Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ ra những điểm Nghệ An cần lưu ý trong chống dịch Covid- 19

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Nghệ An phát huy vai trò của "Tổ Covid cộng đồng", tổ liên gia theo đúng tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”…

{keywords}
Ảnh minh hoạ 

Nghệ An cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh

Sáng ngày 20/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra và làm việc tại tỉnh Nghệ An.

Theo báo cáo của tỉnh Nghệ An, từ ngày 13/6 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 26 trường hợp mắc Covid-19, trong đó  TP Vinh có 16 ca, Huyện Diễn Châu có 8 ca, huyện Tân Kỳ và huyện Quỳ Hợp mỗi huyện 1 ca mắc.

Toàn tỉnh đã thiết lập hệ thống tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại 5 cơ sở tuyến tỉnh và 19 cơ sở tuyến huyện với 350 giường bệnh. Hiện tỉnh đang gấp rút triển khai sửa chữa, bổ sung các hạng mục cần thiết để Bệnh viện Dã chiến số 1 tại Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên với quy mô 100 giường bệnh sẵn sàng phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn.

Nghệ An đã thiết lập hệ thống các tổ lấy mẫu từ tuyến tỉnh đến tuyến xã (trên 2.500 cán bộ y tế), đủ khả năng lấy hơn 200.000 mẫu/ngày. Ngoài ra tỉnh đã tổ chức tập huấn cho 460 sinh viên trường Đại học Y khoa Vinh sẵn sàng tham gia công tác phòng chống dịch khi có yêu cầu.

Về xét nghiệm, hiện nay, số phòng có khả năng xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR của Nghệ An là 7 phòng, công suất xét nghiệm tối đa khoảng 33.500 mẫu/ngày (cho mẫu gộp 10).

Đến nay, Nghệ An đã tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho 24.710 người, trong đó khoảng 10% trường hợp phản ứng, tuy nhiên gần như tất cả đều phản ứng nhẹ. Tỉnh Nghệ An cho biết, toàn tuyến có thể tiêm chủng khoảng 150.000 mũi /ngày.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Trung- Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: đến thời điểm này, Nghệ An cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, tuy nhiên tỉnh vẫn đang nỗ lực điều tra, truy vết các nguồn gốc của một số ca lây nhiễm. Nghệ An đã áp dụng nhanh chóng, chủ động các biện pháp mạnh nhất trong phòng chống dịch.

“Tỉnh dự báo thời gian tới tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, tuy nhiên tỉnh  quyết tâm, quyết liệt triển khai các biện pháp đã và đang thực hiện với phương châm kịp thời- quyết liệt-đồng bộ và dựa vào người dân trong phòng chống dịch”- Chủ tịch Nguyễn Đức Trung nói.

Bên cạnh đó, Nghệ An tiếp tục thực hiện phong toả ở các địa bàn có nguy cơ cao.

Đối với công tác phòng chống dịch trong các khu công nghiệp, tỉnh đã chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch, nhiều đơn vị đã dành kinh phí để xét nghiệm cho người lao động…

Về cơ bản tỉnh đang chuẩn bị cả về nhân lực, vật lực, trang thiết bị để sẵn sàng đáp ứng với tình hình dịch. “Nghệ An cố gắng để đảm bảo thực hiện 4 tại chỗ trong phòng chống dịch. Chúng tôi chia sẻ với trung ương về vấn đề vắc xin, tuy nhiên nếu có nguồn, mong muốn dành ưu tiên cho tỉnh. Đồng thời, tỉnh cũng mong muốn Bộ Y tế hỗ trợ Nghệ An hệ thống can thiệp ECMO, trước mắt 1 hệ thống để trang bị cho BVĐK tỉnh Nghệ An- đây là bệnh viện tuyến cuối tại khu vực Bắc Trung Bộ”- Chủ tịch Nguyễn Đức Trung nói.

Chú trọng phòng dịch trong KCN

Theo PGS.TS Trần Như Dương- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW, tình hình dịch tại Nghệ An cho thấy có đa nguồn lây. Do vậy, tỉnh cần tiếp tục rà soát từng ngõ, từng nhà triệt để các F1, những người liên quan đến các mốc dịch tễ lớn… Cần lấy mẫu cả gia đình những trường hợp này để tránh bỏ lọt ca bệnh.

