Thu hồi công văn về thuốc điều trị Covid-19, đại gia nào đang sở hữu Dược liệu Trung ương 2?

Dù trên giấy tờ, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Công Chiến chỉ nắm giữ 5,18% cổ phần tại CTCP Dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma), nhưng thực tế ông Chiến đang sở hữu gần 68% cổ phần tại Phytopharma thông qua sở hữu tại Công ty TNHH Phytophaco Việt Nam.

Thu hồi công văn ngay trong ngày

Công văn số 5216/SYT-NVD ngày 3/8/2021 của Sở Y tế TP.HCM do Phó Giám đốc Nguyễn Hoài Nam ký được gửi đến các bệnh viện công lập trực thuộc và bệnh viện ngoài công lập, các cơ sở chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19,… với nội dung hướng dẫn các cơ sở này mua thuốc để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Theo đó, Sở Y tế khẳng định hai loại thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống để điều trị bệnh nhân hiệu quả, cứu được kịp thời nhiều người. Đó là thuốc kháng viêm Medrol (Methyl prednisolone) 16mg của Công ty Pfizer và thuốc kháng đông Xarelto (Rivaroxaban) 20mg của Công ty Bayer.

{keywords}
Công văn thứ nhất được ký vào ngày 3/8.

Đáng chú ý, Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn cụ thể địa chỉ mua hai loại thuốc trên là Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma).

Liền sau đó, Sở lại có công văn số 5289/SYT-NVD về việc thu hồi công văn nói trên.

Do có một số nội dung chưa phù hợp, nay Sở Y tế thu hồi công văn nói trên và sẽ có hướng dẫn cho các đơn vị sau, thông báo ngắn gọn trong công văn thu hồi.

{keywords}
Công văn thông báo về việc thu hồi hai công văn trước đó của Sở Y tế TP.HCM.

Phytopharma thực sự của ai?

Vậy Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma) được Sở Y tế TP.HCM nhắc đến là đơn vị nào? Theo tìm hiểu của PV Infonet, Phytopharma là đối tác của nhiều hãng dược lớn trên thế giới như Pfizer, Zuellig Pharma, DKSH và AstraZeneca.

Theo giới thiệu, đây là công ty chuyên kinh doanh nguyên liệu và thành phần Đông Nam dược, thành phẩm tân dược, dụng cụ y tế thông thường, bao bì hương liệu, mỹ phẩm để hổ trợ cho việc phát triển dược liệu.

Ngoài ra, Phytopharma còn là doanh nghiệp kinh doanh những lĩnh vực chẳng liên quan dến dược liệu, đó là kinh doanh bất động sản, kinh doanh mỹ phẩm, nước hoa, xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ, vận tải hành khách và hàng hoá, dịch vụ kho bãi, đại lý đổi ngoại tệ, mua bán vật liệu xây dựng, và trồng trọt.

Phytopharma chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần vào năm 2002 với số vốn điều lệ 14 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, vốn điều lệ của công ty là 254,61 tỷ đồng.

Phytopharma là một công ty cổ phần do ông Nguyễn Thanh Long (sn 1978) làm Tổng Giám đốc. Hội đồng quản trị của công ty chỉ có 3 thành viên gồm: ông Nguyễn Công Chiến (Chủ tịch HĐQT), ông Trần Thọ Thành, và ông Đoàn Đức Vinh.

{keywords}
Ông Nguyễn Công Chiến (thứ ba từ phải sang) trong lễ ký kết hợp tác với AstraZeneca tháng 7/2020.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Công Chiến hiện còn là Chủ tịch HĐQT của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dược liệu, dược phẩm, thiết bị y tế, kinh doanh bất động sản. Với gần 30 năm lãnh đạo công ty, ông Chiến đã tham gia 6 nhiệm kỳ HĐQT Phytopharma và hiện là Chủ tịch Công ty TNHH MTV Dược liệu TW2 tại Hà Nội (công ty con của Phytopharma).

Cùng với ông Chiến, ông Trần Thọ Thành hiện đang là Giám đốc Công ty TNHH MTV Dược liệu TW2 tại Hà Nội. Ông Thành đã tham gia 3 nhiệm kỳ HĐQT Phytopharma và tiếp tục nhiệm kỳ 2020-2025 với tư cách là thành viên HĐQT Phytopharma.

