Mua cả cành quả xanh cắm chơi, thứ quả quê dân dã này gây thương nhớ một thời tuổi thơ
Nếu như quả cọ chín tím đen hay được bán theo cân trên thị trường vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch, là món ăn đặc sản cho những người sành ăn thì hiện nay trên thị trường cành hoa độc lạ lại xuất hiện cành quả cọ non, quả có màu xanh, sai trĩu trịt.
Các cành quả cọ đẹp mắt thu hút khách chơi Hà thành, mức giá bán dao động từ 100.000 – 500.000 đồng/cành, tùy cành to, nhỏ khác nhau.
Chia sẻ với PV Infonet, anh Tịnh Hương, một người chuyên bán các loại cành hoa độc lạ ở Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, mùa cọ đang rộ, năm nay nhiều khách thích chơi cành độc lạ nên anh Hương đã bán được khoảng trăm cành.
“Cành quả cọ được tôi cắt từ vườn trồng ở Phú Thọ. Các cành quả cọ dài khoảng 1-2 m, tùy cành. Mức giá bán dao động từ 100.000 – 300.000 đồng/cành, thậm chí cành to dài 2m giá bán 500.000 đồng”, anh Hương cho hay.
Cũng theo anh Hương, so với các loại cành quả khác, cành quả cọ cắm chơi được khoảng 20 – 25 ngày, tùy khách cắm.
Để phục vụ nhu cầu cho khách thích cành quả độc lạ, chị Đào Thị Vĩnh, chủ cửa hàng hoa ở Ích Vịnh, Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội) cũng bán cành quả cọ xanh cho biết, cành quả cọ được đặt mua cả cây ở Vĩnh Phúc rồi thuê người cắt cả buồng, mang về Hà Nội bán.
Chị Vĩnh thường bán buôn cho khách cả buồng cọ, tức là cành to dài gần 2m, sau đó khách buôn sẽ bán cả buồng hoặc xé nhỏ theo từng bẹ cọ thành các cành nhỏ tùy khách mua. Khách lẻ có nhu cầu chị cũng phục vụ.
Mức giá sẽ tùy theo khách buôn hay khách lẻ, dao động khoảng 350.000-450.000 đồng/buồng, còn với những bẹ nhỏ tách ra giá bán từ 100.000 đồng, tùy bẹ.
Chị Vĩnh cho hay, mỗi cây cọ có khoảng 4-5 buồng quả, vì thế số lượng cũng không có nhiều. Khi mua từ các gia đình trồng phải lựa chọn cây có các buồng quả sai thì cắm mới đẹp, còn cây quả thưa cắm sẽ không đẹp nên chị không cắt.
“Cành quả cọ non có màu xanh, chỉ có thể cắm chơi chứ không ăn được như khi quả cọ chín. Nhưng những cành quả cọ con màu xanh sẫm, sai trĩu cắm lên bình khá độc đáo”, chị Vĩnh cho biết thêm.
Theo người bán, nếu ai muốn tạo không gian khác lạ ở trong nhà hay nơi làm việc với thứ cành quả quê dân dã cọ xanh này thì có thể đặt mua để chơi ngay vì cành quả cọ xanh không có nhiều như các loại cành quả khác, nhất là khi cành quả cọ đã già và chuyển màu tím đen thì sẽ chỉ dành cho hái quả bán chế biến món ăn.
Quả cọ có nhiều ở các tỉnh như Phú Thọ, Nghệ An và Hà Tĩnh. Từ thứ quả quê dân dã, quả cọ ngày càng trở nên phổ biến và trở thành "đặc sản" với món cọ om vì có hương vị bùi bùi, lạ miệng. Đặc sản cọ om đã gắn bó với tuổi thơ của nhiều người, nhất là đồng báo ở các tỉnh miền núi, trung du phía Bắc như Phú Thọ, Yên Bái…
Khôi Nguyên