Tiểu thương chợ An Đông e dè với hợp đồng sử dụng điểm kinh doanh mới

Trong dự thảo Hợp đồng sử dụng điểm kinh doanh mới đang được Ban Quản lý Trung tâm Thương mại – Dịch vụ An Đông đưa ra để lấy ý kiến, nhiều tiểu thương vẫn chưa thống nhất với một số điều khoản...

Những ngày qua, các tiểu thương đang kinh doanh tại Trung tâm Thương mại – Dịch vụ An Đông (Chợ An Đông), phường 9, quận 5, TP.HCM có nhiều tranh cãi xung quanh dự thảo Hợp đồng sử dụng điểm kinh doanh mới được ban quản lý đưa ra lấy ý kiến. 

Mặc dù đã đóng góp hơn 217 tỷ đồng thế nhưng việc nâng cấp chợ vẫn chưa được thực hiện, các tiểu thương chợ An Đông vẫn phải kinh doanh trong điều kiện cơ sở hạ tầng của chợ ngày càng xuống cấp.

Xuất phát từ nguyện vọng được sử dụng quầy sạp ổn định và lâu dài của tiểu thương, UBND TP.HCM đã chỉ đạo UBND quận 5, ban quản lý chợ triển khai dự thảo Hợp đồng sử dụng điểm kinh doanh, thời gian sử dụng là 10 năm, từ năm 2019 đến năm 2028. 

Tiểu thương chợ An Đông e dè với Hợp đồng sử dụng điểm kinh doanh mới.

Theo đó, từ ngày 10/6 – 14/6, ban quản lý chợ An Đông đã mời hơn 1.300 tiểu thương tham dự triển khai ký hợp đồng mới. Trong các buổi họp, tiểu thương có nhiều thắc mắc về các điều khoản trong hợp đồng. 

Cụ thể, trong dự thảo có nội dung, khi chưa có mức giá chính thức của giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng, ban quản lý và tiểu thương sẽ thỏa thuận theo mức của năm 2016 là 200.000 đồng/tháng/sạp 2,1m2.

Tiểu thương M.T.L (chủ sạp kinh doanh quần áo tại chợ An Đông) không đồng ý với mức giá này và cho rằng, khi ban hành mức giá phải ban hành chung giống như các chợ truyền thống - tức không được thu tiền thuê quầy sạp mà chỉ thu phí. Như vậy tiểu thương cam kết sẽ thực hiện.

Tiểu thương chợ An Đông bãi thị vào tháng 9/2017.

Với nội dung dự thảo hợp đồng mới thời hạn 10 năm, sau khi hết hạn hai bên sẽ tiếp tục gia hạn - các tiểu thương cho rằng, cần phải ghi rõ tiểu thương được gia hạn tiếp theo với thời hạn bao nhiêu năm?

Tuy vậy, đại diện ban quản lý chợ cho hay, việc xác lập thời hạn tiếp theo sau khi hết hạn 10 năm phải do pháp luật tại thời điểm đó quy định. Nhà nước luôn có chính sách quy hoạch – phát triển chợ truyền thống theo hướng ổn định, do đó việc kinh doanh của tiểu thương luôn được đảm bảo. 

Trong khi đó, một số tiểu thương kinh doanh tại chợ An Đông trước năm 1991 lại cho rằng, họ phải được quyền sở hữu quầy sạp vì đã bỏ tiền góp vốn cùng Công ty Việt Hoa để xây dựng chợ. 

Trả lời vấn đề này, đại diện ban quản lý chợ cho biết, đến thời điểm hiện tại, UBND quận 5 cũng như ban quản lý chợ không có cơ sở pháp lý nào để giải quyết cho những trường hợp này. Nếu tiểu thương cung cấp được những tài liệu, giấy tờ liên quan, ban quản lý sẽ tiếp nhận để báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. 

Đến thời điểm này, Ban quản lý chợ An Đông vẫn đang tiếp tục kêu gọi tiểu thương tham gia đóng góp ý kiến trước khi tiến hành các bước để triển khai ký hợp đồng chính thức.

Trước đó, vào tháng 9/2017, hơn 2.000 tiểu thương chợ An Đông đã đồng loạt bãi thị, đề nghị UBND quận 5 bãi bỏ hợp đồng thuê sạp có thời hạn, công nhận quyền sở hữu quầy sạp cho tiểu thương và làm rõ việc thu – chi số tiền 217 tỷ đồng tiểu thương đóng góp để nâng cấp chợ. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: chợ An Đông bãi thị hợp đồng sử dụng điểm kinh doanh tiểu thương ban quản lý chợ UBND quận 5

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.