Nghệ An: Hàng chục nghìn người được nâng cao nhận thức về mua bán người

Mua bán người là loại hình tội phạm đặc biệt nguy hiểm bởi những hệ lụy lâu dài đối với bản thân nạn nhân và toàn xã hội.

Có đường biên giới dài hơn 400km, địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn, dân trí thấp, người dân thiếu việc làm…đã biến những huyện biên giới tỉnh Nghệ An thành “lãnh địa” cho các đối tượng mua bán người hoạt động.

Những năm qua với sự hỗ trợ của Tổ chức di cư quốc tế IOM, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An đã và đang nỗ lực phối hợp với các cấp ngành địa phương nâng cao kiến thức về di cư an toàn cho người dân và ngăn chặn nạn mua bán người.

IOM là tổ chức Di cư quốc tế thực hiện những hoạt động giúp đỡ các chính phủ và người di cư trong việc thúc đẩy di cư có trật tự và tinh thần nhân đạo, những hoạt động này có mối liên hệ mật thiết với các chính phủ, liên chính phủ và tổ chức phi chính phủ hoạt động trên toàn cầu.

{keywords}
Tuyên truyền về phòng chống mua bán người tại các trường học.

Bên cạnh việc hướng dẫn tổ chức các buổi tuyên truyền, tổ chức di cư quốc tế IOM còn tổ chức rất nhiều các lớp  tập huấn cho cán bộ hội viên các cấp để  triển khai công tác phòng, chống buôn bán người tại địa phương mình  sát thực tế, hiệu quả nhất.

Theo đó, IOM, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An đã triển khai các cuộc tập huấn về “Cung cấp các kiến thức cơ bản về Phòng chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại, di cư an toàn” cho 55 cán bộ đến từ các ban, ngành, đoàn thể cấp xã tại hai huyện Yên Thành và Diễn Châu.

IOM, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An cũng tổ chức “Chuỗi hoạt động truyền thông về di cư an toàn” cho hơn 2.000 cán bộ, hội viên, phụ nữ, người dân và học sinh các trường THPT, Trường trung cấp kỹ thuật Yên Thành và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Yên Thành thuộc hai huyện Diễn Châu và Tương Dương.

Đặc biệt trong giai thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Các hoạt động vẫn được tổ chức theo hình thức trực tuyến như cuộc thi  “Phụ nữ với công tác phòng, chống mua bán người” cho báo cáo viên, tuyên truyền viên huyện Yên Thành.

Với mong muốn tác động vào nhận thức để từng bước thay đổi hành vi, các cấp Hội phụ nữ Nghệ An đã và đang có nhiều cách thức truyền thông và dành cho nhiều đối tượng, độ tuổi khác nhau.

Hội phụ nữ đã phối hợp với ngành giáo dục tổ chức nhiều hội  thi tìm hiểu kiến thức về “Di cư an toàn và phòng chống mua bán người”. Với hình thức sân khấu hóa những nội dung liên quan đến xuất khẩu lao động theo đường chính ngạch và những thủ đoạn của hoạt động buôn bán người.

Các em được nâng cao nhận thức và sự hiểu biết  về những nguy cơ trở thành nạn nhân bị mua bán từ việc di cư lao động không an toàn. Từ đó có trách nhiệm hơn và cùng chung tay, góp sức đẩy lùi nạn mua, bán người.

Bà Trần Thị Thanh – Chủ tịch Hội LHPN huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An cho biết, “chúng tôi xác định nhiệm vụ này rất quan trọng, do đó Hội phụ nữ đã phối hợp cùng chính quyền địa phương rà soát các vấn mua bán người, tổ chức nhiều hoạt động như di cư an toàn, đối thoại di cư an toàn phòng chống mua bán người, đến nay có hiệu ứng tích cực, cả hệ thống vào cuộc…

Được biết, với sự hỗ trợ của của tổ chức di cư quốc tế IOM đã có hàng chục nghìn người được nâng cao nhận thức về mua bán người, nô lệ thời hiện đại. Gần 1 triệu triệu người được tiếp cận truyền thông qua mạng xã hội, hàng trăm cán bộ được tập huấn nâng cao trình độ; hơn 100 nạn nhân và người có nguy cơ được hỗ trợ.

