Tôn vinh 154 học sinh, sinh viên, vận động viên dân tộc thiểu số có thành tích tiêu biểu

Ngày 27/10 vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình giao lưu học sinh, sinh viên, vận động viên, giáo viên tiêu biểu người dân tộc thiểu số các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ.

Chương trình giao lưu học sinh, sinh viên, vận động viên, giáo viên tiêu biểu người dân tộc thiểu số được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức định kỳ 2 năm/lần với mục đích động viên, khích lệ học sinh, sinh viên, vận động viên dân tộc thiểu số phấn đấu thi đua học tập, rèn luyện tốt. Ban tổ chức chương trình cũng mong muốn thông qua các hoạt động này, các em học sinh, sinh viên, VĐV, giáo viên tiêu biểu người dân tộc thiểu số sẽ được thêm cơ hội giao lưu, học hỏi, tìm hiểu các dân tộc anh em, góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc thiểu số trong văn hoá cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Tôn vinh 154 học sinh, sinh viên, vận động viên dân tộc thiểu số có thành tích tiêu biểu - ảnh 1

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: http:tuyengiao.vn

Năm nay, chương trình có 154 đại biểu đến từ 31 dân tộc, gồm 10 giảng viên, giáo viên có thành tích cao trong đào tạo văn hóa nghệ thuật, thể thao, du lịch; 144 học sinh, sinh viên, vận động viên có thành tích cao trong học tập, thi đấu đã được tôn vinh. Trong đó, có 40 em học sinh, sinh viên, vận động viên; 10 giáo viên, giảng viên đã được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 40 em được tặng học bổng Vừ A Dính… 

Tham dự buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên cho biết: Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc, trong 54 dân tộc có 53 dân tộc thiểu số, các thành phần dân tộc có số dân gần 11 triệu người, chiếm 13% dân số cả nước. Các dân tộc sống đoàn kết, thân ái, tương trợ lẫn nhau, tạo điều kiện tạo nên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, luôn thể hiện bản sắc đa dạng, phong phú về văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam… Trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước hiện nay, với những diễn biến phức tạp của tình hình khu vực và thế giới, thế hệ trẻ Việt Nam cần luôn gắn bó mật thiết với những giá trị văn hóa truyền thống, với những phẩm giá của dân tộc mà nổi bật là tinh thần yêu nước, ý thức độc lập dân tộc, tự lực, tự cường, đoàn kết vì đại nghĩa dân tộc…

Thứ trưởng cũng khẳng định: Trong suốt thời gian đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng và Nhà nước luôn có chính sách đặc biệt quan tâm đến đối tượng học sinh, sinh viên, vận động viên dân tộc thiểu số. Những năm qua, nhân lực văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch trên toàn quốc nói chung và nhân lực văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch của các đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là nhóm nhân lực rất quan trọng, góp phần bảo tồn, phát triển văn hóa, đạo đức, lối sống của con người, giáo dục rèn luyện thể chất, nâng cao thể lực và tầm vóc của người Việt Nam, kiến tạo, bồi đắp nhân lực cho ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị chức năng, các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ, các trung tâm huấn luyện rà soát, tham mưu cho lãnh đạo các cấp hoàn thiện cơ chế, chính sách về phát hiện tài năng, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, tôn vinh, đãi ngộ các học sinh, sinh viên, vận động viên dân tộc thiểu số tiêu biểu. Đồng thời, có những biện pháp quản lý, giảng dạy phù hợp, thiết thực trong điều kiện hiện nay.

Bên cạnh hoạt động chính thức ngày 27/10, ra Thủ đô tham dự chương trình lần này, các em học sinh, sinh viên, vận động viên đã được tham dự nhiều hoạt động ý nghĩa khác. Ngày 26/10 các em đã làm lễ báo công dâng Bác, tham quan Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh.Tối 26/10 các em đã tham gia buổi giao lưu "Nối vòng tay lớn" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam...

H.Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !