Đồng Tháp: Thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế

Thời gian qua, các đơn vị trong BĐBP Đồng Tháp đã bám sát tình hình địa bàn và triển khai đồng bộ các biện pháp, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa chủ động phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, tình hình hoạt động của các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, xuất nhập cảnh (XNC) trái phép trên khu vực biên giới Đồng Tháp luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường. Đời sống người dân khu vực biên giới gặp nhiều khó khăn, do không có việc làm ổn định, một bộ phận phải đi làm ăn xa, nhận thức các quy định về quản lý, bảo vệ biên giới của người dân còn nhiều hạn chế.

 

Những bữa ăn vội với mì tôm của các chiến sĩ Biên phòng

Để giảm thiểu tối đa các hoạt động vi phạm pháp luật trên tuyến biên giới, đặc biệt là tình trạng XNC trái phép trong tình hình dịch bệnh bùng phát, tháng 6/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia PCD Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới, gắn với thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. 

Theo đó, các đồn Biên phòng phối hợp với cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội 8 xã biên giới xây dựng các kế hoạch phối hợp để đảm bảo thực hiện phong trào có hiệu quả. Qua đó, giúp cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới nhận thức đúng đắn, đầy đủ về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 và hoạt động XNC trái phép.

Các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đang ngày đêm túc trực ngăn chặn mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn

Đại tá Nguyễn Thanh Hòa, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Đồng Tháp cho biết: “Qua 1 năm thực hiện phong trào, các đơn vị BĐBP trong toàn tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức tuyên truyền cho hơn 56.400 lượt người nghe, tuyên truyền trên loa truyền thanh được 302 giờ, phát hơn 11.300 tờ rơi về các quy định phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép; vận động hơn 21.000 hộ gia đình ký cam kết thực hiện phong trào. Đồng thời, từ tin báo của quần chúng nhân dân, nhiều vụ, nhiều đối tượng liên quan đến hoạt động XNC trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 đã bị BĐBP phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời”.

Theo Đại úy Nguyễn Văn Sáu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, ngay sau khi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phát động phong trào, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn đã chủ động tham mưu với Đảng ủy 2 xã biên giới Bình Phú và Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng tổ chức thành lập các Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới để thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 và chống XNC trái phép. Đồng thời, phối hợp với Ban Công tác Mặt trận ấp tổ chức lắp đặt các hòm thư tố giác tội phạm, giúp đơn vị nắm chắc tình hình địa bàn, chủ động phòng ngừa tội phạm từ xa, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác phối hợp giữa Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp và Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Tháp, do địa bàn quản lý rộng, đội ngũ cán bộ chuyên môn và trình độ còn hạn chế nên chưa phát huy hết khả năng trong công tác tuyên truyền, vận động. Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận người dân về thực hiện phong trào chưa cao, một số người dân bị lôi kéo, dẫn đến tổ chức môi giới, đưa đón người XNC trái phép. Ngoài ra, công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể còn gặp nhiều khó khăn do thực hiện nhiệm vụ trong thời gian dài, chủ yếu trực tại các tổ chốt, trên các phương tiện tàu thủy, do đó, một số hoạt động theo kế hoạch chưa thực hiện thường xuyên, liên tục.

Để khắc phục những hạn chế trên, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp đã phối hợp với MTTQ các cấp tổ chức khai thác, nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong nhân dân, kịp thời phản ánh đến cơ quan chức năng xem xét, giải quyết khi phát hiện các dấu hiệu vi phạm. Đặc biệt, tiếp tục phối hợp, trao đổi với Tổng hội, Chi hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia tổ chức tuyên truyền, vận động người gốc Việt chấp hành tốt pháp luật Campuchia, không để các phần tử xấu kích động, lôi kéo, gây mất an ninh trên khu vực biên giới.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác tham mưu cho các cấp có thẩm quyền bồi dưỡng kiến thức về pháp luật, chuyên môn cho các thành viên Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới, Tổ nhân dân tự quản; thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống cho nhân dân và phát triển kinh tế hộ gia đình trên biên giới. Ngoài ra, phát huy tối đa “cánh tay đắc lực” của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phòng chống XNC trái phép, qua đó, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới.

NH

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !