"Thủ tướng gọi tôi giao phải ngăn chặn đầu tư dàn trải"

Mở đầu phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, một số ĐB Quốc hội đã đề cập đến vấn đề tái cơ cấu và việc Đan Mạch tạm dừng ba dự án đầu tư ODA vừa qua.

"Thủ tướng gọi tôi giao phải ngăn chặn đầu tư dàn trải"

Mở đầu phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, một số ĐB Quốc hội đã đề cập đến vấn đề tái cơ cấu và việc Đan Mạch tạm dừng ba dự án đầu tư ODA vừa qua.

ĐB Chu Sơn Hà, TP Hà Nội nêu vấn đề: khi tái cơ cấu nền kinh tế, ngân sách nhà nước đảm bảo như thế nào. Tái cơ cấu, bộ phận người lao động, một số người sẽ mất việc làm, phải chuyển đổi mô hình hoạt động. Trong tái cơ cấu tập đoàn, vậy ngành nào là chủ đạo, tổng công ty nào, tập đoàn nào nhà nước quản lý, có cổ phần chi phối. Bộ trưởng sẽ tham mưu như thế nào để đảm bảo an sinh xã hội?

Đề cập đến việc tạm dừng 3 dự án ODA vốn Đan Mạch, ĐB Trần Ngọc Vinh, Hải Phòng hỏi, trách nhiệm của Bộ như thế nào đối với việc này? Về đầu tư hiệu quả thấp hạn chế do đâu, Bộ có trách nhiệm thế nào trong việc đầu tư dàn trải, gây lãng phí?

`Thủ tướng gọi tôi giao phải ngăn chặn đầu tư dàn trải`

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh khẳng định: Nhiều ĐB quan tâm trong đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế này là bao nhiêu tiền? Tái cơ cấu chắc chắn sẽ cần nguồn lực, vấn đề lấy ở đâu ra? Cái này DN phải bỏ ra. Nhà nước cũng không bỏ ra bao nhiêu tỷ để hỗ trợ chỗ này, chỗ kia mà nhà nước có chính sách hỗ trợ chuyển đổi theo đề án tổng thể. Nhà nước sẽ có chính sách ưu đãi trên cơ sở định hướng sẵn có, qua đó sẽ có chính sách miễn giảm, ưu đãi, hỗ trợ công nghệ nguồn.

Tuy nhiên đây là đề án tổng thể cho các đề án thành phần. Chính phủ sẽ giao cho bộ ngành và các địa phương. Chính phủ đã xây dựng 4 đề án thành phần: tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu thị trường tài chính, thị trường chứng khoán, tái cơ cấu DNNN.

Đối với vấn đề lao động việc làm, sẽ có một bộ phận nhất định sẽ phải chuyển đổi, một số thất nghiệp. Đây là vấn đề xã hội. Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ, hoặc có quỹ hỗ trợ thất nghiệp.

Về việc Đan Mạch tạm dừng 3 dự án ODA, Bộ trưởng Vinh phân tích, đây là điều đáng tiếc. "Tuy nhiên với trách nhiệm của mình, chúng tôi đã làm việc với nước bạn. Họ nói rằng chưa dừng hẳn mà chỉ tạm dừng xem xét. Ngày 6/6 vừa qua đã rà soát lại từng dự án một. Phía Việt Nam cho rằng không có vi phạm. ODA là tiền thuế của nhân dân ở nước sở tại. Vì thế quan điểm của chúng tôi là nếu xảy ra vi phạm sẽ xử lý nghiêm minh", ông nói.

Đối với bất cập trong đầu tư công: với mỗi địa phương nhu cầu đầu tư rất lớn. Phân cấp như vậy nhưng chúng ta lại chưa có chế tài xử lý. Những công trình chỉ có từ 35 nghìn tỷ trở lên Trung ương mới xem xét quản lý, dưới số vốn đó do địa phương, bộ ngành tự quyết định.

“Đây là vấn đề bức xúc. Thủ tướng gọi tôi giao nhiệm vụ phải ngăn chặn tình trạng đầu tư dàn trải. Tôi luôn quyết tâm sẽ làm thay đổi việc này. Sau 15 ngày nhận làm bộ trưởng, tôi đã vạch ra kế hoạch, báo cáo trực tiếp với thủ tướng về việc xử lý, khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải” – Bộ trưởng Vinh chia sẻ.

Qua đó địa phương sẽ phải lập kế hoạch đầu tư và phải cân nhắc được nguồn vốn. Không thể có chuyện vẽ dự án ra rồi đi xin ngân sách trung ương.

Tháng 10/2011, Bộ đã khảo sát trước đó hai tháng và nhận thấy dấu hiệu khó khăn của nhà nước. Trong đó khoảng 24,8% số DN ngừng hoạt động tăng so với năm trước. Phía Bộ KH&ĐT đã cảnh báo về việc này.

Độc giả nhấn phím F5 để cập nhật.

Nguyễn Dũng

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.