nâng cấp hiện đại nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao nhiều học bổng cho thủ khoa, á khoa, tân sinh viên... Đặc biệt hai học bổng du học nước ngoài và học bổng tài năng sinh viên được miễn 100% học phí.

Đang cập nhật dữ liệu !