Tin ''Nhật dừng các dự án ODA tại VN'': Bộ KH&ĐT lên tiếng

Đại diện Bộ KH&ĐT thông tin về việc Nhật Bản ngày 2/6 đã thông báo với Chính phủ Việt Nam rằng Tokyo sẽ tạm hoãn viện trợ phát triển chính thức (ODA) do nghi án hối lộ liên quan tới dự án đường sắt đô thị ở Hà Nội

"Trước thông tin về việc Nhật Bản ngày 2/6 đã thông báo với Chính phủ Việt Nam rằng Tokyo sẽ tạm hoãn viện trợ phát triển chính thức (ODA) do nghi án hối lộ liên quan tới dự án đường sắt đô thị ở Hà Nội được Nhật Bản cấp vốn, ông Nguyễn Xuân Tiến, Vụ phó Vụ Kinh tế Đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: Nhật Bản sẽ không dừng các dự án ODA đối với Việt Nam" - ​TTXVN đưa tin.

Theo đó, đối với các dự án ODA mới, phía Nhật Bản sẽ phê duyệt dựa trên cơ sở phía Việt Nam cam kết thực hiện điều tra và xử lý nghiêm các cá nhân hoặc tập thể liên quan đến nghi án Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) đưa hối lộ; xây dựng các biện pháp phòng ngừa phát sinh những vụ việc tương tự. 

Để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ODA trong thời gian tới, cùng với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống tham nhũng như ban hành Quy tắc đạo đức và ứng xử trong đấu thầu đối với các dự án ODA Nhật Bản, Quy chế thí điểm về sự tham gia của bên thứ ba trong đấu thầu các dự án ODA Nhật Bản, hợp tác với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hậu kiểm một số gói thầu tại một số dự án ODA Nhật Bản, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cũng sẽ xây dựng quy trình thanh tra, kiểm tra các dự án ODA nói chung, đặc biệt là các dự án ODA Nhật Bản; đồng thời, lấy ý kiến sửa đổi, hoàn thiện các quy định có liên quan như: Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đấu thầu sẽ có hiệu lực từ 1/7/2014 và Luật Đầu tư công sắp được Quốc hội thông qua nhằm minh bạch hóa công tác đấu thầu, tài chính doanh nghiệp. 

Liên quan đến nghi án hối lộ của JTC, Chính phủ và các cơ quan chức năng của phía Việt Nam đã và đang phối hợp với phía Nhật Bản nhằm xử lý vụ việc một cách tích cực và nghiêm minh. Phía Việt Nam, ngay từ khi có thông tin chính thức đã nhanh chóng điều tra và tạm giữ các cá nhân có dấu hiệu vi phạm, sai phạm./. 

Sáng 3/6, hãng tin Kyodo, Nhật Bản, đưa tin, ngày 2/6/2014, Nhật Bản đã ra thông cáo chính thức về việc tạm dừng cho vay hỗ trợ phát triển (ODA) đối với Việt Nam vì những bê bối  lại quả của Công ty Tư vấn GT JTC (Nhật Bản) với Tổng Công ty Đường Sắt Việt Nam, thông tin đã được công bố chính thức trên website của Đại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, 

Tin ''Nhật dừng các dự án ODA tại VN'': Bộ KH&ĐT lên tiếng - ảnh 1
Vụ bê bối nhận hối lộ trong ngành Đường Sắt Việt Nam là lý do khiến Nhật Bản tạm ngừng cấp vốn ODA (ảnh minh họa)

Theo Kyodo, chính phủ Nhật Bản đã thông báo với Hà Nội về việc đình chỉ các khoản vay này trong cuộc họp song phương giữa hai quốc gia nhằm ngăn chặn những vi phạm trong việc giải ngân, sử dụng nguồn vốn ODA do chính phủ Nhật cấp.

Liên quan đến vụ việc này, hồi đầu tháng 5/2014, 6 quan chức cao cấp của ngành đường sắt Việt Nam đã bị bắt vì nhận lại quả của Công ty Tư vấn Giao thông JTC (Nhật Bản).

Nhật Bản cho biết, việc đình chỉ là tạm thời, nhưng điều kiện để được tái cấp vốn ODA là Việt Nam phải đảm bảo không để xảy ra bất cứ điều gì bất hợp pháp như những gì đã xảy ra giữa Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty JTC. 

"Đồng thời, Việt Nam phải có những giải pháp phòng trừ tiêu cực trong việc sử dụng vốn ODA của Nhật", hãng tin Kyodo trích lời đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết.

Cuộc họp song phương tiếp theo giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 này. Tại đây, Nhật sẽ xem xét các điều kiện, khả năng tái cấp vốn cho Việt Nam sau khi đánh giá các giải pháp và cam kết mà phía Việt Nam đưa ra.

Tại cuộc họp ngày 2/6, Nhật Bản thông báo sẽ tạm dừng giải ngân cho giai đoạn đầu của dự án đường sắt đô thị số 1, Đại sứ quán Nhật Bản cho biết.

Việt Nam là một trong những nước nhận nhiều vốn ODA từ Nhật nhất, chiếm đến 40% trên tổng số vốn ODA từ nước này.

Đây không phải là lần đầu tiên Nhật Bản tạm dừng cấp vốn ODA cho Việt Nam. Hồi năm 2008, sau vụ bê bối  tham nhũng ở Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) cũng liên quan đến việc sử dụng nguồn vốn ODA, Nhật Bản đã từng đình chỉ các khoản vay ODA đối với Việt Nam.

Lê Hương

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.