Tiếp tục phát huy phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”

Tiếp tục phát huy phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội Người cao tuổi trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Sáng 23/12, Hội Người cao tuổi Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng" năm 2022 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2023.

Ảnh: Cổng thông tin điện tử Thành phố Hồ Chí Minh

Báo cáo tại hội nghị cho biết, năm 2022, Hội Người cao tuổi các cấp đã chủ động tham mưu, tổ chức triển khai chương trình, kế hoạch công tác trên địa bàn thành phố; Thực hiện tốt việc xã hội hoá hoạt động chăm lo hội viên, người cao tuổi; Thực hiện tốt công tác phối hợp, giám sát đảm bảo người cao tuổi đủ điều kiện được hưởng chính sách đầy đủ, kịp thời; Tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả mô hình trong lĩnh vực như chăm sóc người cao tuổi, bảo vệ môi trường...

Trong công tác tuyên truyền, phương pháp tuyên truyền đã được điều chỉnh, hình thức tuyên truyền ngày càng đa dạng, phong phú, phù hợp hơn với người cao tuổi. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của các cấp Hội Người cao tuổi tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như: Công tác xây dựng Hội, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi chưa đồng đều giữa các hội người cao tuổi của các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức.

Năm 2023, Hội Người cao tuổi Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, gồm: Tích cực phối hợp tuyên truyền đến cán bộ, hội viên và người cao tuổi về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Kiện toàn tổ chức chi hội, tổ hội tại các khu chung cư trên địa bàn; Phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện đầy đủ và kịp thời chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người cao tuổi; Tham gia giám sát, phản biện việc thực hiện các chính sách đối với người cao tuổi và chính sách liên quan... 

Cùng với đó, Hội Người cao tuổi sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; các phong trào thi đua do Thành uỷ, Ủy ban nhân dân Thành phố, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố phát động.

Đồng thời, động viên cán bộ, hội viên và người cao tuổi thi đua, đóng góp có ý nghĩa, hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện bảo vệ môi trường; xây dựng và nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo, giải pháp ở các cấp Hội; kịp thời khen thưởng, biểu dương cá nhân, tập thể điển hình xuất sắc trong phong trào thi đua.

Thời gian gần đây, nhiều quận/huyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - gương sáng” năm 2022.

Nhiều kết quả đáng ghi nhận đã được công bố tại hội nghị ở quận 3: Hội viên người cao tuổi đã gương mẫu đi đầu, vận động con cháu chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng tại địa phương. Thông qua hình thức sinh hoạt tại các câu lạc bộ, đặc biệt qua mô hình “Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau”, các hội viên đã chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau về an sinh, sức khỏe, nâng cao kiến thức… để cùng nhau sống vui, sống khỏe. Trong quá trình thực hiện nội dung nêu gương sáng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, người cao tuổi luôn là lực lượng xã hội quan trọng, là chỗ dựa chính trị tin cậy của các cấp ủy đảng, chính quyền trong quá trình xây dựng và phát triển địa phương.

Phát biểu tại hội nghị tổ chức ở quận 1, ông Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, Trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi Thành phố Hồ Chí Minh nhận định: Phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” của quận 1 đã thật sự đi vào cuộc sống. Hơn 93% người cao tuổi trên địa bàn quận được vận động vào tổ chức Hội Người cao tuổi là một thành tích rất đáng biểu dương. 

Ông Huỳnh Thành Lập đề nghị Hội Người Cao tuổi Quận 1 tiếp tục phát huy phong trào “Tuổi cao – Gương sáng” đạt hiệu quả cao hơn nữa vào năm 2023.

Ngọc Mai

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Tiền Giang: Tăng phòng ngừa để giảm tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em

Tiền Giang sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Đà Nẵng đặt mục tiêu đến 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, ít nhất 90% người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Lạng Sơn tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trường chính trị Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn về Truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tới dự gồm Ban Giám hiệu và 38 cán bộ, viên chức của Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ.

Cấp bách phục hồi nguồn nhân lực du lịch sau đại dịch

Phục hồi lại nguồn nhân lực du lịch là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay, yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn của thị trường du lịch.

Nguy cơ đột quỵ tăng khi trời lạnh

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp là yếu tố bất lợi khiến huyết áp của người bị bệnh tim mạch tăng cao dẫn đến đột quỵ.

Đang cập nhật dữ liệu !