Thực hư virus đậu mùa khỉ lây qua đường tình dục?

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ. Hiện đã có hơn 167 nghìn ca mắc ở các quốc gia trên thế giới.

Nhiều thông tin cho rằng đậu mùa khỉ lây qua đường quan hệ tình dục đồng giới, tuy nhiên, theo bác sĩ Trương Hoàng Hưng – Texas, Hoa Kỳ, bệnh đậu mùa khỉ có nhiều đường lây khác nhau.

Virus gây đậu mùa khỉ là virus trong dòng họ của virus đậu mùa, vì lần đầu tiên gây hai đợt dịch trên khỉ trong phòng nghiên cứu năm 1958 nên được gọi là đậu mùa khỉ, chứ không phải là từ khỉ mà ra.

Triệu chứng thường hay gặp là các triệu chứng như cúm nhưng không có ho kèm theo phát ban mụn đỏ lớn dần thành mụn mủ và vỡ ra.

Theo bác sĩ Hưng, các đường lây nhiễm đậu mùa khỉ:

- Tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ sang thương da, lớp mài trên da, hay dịch tiết cơ thể. Bệnh nhân ở giai đoạn ban chuyển thành mụn mủ và vỡ ra là giai đoạn dễ lây lan nhất.

- Dịch tiết đường hô hấp, tuy nhiên không phải từ giọt bắn như Covid-19 vì thường bệnh nhân không ho mà phải do tiếp xúc gần mặt với mặt, thân mật như hôn, ôm ấp, khám răng lẫn nhau, quan hệ tình dục.
 
Khi quan hệ tình dục lây bệnh đậu mua khỉ là do việc tiếp xúc với dịch tiết hô hấp trong khi quan hệ hoặc tiếp xúc với niêm mạch có virus chứ không phải qua đường tinh, dịch tiết ở cơ quan sinh dục.

Hiện tại chưa biết rõ có virus trong tinh dịch hay dịch âm đạo hay không, nên chưa biết được có lây qua đường này hay không. 

{keywords}
Triệu chứng của đậu mùa khỉ. 

 
- Chạm vào các vật dụng, quần áo đã từng tiếp xúc với dịch tiết từ vết thương trên da hay dịch tiết cơ thể.

- Lây từ mẹ sang bào thai qua nhau thai.

- Ngoài ra có thể còn bị lây từ động vật nhiễm bệnh qua vết cắn, cào xước, hay ăn thịt động vật nhiễm bệnh.

Người mắc đậu mùa khỉ có thể lây lan cho người khác từ lúc triệu chứng bắt đầu cho đến khi các vết thương trên da lành hoàn toàn, thường 2-4 tuần.
 
PGS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y dược TPHCM, cho biết, đậu mùa khỉ lây qua nhiều con đường khác nhau. Bệnh lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp gần, qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp và tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. 

Hiện đậu mùa khỉ lây ở nhóm quan hệ tình dục đồng giới nhiều hơn. PGS Dũng cho rằng có thể đây là hình thức tiếp xúc, tần suất tiếp xúc của họ chứ không phải lây qua đường tình dục.
 
Tỷ lệ người quan hệ tình dục đồng giới cao hơn cũng do nhóm người này tiếp xúc quan hệ tình dục rộng hơn, bạn tình ở nhiều quốc gia nên làm nguy cơ lây tăng lên.
 
Đánh giá về bệnh đậu mùa khỉ, PGS Dũng cho rằng người dân không nên chủ quan. So với Covid-19 đậu mùa khỉ lây lan chậm hơn. Nếu bệnh Covid-19 ở chủng truyền thống từ Vũ Hán tỷ lệ lây 1:2, chủng delta tỷ lệ lây nhiễm 1:4, 5 thì đến chủng Omicron tỷ lệ lây nhiễm cao hơn nhiều.

Nhưng với dịch đậu mùa khỉ tỷ lệ lây nhiễm hiện nay chỉ có 1:1. Với khả năng lây lan chậm hơn thì việc kiểm soát, chặn nguồn lây của bệnh dễ hơn dịch Covid-19.
 
Với người dân, để phòng bệnh, PGS Dũng khuyến cáo, tốt nhất là nên giữ vệ sinh cơ thể. Nếu tiếp xúc với người nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ cần theo dõi sát sao, báo cơ sở y tế. Việc xét nghiệm để chẩn đoán đậu mùa khỉ, theo PGS Dũng, đây không phải là rào cản vì đậu mùa khỉ có lâm sàng đặc trưng giống bệnh đậu mùa cũ. Các trường hợp bệnh nhân chẩn đoán trên lâm sàng khi đi xét nghiệm virus thì 90 % khẳng định là chính xác.
 
Bộ Y tế cho biết từ 1/1/2022 đến 23/7/2022, WHO đã ghi nhận hơn 160 nghìn trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có 5 trường hợp tử vong tại 75 quốc gia ở tất cả 6 khu vực. Tại khu vực châu Á, các quốc gia cạnh Việt Nam như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ.

Vì vậy, WHO chính thức ban bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu bởi tốc độ lây lan. Tuy nhiên, WHO cũng thừa nhận "còn nhiều thông tin về bệnh cần được nghiên cứu và tìm hiểu thêm, đặc biệt là về phương thức lây truyền của virus".

Khánh Chi  

Số ca mắc Covid-19 đang gia tăng trở lại, cần làm gì để phòng ngừa?

So với tháng 7/2022, tháng 8/2022 cả nước ghi nhận 72.324 ca mắc Covid-19 (tăng 2,4 lần), 24 ca tử vong (tăng 18 ca). Bộ Y tế nhận định số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Nhậu triền miên, thanh niên mắc ung thư giai đoạn muộn mới phát hiện

Nghĩ bị nhiệt, thanh niên tự mua thuốc về bôi, uống kháng sinh  không đỡ, đến khi vết loét bốc mùi, đến bệnh viện bác sĩ chẩn đoán ung thư lưỡi giai đoạn cuối, bệnh nhân tử vong sau đó vài tháng.

Sốt xuất huyết ngày thứ mấy bắt buộc phải đi xét nghiệm tiểu cầu?

Người mắc sốt xuất huyết ngày thứ 4 nên đi xét nghiệm tiểu cầu. Chỉ số bình thường 140-150, mức nguy hiểm là dưới 50, có thể tiểu cầu chưa giảm đến dưới 150 nhưng có trường hợp đã có xuất huyết rất nguy hiểm.

Ca mắc Covid-19 ở Hà Nội tăng 32,5%, gia tăng tỷ lệ các mẫu nhiễm chủng BA.5

Dù không ghi nhận ca tử vong nhưng số mắc Covid-19 tại Hà Nội đã tăng 32,5% so với tuần trước (2.069 ca mắc), ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4.6.

Hà Nội có 80 ổ dịch sốt xuất huyết, chăm sóc dinh dưỡng người bệnh thế nào?

Chế độ dinh dưỡng đóng đóng vai trò quan trọng giúp người mắc sốt xuất huyết nhanh chóng phục hồi sức khoẻ, giảm nguy cơ biến chứng.

Thời tiết giao mùa, người mắc bệnh này rất dễ tái phát

Vào thời điểm giao mùa, nếu không dự phòng cẩn thận, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có thể tái phát và tiến triển rất nhanh.

Vì sao sốt xuất huyết lại giảm tiểu cầu?

 “Hậu quả của sốt xuất huyết là giảm tiểu cầu dẫn đến tình trạng bệnh nhân có thể bị chảy máu, xuất huyết gây nguy hiểm đến tính mạng”.

3 'sạch' phòng chống sốt xuất huyết

Để phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch...

Dấu hiệu căn bệnh ung thư khiến người mẫu chuyển giới Châu Kim Sang qua đời ở tuổi 26

Người mẫu chuyển giới Châu Kim Sang qua đời tại nhà trọ ở TP. HCM vì ung thư não giai đoạn cuối sau hơn 1 năm chống chọi với ung thư.

Vì sao nhiều người trẻ đột quỵ tim?

Lối sống thiếu lành mạnh khiến mạch máu bị lão hoá, xơ vữa là nguyên nhân hàng đầu gây ra đột tử ở người trẻ hiện nay

Đang cập nhật dữ liệu !