Tiếp nhận 2 nhạc cụ quan trọng của Nhã nhạc cung đình

Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế vừa tiếp nhận một chuông lớn và một khánh lớn để trưng bày tại Thế Tổ miếu.

Tiếp nhận 2 nhạc cụ quan trọng của Nhã nhạc cung đình

Tiếp nhận 2 nhạc cụ quan trọng của Nhã nhạc cung đình

Đại diện Trung tâm Nghệ thuật Biễu diễn Truyền thống quốc gia Hàn Quốc bàn giao Bác chung cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế - Ảnh: BĐ

Ngày 8/4, Trung tâm Nghệ thuật Biễu diễn Truyền thống quốc gia Hàn Quốc (NGC) đã bàn giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (BTDTCĐ Huế) hai nhạc cụ quan trọng của Nhã nhạc Việt Nam gồm một Bác chung (Chuông lớn) và một Đặc khánh (Khánh lớn) để trưng bày tại Thế Tổ Miếu (Đại Nội - Huế).

Hai nhạc cụ trên được (NGC) hỗ trợ phục chế với tổng kinh phí 14.000 USD từ tháng 10/2011 đến tháng 4/ 2012 thì hoàn thành. Việc nghiên cứu và phục chế các dụng nhạc cụ Nhã nhạc đã được thực hiện từ năm 2010. Việc nghiên cứu phục dựng thành công Bác chung và Đặc khánh đã góp phần dần hoàn thiện biên chế dàn Nhã nhạc của triều Nguyễn.

Đây là lần thứ hai, (NGC) hỗ trợ giúp đỡ Huế nghiên cứu phục chế lại các nhạc cụ Nhã nhạc. Trước đó năm 2010, (NGC) đã hỗ trợ, phục chế thử nghiệm một bộ Biên chung (12 chuông đồng) và một bộ Biên khánh (12 khánh đá) – nhạc cụ cung đình độc đáo trong dàn Nhã nhạc Việt Nam với tổng kinh phí hơn 20.000 USD. Hai bộ Biên chung Biên khánh này hiện đang được trưng bầy tại Thế Tổ Miếu (Đại Nội – Huế).

Tiếp nhận 2 nhạc cụ quan trọng của Nhã nhạc cung đình

Đánh thử Bác chung vừa được Trung tâm Nghệ thuật Biễu diễn Truyền thống quốc gia Hàn Quốc bàn giao - Ảnh: BĐ

Đặc biệt cả hai lần phục chế, việc chỉnh âm các nhạc cụ vẫn do nghệ nhân phục chế nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc, ông Kim Hyun Kon, thực hiện. Dự kiến các nhạc cụ này sẽ được trình diễn thử nghiệm lần đầu tiên vào tối 8/4 tại lễ tế Nam Giao của Festival Huế 2012.

BÌNH ĐỊNH

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !