Tốt nghiệp THPT, nên học nghề hay đại học?

Không ít học sinh và phụ huynh có con đang học lớp 12 băn khoăn nên học nghề hay đại học sau khi tốt nghiệp THPT.

Con chị Nguyễn Trà My (quận Hà Đông, Hà Nội) đang học lớp 12. Tới đây, nam sinh này sẽ có hai lựa chọn là tiếp tục học đại học hoặc học nghề.

Chị My cho hay: “Là phụ huynh, ai cũng muốn con vào đại học để tương lai tốt hơn. Thực tế, con trai tôi có lực học trung bình khá, hơn nữa gia đình kinh tế không khá giả. Vì thế, vợ chồng tôi khuyên con lựa chọn học cao đẳng nghề, thời gian đào tạo ngắn, ra trường dễ có cơ hội việc làm và sớm nuôi được bản thân".

Thế nhưng, nói thế nào con của chị My vẫn giữ ý kiến muốn học đại học với quan điểm "trường gì cũng được miễn là có tấm bằng".

Khi mẹ hỏi lý do, con chị cho rằng: "Đa số bạn bè đều có nguyện vọng học đại học, con tin kể cả học đại học không thuộc top đầu, tương lai cũng tốt hơn, công việc sau này sẽ nhàn hơn so với học nghề”.

 

Ảnh minh họa.


Câu chuyện của gia đình chị Trà My không hiếm. Thực tế, nhiều người quan niệm tấm bằng đại học là cách giúp các em có tương lai tốt nhất. Tuy nhiên, hiện nay, mỗi năm tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học và thất nghiệp không ít. Chưa kể, sinh viên được đào tạo nhưng về doanh nghiệp không làm được việc.

Vậy học nghề và học đại học khác nhau như thế nào?

Chia sẻ với VietNamNet, thầy Nguyễn Xuân Sang - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, cho hay: “Tùy điều kiện gia đình, trong đó có thể kể đến điều kiện kinh tế, sở thích hay định hướng... để quyết định cho con học nghề hay học đại học.

Ví dụ trường hợp trên, gia đình có thể chọn cho con học nghề vì thời gian học ngắn hơn. Trong thời gian đó, sinh viên có thể thêm thu nhập khi thực tập ở doanh nghiệp theo ngành nghề có hưởng lương đặc biệt - những chương trình thực tập hưởng lương với Nhật Bản, Đức”.

 Thầy Nguyễn Xuân Sang - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội.


Thầy Sang cho biết, hiện nhiều chương trình học nghề liên kết với Nhật Bản theo chương trình 2+1+2.

Tức là các em học 2 năm ở Việt Nam sau đó sang nước ngoài thực hành 1 năm với mức lương khoảng 20-30 triệu đồng/tháng và tiếp tục có 2 năm làm việc ở Nhật Bản. Sau thời gian này, các em có thể chọn làm việc cho doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam hay tiếp tục làm việc ở Nhật Bản. Quan trọng, các em vẫn có thể học tiếp lên đại học.

"Tôi nghĩ đây là hướng phù hợp với điều kiện nhiều gia đình khó khăn, phải nuôi dạy các em 4-5 năm đại học.

 Nếu sinh viên tay nghề cao, lương cao hơn bậc đại học. Xu hướng chung ở nhiều nước không quan niệm có học đại học không, quan trọng có nghề giỏi sẽ hưởng lương cao và được trọng dụng”, thầy Sang nói.

Ông Ngô Minh Tuấn - người sáng lập Trường huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam Global, cho biết: “Bản chất học nghề là đi làm một việc cụ thể như sửa chữa, lắp ráp. Học đại học là học phương pháp luận để giải quyết vấn đề bài bản hơn. Ví dụ, người sửa điện thoại thuần túy là mang tính hiện tượng, người học đại học có phương pháp luận để kiến tạo, tạo ra sản phẩm mới". 

Theo ông Tuấn, học nghề có tính ứng dụng ngay, dành cho người muốn tốn ít tiền, ngay lập tức kiếm được tiền, sống được bằng nghề.

Học hàn lâm sẽ gặp câu chuyện ra trường không làm được ngay, vào viện nghiên cứu không ai nhận, dẫn tới học đại học dễ thất nghiệp. 

Bởi vậy, các quốc gia phân luồng ngay từ sớm, tạo điều kiện cho học sinh (trừ trường hợp xuất sắc được vào thẳng đại học), nếu không vẫn thông qua học nghề rồi học liên thông.

  Hoàng Thanh  

Gói quà bọc giấy đỏ Tổng Bí thư tặng cậu học trò điểm cao

Đào Quang Duy vẫn nhớ như in khoảnh khắc khi anh là một trong ba cựu học sinh của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà vì có kết quả cao trong kỳ thi đại học.

Vượt lên bệnh tật, nữ sinh đạt 29,5 điểm thi tốt nghiệp THPT

Bị liệt dây thần kinh cơ mặt, phải điều trị nhiều tháng liền ở bệnh viện nhưng em Nguyễn Thùy Dương đã vượt lên bệnh tật, nỗ lực học tập trở thành thủ khoa khối C toàn tỉnh Hà Tĩnh với 29,5 điểm.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Cựu sinh viên Trường Đại học FPT kể chuyện lập nghiệp ở Nhật Bản

Nguyễn Văn Quốc Bảo hiện là Quản lý Technical Consultant và một nhánh bộ phận phát triển công ty Hybrid Technologies. Thời gian vừa học vừa làm và phát triển ngoại ngữ tại Trường Đại học FPT giúp anh mở cánh cửa xuất ngoại ngay khi tốt nghiệp.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị chê tham gia show hẹn hò tìm người yêu

Á hậu 1 Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.

Hồng Diễm 'lột xác' sau 'Trạm cứu hộ trái tim'

Ngay sau khi kết thúc phát sóng "Trạm cứu hộ trái tim", Hồng Diễm lột xác hoàn toàn về ngoại hình so với vai Ngân Hà tại các sự kiện.

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Hoa hậu, á hậu Việt tham gia show hẹn hò và chuyện 'cọc đi tìm trâu'

Hoa hậu Đại dương Trần Thị Thu Uyên và Á hậu Hoa hậu Hoà bình Việt Nam Bùi Khánh Linh gây chú ý khi tham gia gameshow thực tế về hẹn hò "Đảo thiên đường".

Đang cập nhật dữ liệu !