TP.HCM cần trên 1,7 triệu liều vắc xin tiêm chủng mở rộng

Theo rà soát nhu cầu năm nay và nửa đầu năm 2024, TP.HCM cần hơn 1,7 triệu liều của 12 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Thông tin trên được đề cập trong báo cáo khẩn của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP về nhu cầu vắc xin tiêm chủng mở rộng. Cụ thể, các loại vắc xin cần được cung ứng gồm: 

Nhu cầu vắc xin tiêm chủng mở rộng năm 2023, nửa năm 2024 của TP.HCM.

Việc rà soát, báo cáo nhu cầu vắc xin tiêm chủng mở rộng thực hiện liên quan đến Nghị quyết 98 của Chỉnh phủ về việc bố trí ngân sách trung ương năm 2023 cho Bộ Y tế để mua vắc xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng. Trong đó, giao UBND các tỉnh thành trực thuộc trung ương rà soát, báo cáo nhu cầu gửi Bộ Y tế.

Tình hình thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã bắt đầu từ năm 2022 và kéo dài, lan rộng khắp các tỉnh thành. TP.HCM đã có nhiều văn bản báo cáo về tình hình trên, đề nghị được cung ứng bổ sung vắc xin thực hiện tiêm chủng cho trẻ nhỏ trên địa bàn.

Tháng 5 vừa qua, Sở Y tế TP.HCM gọi tình trạng tạm gián đoạn cung ứng vắc xin tiêm chủng mở rộng là bất khả kháng. Các cơ sở tiêm chủng mở rộng trên địa bàn vẫn duy trì hoạt động thường xuyên theo lịch cố định, tiêm các vắc xin hiện còn, lập danh sách trẻ chưa được tiêm đúng lịch để mời ra ngay khi có lại vắc xin. 

Trẻ nhỏ tại TP.HCM được tiêm ngừa theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM.

Đầu tháng 6, Bộ Y tế cho biết đã nhận được văn bản của 16 tỉnh, thành báo cáo một số khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện mua sắm vắc xin tiêm chủng mở rộng. 

Các vướng mắc chủ yếu tập trung vào việc bố trí kinh phí của địa phương, tham khảo giá mua sắm và tổ chức thực hiện… và đề nghị Bộ Y tế thực hiện việc đấu thầu tập trung, đặt hàng hoặc thực hiện đàm phán giá các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. 

Tuy nhiên, với vắc xin tiêm chủng mở rộng sản xuất trong nước, Bộ Y tế cho biết theo Luật Đấu thầu, cơ quan này hiện không thể thực hiện mua sắm theo hình thức đấu thầu tập trung cấp quốc gia hoặc mua sắm trong trường hợp đặc biệt.

Do đó, để đáp ứng yêu cầu vắc xin cấp bách, Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị quyết cho phép thực hiện cơ chế mua sắm vắc xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng từ nguồn ngân sách địa phương. 

Linh Giao

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

'Mắc sốt xuất huyết, tôi tưởng mình không qua khỏi'

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng gia tăng bất thường, nhiều bệnh nhân phải nhập viện.

Người đàn ông có chiếc lưỡi kỳ dị sau khi dùng thuốc kháng sinh

Lưỡi của nam bệnh nhân người Mỹ chuyển sang màu xanh và mọc lông sau khi ông uống thuốc kháng sinh.

Bệnh nhân đau ruột thừa nhập viện, bác sĩ phẫu thuật cắt buồng trứng

Một bệnh nhân ở Bình Dương nhập viện được chẩn đoán đau ruột thừa. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ lại cắt buồng trứng khiến gia đình bức xúc.

Các món yêu thích của cụ bà 103 tuổi vẫn lái thuyền ra khơi

Suốt 95 năm qua, bà Oliver vẫn dậy sớm ra biển đánh bắt tôm hùm. Bữa ăn yêu thích của bà luôn có món hải sản này kèm theo bánh ngọt, đậu nướng.

Đang cập nhật dữ liệu !