“Thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục để tạo sự tiến bộ”

Đó là phát biểu của PGS.TS. Hoàng Bá Thịnh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới, Dân số, Môi trường và Các vấn đề xã hội, Chủ nhiệm Bộ môn Xã hội học Giới và Gia đình, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội) về vấn đề bình đẳng giới.

“Chương trình SGK của Việt Nam hiện nay có rất nhiều biểu hiện về định kiến, bất bình đẳng giới. Trong 3 cuốn sách mà chúng tôi khảo sát là sách Tự nhiên xã hội lớp 1, Giáo dục công dân lớp 6 và lớp 10 thì xuất hiện rất nhiều hình ảnh khuôn mẫu về giới: Những việc nội trợ trong gia đình như nấu cơm, làm vườn, chăm em là mẹ và bé gái; các nội dung liên quan đến hoạt động vui chơi, giao lưu bên ngoài xã hội thì là nam giới. Hình ảnh bố ngồi xem tivi mẹ làm việc nhà cũng không hiếm...

Đó là chưa kể các hình ảnh minh họa về ngành nghề cho nam và nữ cũng mất cân đối, nam giới thì đại diện cho nghề công an, bác sĩ, kỹ sư; còn phụ nữ thì nội trợ, chăn nuôi… Tôi nghĩ không tiềm thức những người làm sách phải có sự thay đổi", PGS.TS. Hoàng Bá Thịnh nói.

Bất bình đẳng về giới được thể hiện trong ảnh minh họa tại SGK hiện hành (ảnh Thanh niên)

Cũng theo PGS.TS. Hoàng Bá Thịnh, quan sát kỹ thì sẽ thấy thời gian qua chúng ta đã bắt đầu quan tâm tới vấn đề giáo dục giới tính và nó được thể hiện rất rõ trong một số môn học như Sinh học, Đạo đức, Giáo dục công dân.

"Tuy nhiên, như thế vẫn chưa đủ và chúng ta cần thúc đẩy hơn nữa giáo dục về giới trong chương trình phổ thông. Theo tôi, thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục để tạo sự tiến bộ tốt hơn”, PGS.TS. Hoàng Bá Thịnh cho hay.

Có lẽ, để tuyên truyền về bình đẳng giới thì điều cần thiết nhất là giáo dục là giúp trẻ em về nhận biết, hiểu biết về thế nào bình đẳng giới. Điều quan trọng là không chỉ giáo dục cho các em ở khái niệm mà còn ở sự việc, hình ảnh, công việc, hành vi, cử chỉ… nhất là tổ chức các trò chơi không phân biệt giới tính sẽ cho thấy việc thúc đẩy bình đẳng giới trong gia đình, xã hội sẽ có tiến triển tốt hơn.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !