Thuốc lá ảnh hưởng đến vỏ não như thế nào?

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Ba, công tác tại khoa Hô hấp Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP HCM cho biết trong khói thuốc có 4.000 chất hóa học, trong đó 50 chất gây ung thư.

Các hóa chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây tình trạng viêm mãn tính, phá hủy tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hóa.

Hút thuốc lá là nguyên nhân của 75% ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Người hút thuốc có tỷ lệ ung thư miệng cao gấp 27 lần, ung thư thanh quản gấp 12 lần so với người bình thường. Ngoài ung thư phổi, nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư tuyến tụy, tử cung, cổ tử cung, thận, bàng quang, ruột, tai biến mạch máu não và trực tràng, cũng có nguyên nhân liên quan thuốc lá. Theo đó, tỷ lệ tử vong do ung thư ở người hút thuốc cao gấp đôi người không hút thuốc và người nghiện thuốc có tỷ lệ chết vì ung thư gấp 4 lần so với người không hút.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ, thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu nhưng có thể phòng ngừa được. Hiện nay, đã có thêm nhiều bằng chứng về tác hại tiêu cực khác của hút thuốc: bào mòn vùng vỏ vão - rất quan trọng của não bộ.

Mới đây, tác hại này đã được khẳng định bởi một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ Viện Thần Kinh Montreal của Đại học McGill và Đại học Edinburgh.

Bào mỏng vỏ não là một phần của quá trình lão hóa, và hút thuốc có vẻ như tăng tốc quá trình đó. Sự bào mòn này được cho là góp phần gây nên sự duy giảm về nhận thức ở người già.

Trong cuộc họp báo, PGS. TS. Sherif Karama chuyên về tâm thần học tại Đại học Mc Gill đã cho biết: “Chúng tôi thấy rằng những người đã từng hút thuốc và đang hút thuốc ở độ tuổi 73 có nhiều vùng vỏ não mỏng hơn những người chưa từng hút thuốc. Những người đã ngưng không hút thuốc giường như lấy lại phần nào độ dày của vỏ não qua mỗi năm mà họ bỏ thuốc”.

Điều đáng ngạc nhiên là trong quá trình phục hồi, điều này diễn ra chậm ở những người sử dụng thuốc lá. Thậm chí, sau 25 bỏ thuốc, vỏ não của họ vẫn mỏng hơn những người không hút thuốc.

Kết quả so sánh giữa độ dày vỏ não của 3 nhóm đối tượng hút thuốc lá:

A: Những người chưa hút thuốc bao giờ và những người đang hút - khu vùng màu vàng/cam là các nơi mà những người chưa bao giờ hút thuốc có vỏ não dày hơn những người đang hút thuốc.

B: Những người đã từng hút và những nguời đang hút - các khu vực màu vàng/ màu cam là khu vực mà những người đã từng hút có vỏ não dày hơn những người đang hút thuốc.

C: Những người chưa bao giờ hút thuốc và những người đã từng hút - khu vực màu cam là những nơi mà người chưa bao giờ hút thuốc có vỏ não dày hơn những gười đang hút thuốc.

D: Độ dày trung bình của vỏ não qua toàn bộ não của những người chưa bao giờ hút thuốc, đang hút và đã từng hút thuốc (thuộc Đại học McGill);

Được tiến hành trên 504 cá thể, bao gồm 244 cá thể nam và 260 cá thể nữ, những người đã được kiểm tra khi còn nhỏ vào năm 1947 trong một trong những đợt điều tra tâm thần của Scotland. Độ tuổi trung bình của các đối tượng được nghiên cứu tra là 73, bao gồm 3 nhóm không hút thuốc, đang hút thuốc và đã từng hút thuốc. Não bộ của họ được phân tích với máy MRI (máy chụp cộng hưởng từ).

TS Karama đã khẳng định rằng: “Những người hút thuốc lá nên được biết rằng hút thuốc lá có thể đẩy nhanh sự bào mỏng vỏ não, điều này có thể dẫn đến sự suy giảm nhận thức. Sự bào mòn vỏ não này dường như vẫn tiếp tục trong nhiều năm sau khi người ta ngừng hút thuốc”.

Hút thuốc lá mỗi năm đã cướp đi sinh mạng gần 6 triệu người trên thế giới. Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao trên thế giới. Trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, vô sinh…

Để có sức khỏe tốt, những người đang hút thuốc lá, đã bỏ thuốc lá, sắp bỏ thuốc lá cần có quyết tâm hơn nữa, kiên quyết “nói không với thuốc lá” ở mọi lúc, mọi nơi. Mỗi thành viên chúng ta hãy là một tuyên truyền viên tốt trong công tác phòng chống hút thuốc lá.

Châu Thảo

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !