"Tôi không cần quá chăm chỉ để vào Harvard, tôi chỉ cần sống hạnh phúc"

"Có lẽ tôi không cần học quá chăm chỉ để vào được Đại học Harvard, tôi chỉ cần sống hạnh phúc", đó là một câu trong một bài văn nổi tiếng của một học sinh lớp 5 viết.
Một bài văn trình bày suy nghĩ độc lập của học sinh lớp 5 ở miền đông Trung Quốc đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, theo Next Shark ngày 31/10. Đây là bài viết tham dự một cuộc thi, trong đó thí sinh được yêu cầu khám phá những điều ẩn giấu bên trong bản thân.

Nữ sinh họ Yu gây ấn tượng với suy nghĩ chín chắn khi viết rằng chỉ là một hạt bụi nhỏ nhoi trong vũ trụ giống như bao người. Hồi lớp ba, em mơ ước trở thành thợ mộc, nhưng nhận ra xã hội luôn làm nhụt nhí người ta bằng những định kiến. Nhiều người thường bị đánh giá là "vô dụng" ngay cả trước khi họ có cơ hội khám phá tài năng của mình.

Yu có suy nghĩ chín chắn hơn tuổi. Ảnh: Sohu NewsPhát hiện đó khiến Yu cảm thấy cô đơn và bất lực, nhưng bố em đã khuyên rằng không nên suy nghĩ về những gì người khác nói mà hãy cứ tiếp tục sống.
Kể từ đó, Yu thay đổi lối sống. Em thức dậy sớm và đi ngủ sớm, tập thể dục, học tập chăm chỉ ở trường và nhờ mọi người giúp đỡ để hiểu rõ các bài tập toán.

Một lần nọ, giáo viên yêu cầu cả lớp chạy 50 mét và Yu đã làm hết sức có thể. "Tôi chạy nhanh đến nỗi tóc tung bay trong gió. Tôi hoàn thành chặng đường trong 8,75 giây và cực kỳ hạnh phúc. Thậm chí tôi đã ngỡ mình là Usain Bolt. Tối hôm đó, tôi ăn một ít chocolate và bố khen tôi là cô gái tuyệt vời", Yu viết.

Phần kết bài của Yu tác động mạnh đến suy nghĩ của học sinh và người lao động sống dưới áp lực ở quốc gia đông dân nhất thế giới: "Có lẽ tôi không cần học quá chăm chỉ để vào được Đại học Harvard, tôi chỉ cần sống hạnh phúc".

China News thông tin, Yu đang học tại thành phố Nam Kinh và môi trường ở nhà của em rất thoải mái. Bố cho phép em mắc lỗi và không đặt ra yêu cầu quá cao về việc học. "Con gái của chúng tôi là đứa trẻ tương đối đơn giản. Nó rất vui vẻ và lòng tự tôn cũng rất cao", bố Yu nói với các phóng viên.

Bài văn của Yu được cộng đồng khen ngợi. Ảnh: Sohu NewsBên cạnh đó, Yu được bố mẹ ủng hộ hoàn toàn trong bất kỳ lĩnh vực nào mà em quan tâm. Ngoài thời gian ở trường, em học đàn violin, piano, đá bóng và luyện karate.
Trên mạng xã hội, Yu được khen ngợi vì đã tìm ra ý nghĩa cuộc sống ở độ tuổi còn rất nhỏ. Cộng đồng bàn luận sôi nổi về câu chuyện: "Ông bố thật cởi mở, không hề ép buộc điều gì mà chỉ mong con hạnh phúc. Giáo viên cũng thật tốt! Suy nghĩ của đứa trẻ rất linh hoạt!".

Những người khác cho rằng học cách ý thức về bản thân và tận hưởng cuộc sống là rất đáng hoan nghênh. "Khi lớn lên, chúng ta sẽ biết rằng việc giữ tâm hồn ở trạng thái ổn định có ý nghĩa như thế nào. Việc đó khó khăn hơn nhiều so với việc vào được đại học nổi tiếng", một người viết.

Theo VNE

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !