Mua cả cành quả xanh cắm chơi, thứ quả quê dân dã này gây thương nhớ một thời tuổi thơ

Loại quả trước đây chỉ chờ chín hái đem bán theo cân thì nay người bán hoa còn ‘rước’ cả cành quả xanh non, sai trĩu phục vụ khách chơi cành độc lạ, khi chín lại là thứ quả đặc sản mà tuổi thơ ai cũng đã từng nếm qua.
Cành quả cọ non, quả màu xanh sẫm mới xuất hiện trên thị trường. (Ảnh: Tịnh Hương)

Nếu như quả cọ chín tím đen hay được bán theo cân trên thị trường vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch, là món ăn đặc sản cho những người sành ăn thì hiện nay trên thị trường cành hoa độc lạ lại xuất hiện cành quả cọ non, quả có màu xanh, sai trĩu trịt. 

Các cành quả cọ đẹp mắt thu hút khách chơi Hà thành, mức giá bán dao động từ 100.000 – 500.000 đồng/cành, tùy cành to, nhỏ khác nhau.

Người bán mua và cắt các cành quả cọ ở Phú Thọ, Vĩnh Phúc đem về Hà Nội bán cho người thích chơi hệ quả. (Ảnh: Tịnh Hương)

Chia sẻ với PV Infonet, anh Tịnh Hương, một người chuyên bán các loại cành hoa độc lạ ở Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, mùa cọ đang rộ, năm nay nhiều khách thích chơi cành độc lạ nên anh Hương đã bán được khoảng trăm cành.

“Cành quả cọ được tôi cắt từ vườn trồng ở Phú Thọ. Các cành quả cọ dài khoảng 1-2 m, tùy cành. Mức giá bán dao động từ 100.000 – 300.000 đồng/cành, thậm chí cành to dài 2m giá bán 500.000 đồng”, anh Hương cho hay.

Các cành quả cọ được bọc kín cẩn thận khi vận chuyển đảm bảo các quả không bị trầy vỏ.... (Ảnh: Tịnh Hương)

Cũng theo anh Hương, so với các loại cành quả khác, cành quả cọ cắm chơi được khoảng 20 – 25 ngày, tùy khách cắm.

Để phục vụ nhu cầu cho khách thích cành quả độc lạ, chị Đào Thị Vĩnh, chủ cửa hàng hoa ở Ích Vịnh, Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội) cũng bán cành quả cọ xanh cho biết, cành quả cọ được đặt mua cả cây ở Vĩnh Phúc rồi thuê người cắt cả buồng, mang về Hà Nội bán.

Tùy theo cành to, nhỏ khác nhau, mức giá bán dao động từ 100.000 - 500.000 đồng/cành. (Ảnh: Tịnh Hương)

Chị Vĩnh thường bán buôn cho khách cả buồng cọ, tức là cành to dài gần 2m, sau đó khách buôn sẽ bán cả buồng hoặc xé nhỏ theo từng bẹ cọ thành các cành nhỏ tùy khách mua. Khách lẻ có nhu cầu chị cũng phục vụ.

Mức giá sẽ tùy theo khách buôn hay khách lẻ, dao động khoảng 350.000-450.000 đồng/buồng, còn với những bẹ nhỏ tách ra giá bán từ 100.000 đồng, tùy bẹ.

Cành quả cọ trông xa khá giống với quả cau.... (Ảnh: Tịnh Hương)

Chị Vĩnh cho hay, mỗi cây cọ có khoảng 4-5 buồng quả, vì thế số lượng cũng không có nhiều. Khi mua từ các gia đình trồng phải lựa chọn cây có các buồng quả sai thì cắm mới đẹp, còn cây quả thưa cắm sẽ không đẹp nên chị không cắt.

“Cành quả cọ non có màu xanh, chỉ có thể cắm chơi chứ không ăn được như khi quả cọ chín. Nhưng những cành quả cọ con màu xanh sẫm, sai trĩu cắm lên bình khá độc đáo”, chị Vĩnh cho biết thêm.

Cành quả cọ có thể cắm chơi được 20-25 ngày, tùy người chơi...

Theo người bán, nếu ai muốn tạo không gian khác lạ ở trong nhà hay nơi làm việc với thứ cành quả quê dân dã cọ xanh này thì có thể đặt mua để chơi ngay vì cành quả cọ xanh không có nhiều như các loại cành quả khác, nhất là khi cành quả cọ đã già và chuyển màu tím đen thì sẽ chỉ dành cho hái quả bán chế biến món ăn.

Quả cọ có nhiều ở các tỉnh như Phú Thọ, Nghệ An và Hà Tĩnh. Từ thứ quả quê dân dã, quả cọ ngày càng trở nên phổ biến và trở thành "đặc sản" với món cọ om vì có hương vị bùi bùi, lạ miệng. Đặc sản cọ om đã gắn bó với tuổi thơ của nhiều người, nhất là đồng báo ở các tỉnh miền núi, trung du phía Bắc như Phú Thọ, Yên Bái…

Khôi Nguyên

Loạt dự án, đất bị thu hồi ở các tỉnh cùng chung một lý do này

Chậm tiến độ, thậm chí có dự án hết thời hạn gia hạn vẫn chưa đưa đất vào sử dụng khiến nhiều diện tích đất, dự án của các doanh nghiệp ở Đồng Nai, Lâm Đồng, Kon Tum vừa bị thu hồi.

Đà Nẵng: Bếp ga mini cháy hàng trước giờ bão Noru đổ bộ

Dự báo bão số 4 (bão Noru) đổ bộ sẽ gây mất điện nên người dân Đà Nẵng đổ xô đi mua các vật dụng như bếp ga mini, đèn pin, quạt tích điện…

Sức hút của Sunshine Riverside - dự án sẵn trường học quốc tế ngay bên nhà

Chọn nhà theo nhu cầu sinh sống, học tập, làm việc, đặc biệt là có thể dành những tiện ích ưu tiên cho trẻ em luôn là tiêu chí được nhiều gia đình lựa chọn.

Bao nhiêu cổ phiếu 'họ' FLC bị đình chỉ giao dịch, huỷ niêm yết, giá hiện nay ra sao?

Nhóm cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC hiện chỉ còn được giao dịch tại mức giá từ 1.580 – 3.570 đồng/cp, các mã này đều giảm trên 80% về thị giá kể từ đầu năm 2022.

Giới trẻ Trung Quốc 'lạnh nhạt' với hàng mới, ưu ái mua hàng secondhand

Khó khăn tài chính và nhận thức rõ hơn về trách nhiệm bảo vệ môi trường khiến giới trẻ Trung Quốc có xu hướng lạnh nhạt với đồ mới, ưu ái mua đồ secondhand.

Nỗi kinh hoàng dinh thự lưu truyền về 'ma ám' ở Trung Quốc

Có những nơi trên thế giới này đã vượt qua sự bình thường để trở thành những địa điểm bí ẩn và được lưu truyền. Dinh thự ở Trung Quốc là một đặc điểm như vậy với truyền thuyết bị ma ám.

Lãi suất tăng, nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay bỏ tiền đầu tư đất?

Thời điểm đầu năm, khi bất động sản tăng trưởng thì có đến 70-80% lựa chọn đầu tư bất động sản, còn 20-30% chọn gửi tiền ngân hàng. Còn hiện nay khi lãi suất ngày một tăng cao thì nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay tiếp tục bỏ tiền đầu tư vào đất?

Clip bán đất, khách chốt nhanh hơn đi mua rau: Chiêu trò tạo ‘sóng ảo’

Thị trường bất động sản ở tất cả các thị trường hiện nay đều đang rất chậm. Để xảy ra sốt đất thời điểm này là rất khó, chỉ là chiêu trò….

Cổ phiếu ngân hàng: Phòng thủ hay thúc thủ?

Thị trường chứng khoán đang biến động với hầu hết cổ phiếu trong rổ VN30 phủ sắc đỏ, đồng nghĩa là hầu hết cổ phiếu ngân hàng đều bốc hơi giá trị.

Người dân Đà Nẵng đổ xô đi mua đồ dự trữ bão, rau xanh cháy hàng, siêu thị đông nghịt

Người dân Đà Nẵng đổ xô đi mua thực phẩm dự trữ trước khi bão số 4 (bão Noru) đổ bộ. Tại chợ, siêu thị rau xanh cháy hàng, quầy mì tôm, bánh mì…người dân chen chúc nhau mua.