Dự án đã đạt được những kết quả không thể phủ nhận trong mỗi hợp phần: phòng ngừa, truy tố, bảo vệ. Dựa trên mối quan hệ đối tác liên ngành bền chặt, sâu sắc với các cơ quan, tổ chức cùng chung tay ngăn chặn nạn mua bán người, tạo ra những thay đổi dài hạn trong công tác phòng, chống mua bán ở Nghệ An.

Số liệu thống kê cho thấy, riêng trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, trung bình mỗi năm có khoảng 6.500 lao động rời quê đi tìm việc làm ở các địa phương trong và ngoài nước. Trong số này, số lượng người đi lao động ở nước ngoài cũng chiếm tỉ lệ không hề nhỏ, một phần sau khi rời quê thì mất liên lạc, chỉ đến khi được giải cứu trở về thì mới vỡ lẽ là trước đó đã bị lừa bán.
Trong năm 2020, Công an huyện Kỳ Sơn đã phối hợp điều tra làm rõ 5 vụ, 8 đối tượng mua bán người, giải cứu thành công 8 nạn nhân. Tính riêng từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phá thành công 5 chuyên án, 6 đối tượng mua bán người, giải cứu thành công 5 nạn nhân.

N. Huyền - Ngân Huyền

Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam công tác phòng chống buôn bán người

Đại diện Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đề nghị các đối tác tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng ngừa mua bán người và hỗ trợ nạn nhân tại Việt Nam hiệu quả nhất.

Mở rộng cung cấp dịch vụ trong nước và quốc tế cho nạn nhân bị mua bán

Ngày 14/11, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) đã có buổi tiếp và làm việc với Đại diện Văn phòng Di cư Bỉ, nhân chuyến làm việc của phái đoàn tại Việt Nam.

Yên Bái đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống buôn bán người

Yên Bái thời gian gần đây nổi lên tình trạng xuất nhập cảnh trái phép sang Campuchia với 36 trường hợp, trong đó có những người cơ bản được phát hiện, giải cứu kịp thời, song cũng có trường hợp đã phải bỏ mạng nơi xứ người.

2 cậu cháu lừa bán nhiều người sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố 2 đối tượng để điều tra về hành vi lừa nhiều người bán qua Campuchia để lấy tiền tiêu xài.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

Gặp lại người thân sau hàng chục năm lưu lạc, người phụ nữ xúc động, khóc ngất

Gặp lại người thân sau hàng chục năm xa cách, bà Lê Thị Thủy (SN 1967, quê Quảng Bình) đã không cầm nỗi nước mắt, ngất lên ngất xuống.

Thông tin bất ngờ về người phụ nữ nghi bị bán sang Trung Quốc, mất tích mới trở về

Người phụ nữ được tiếp nhận ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn (Cao Bằng) trong tinh thần hoảng loạn. Hiện đã có người thân ở tỉnh Quảng Bình nhận là em gái.

Thêm 1 người phụ nữ lưu lạc hàng chục năm, nghi bị bán sang Trung Quốc

Người phụ nữ được tiếp nhận ở Đồn cửa khẩu Lý Vạn (Cao Bằng) trong tinh thần hoảng loạn, bước đầu xác định được quê quán ở tỉnh Nghệ An.

Ngất lịm sau cốc nước bạn mời, thiếu nữ trở thành 'món hàng', bị bán cho 5 người đàn ông

Háo hức đi gặp người bạn mới, Sùng diện váy áo xúng xính đến điểm hẹn. Người bạn quen qua mạng mời Sùng nước uống. Vừa hết cốc nước, cô ngất lịm đi, khi tỉnh dậy thì đã ở một nơi lạ hoắc, người ta bảo đó là Trung Quốc. Khi ấy cô 22 tuổi.

Lần đầu lên thành phố chơi, người phụ nữ H'Mông bị đem bán, lưu lạc hơn 1 năm nơi xa xứ

Đang trong lúc bức bí với cuộc hôn nhân cầm tù, nghe người phụ nữ nhà bên rủ lên thành phố chơi, Phao đồng ý ngay, không mảy may suy nghĩ quá nhiều. Nào ngờ, sự liều lĩnh ấy đẩy cô vào chuỗi ngày trở thành người ''vô hình'' nơi đất khách xa xôi...

Đang cập nhật dữ liệu !