Trong khi đó, ông Đoàn Đức Vinh, một cử nhân Đại học Văn Hóa hiện là thành viên HĐQT độc lập và đã tham gia tới nhiệm kỳ thứ 3 HĐQT của công ty.

Dù là công ty cổ phần nhưng cơ cấu cổ đông của Phytopharma khá cô đặc với chỉ 4 cổ đông lớn nhưng nắm giữ tới 81,12% cổ phần. Theo cơ cấu cổ đông của công ty tại ngày 31/12/2020, Công ty TNHH Phytophaco Việt Nam nắm giữ 52,53% cổ phần và là cổ đông lớn nhất; Tổng Công ty Dược Việt Nam nắm giữ 9,89%; ông Nguyễn Đức Thiện nắm giữ 13,49%; Chủ tịch HĐQT Nguyễn Công Chiến nắm giữ 5,18%.

Tuy nhiên, cá nhân ông Chiến lại đang sở hữu tới 99% vốn điều lệ của Công ty TNHH Phytophaco Việt Nam (219 tỷ đồng). Như vậy, có thể nói, ông Chiến hiện đang sở hữu gần 68% cổ phần tại Phytopharma.

{keywords}
Cơ cấu cổ đông của Phytopharma.

Phytopharma hiện có 4 công ty con gồm: Công ty TNHH MTV Dược liệu TW2 tại Hà Nội, kinh doanh thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế, trang thiết bị y tế, chế phẩm các loại; Công ty TNHH Dược liệu TW 2 Phytopharma Sài Gòn, kinh doanh thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm, nước hoa, thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế; và hai doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản là Công ty cổ phần PHYTO Quang Trung và Công ty TNHH PHYTO Land.

Trong năm 2020, công ty đạt 15,21 nghìn tỷ đồng doanh thu, tăng 10,6% so với năm 2019. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế năm 2020 chỉ đạt 63,47 tỷ đồng, giảm 1,8% so với cùng kỳ. Nợ phải trả ngắn hạn lên đến 5.656 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý 2 của công ty mẹ, lợi nhuận sau thuế quý 2/2021 của Phytopharma là 21,71 tỷ đồng, tăng 35,7% so với cùng kỳ năm ngoái do công ty tăng doanh thu tài chính và lợi nhuận công ty con phải nộp về.

Tuân Nguyễn

Sở Y tế TP.HCM thu hồi công văn giới thiệu mua thuốc trị Covid-19

Sở Y tế TP.HCM thu hồi công văn giới thiệu mua thuốc trị Covid-19

Ngay sau khi ban hành ngày 3/8, Sở Y tế TP.HCM đã hoả tốc thu hồi công văn số 5216 về việc mua thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 gửi đến các bệnh viện trực thuộc, bệnh viện điều trị, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.

Chứng khoán bước vào giai đoạn tích cực, đã đến lúc nhà đầu tư mua cổ phiếu?

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán đã bước vào giai đoạn vận động tích cực và sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào?

Phấp phỏng thưởng Tết

Càng gần đến Tết người lao động càng mong lương, thưởng trong khi áp lực của doanh nghiệp tăng gấp đôi, vừa lo kiếm đơn hàng vừa lo cân đối tài chính.

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

Những mẫu laptop MSI đáng mua nhất dịp cuối năm

Với hàng loạt mẫu laptop được giảm giá cực kì hấp dẫn, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 3 mẫu laptop MSI đáng mua nhất trong dịp này – tùy thuộc theo từng nhu cầu sử dụng cụ thể.

VietinBank đồng hành cùng ngành y tế chuyển đổi số toàn diện

Ngày 2-3/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị câu lạc bộ (CLB), giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank là đại diện duy nhất ngành ngân hàng tham gia chia sẻ tại hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

Đón siêu sale cuối năm cùng laptop MSI

Với chương trình khuyến mãi cuối năm của MSI, hãy sẵn sàng đón chào năm mới với một chiếc laptop MSI phù hợp nhất.