Giám sát triệt để ho/sốt và triệu chứng hô hấp trong cộng đồng. Đây là những ca bệnh chỉ điểm. Thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh, nếu có kết quả nghi ngờ cần làm ngay lại bằng PCR. Đồng thời, đối với những người bị ốm, cần lấy mẫu xét nghiệm cả hộ gia đình.

Về phòng, chống dịch trong khu công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương- Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế đề nghị chỉ đạo các Sở ban ngành liên quan xây dựng kế hoạch phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, trong đó có phương án cụ thể về cách đáp ứng trong tình huống có dịch; hoặc có trường hợp F1… Thực hiện sàng lọc những đối tượng nguy cơ, tiếp xúc nhiều.

Đề nghị tỉnh cập nhật ngay trên bản đồ antoancovid.vn về các doanh nghiệp, nhà máy… đảm bảo an toàn chống dịch và yêu cầu ngay các công nhân phải thực hiện khai báo y tế.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, do đặc thù của địa phương nên đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Nghệ An cần tổ chức tập huấn đến tuyến dưới, quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, tỉnh cũng nên phân công rõ nhiệm vụ của từng thành viên trong Thường vụ tỉnh uỷ để theo dõi sát, chịu trách nhiệm toàn diện công tác phòng chống dịch của một huyện/ thành phố/thị xã. Tương tự cấp huyện, xã cũng vậy.

Nghệ An cần huy động sự tham gia, vào cuộc của các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, tôn giáo, chức sắc cùng tham gia phòng chống dịch; Phát huy vai trò của "Tổ Covid cộng đồng", tổ liên gia theo đúng tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, mỗi tổ phụ trách từ 30-50 gia đình. Phát động phong trào toàn dân phát giác những trường hợp có nguy cơ cao.

Trong phong toả, cách ly phòng chống dịch, tỉnh cần thực hiện khoanh vùng rộng, nhưng sau khi rà soát hết F1, F2, có kết quả F1 âm tính lần đầu thì thu gọn, phong toả diện hẹp. “Tuy nhiên trong vùng phong toả phải yêu cầu người dân đặc biệt tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Không được có sự giao lưu giữa các hộ gia đình trong khu vực này”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Lưu ý tỉnh quan tâm phòng, chống dịch trong các khu vực nhà trọ, lưu trú của công nhân các khu công nghiệp, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Thực tiễn chống dịch cho thấy đây là khu vực có nhiều nguy cơ lây nhiễm chéo vì mật độ dân cư cao, tiếp xúc gần.

Đối với phòng chống dịch cộng đồng, tỉnh cũng cần thực hiện đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc, theo các hình thức xét nghiệm phù hợp.

Tỉnh Nghệ An cần giao cho Ban Quản lý Khu công nghiệp chủ trì cùng y tế để triển khai tập huấn phòng chống dịch; còn cụm công nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ lẻ thì UBND huyện và lực lượng y tế cùng phối hợp tổ chức. Việc tập huấn phải thường xuyên, thiết thực để quán triệt các biện pháp phòng chống dịch.

Về xét nghiệm, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Nghệ An cần tiếp tục nâng cao công suất và năng lực xét nghiệm, đặc biệt chú trọng xét nghiệm PCR. Đối với các đơn vị xét nghiệm chưa làm được khẳng định PCR trên địa bàn, ngay tại buổi làm việc, Thứ trưởng yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ TW cử đoàn công tác vào Nghệ An thẩm định, ra soát lại và đề nghị bổ sung những yêu cầu chưa đủ về kỹ thuật để nhanh chóng làm được xét nghiệm PCR.

Về điều trị, khi xây dựng bệnh viện dã chiến cần trưng dung TTYT huyện, dựa trên cơ sở vật chất có sẵn và nhân lực để thiết lập, sau đó nâng cấp, làm thêm các khu vực điều trị đặc thù (ICU cho bệnh nhân nặng…). Thứ trưởng cũng yêu cầu BVĐK tỉnh Nghệ An cần cố gắng tối đa nâng công suất điều trị bệnh nhân nặng và tuyệt đối không để lây chéo trong bệnh viện.

 N. Huyền 

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi để giảm gánh nặng cho gia đình

Việc phục hồi chức năng cho người cao tuổi vô cùng quan trọng để họ nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh lệ thuộc và trở thành gánh nặng cho người thân.

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Đang cập nhật dữ liệu !