Thời điểm ăn sáng, ăn tối tốt nhất cho sức khỏe

Theo một nghiên cứu mới, ăn sáng vào lúc 9h và ăn tối trước 19h có thể giúp bạn bớt đói, tăng năng lượng và tâm trạng tốt hơn.

Trước đây, một số người ủng hộ chế độ nhịn ăn gián đoạn khuyến khích ngừng ăn 18 giờ đồng nghĩa chỉ ăn trong 6 giờ (ví dụ từ 11h đến 17h). Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm mới đây cho thấy thời gian nhịn ăn ngắn hơn vẫn đem lại những lợi ích tích cực cho sức khỏe.

an sang.jpg
Thời điểm ăn uống thích hợp tác động lớn tới sức khỏe. Ảnh: Times of India

Các nhà khoa học của trường King London (Anh) đã xem xét dữ liệu của hơn 37.000 người. Những người tham gia được yêu cầu ăn uống như bình thường trong 1 tuần. Sau đó, họ chỉ ăn trong khung thời gian kéo dài 10 giờ trong 2 tuần tiếp theo (ăn sáng lúc 9h và ăn tối trước 19h). Nhóm tình nguyện viên được yêu cầu ghi lại thông tin về tâm trạng, năng lượng và mức độ đói của mình.

Theo Daily Mail, phân tích cho thấy khi nhịn ăn 14 giờ mỗi ngày, mọi người có năng lượng và tâm trạng tốt hơn và ít đói hơn. Gần như tất cả người tham gia đều chọn tiếp tục chế độ ăn gián đoạn thêm vài tuần nữa.

Những người nhất quán với thời gian ăn uống của mình sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn nhóm thay đổi mốc thời gian ăn uống hằng ngày.

Tiến sĩ Sarah Berry cho biết: "Đây là nghiên cứu lớn được kiểm soát chặt chẽ để chứng minh rằng việc nhịn ăn gián đoạn có thể cải thiện sức khỏe của bạn trong môi trường thực tế. Điều thực sự thú vị là phát hiện cho thấy bạn không cần phải hạn chế quá nhiều để thu nhận kết quả tích cực”.

Khung thời gian ăn uống kéo dài 10 giờ, phù hợp với hầu hết mọi người, đã cải thiện tâm trạng, mức năng lượng và cơn đói.

Phó giáo sư Kate Bermingham nói thêm: “Tác động của thực phẩm đến sức khỏe không chỉ ở những gì bạn ăn mà còn ở thời điểm bạn dùng bữa. Nhiều người sẽ cảm thấy no và thậm chí giảm cân nếu hạn chế ăn trong khoảng thời gian 10 giờ”. 

Một số nghiên cứu gần đây cũng xem xét mối liên hệ giữa ăn vặt sau 21h và tác động tới sức khỏe. 

Hơn 800 người ở Anh được yêu cầu ghi lại mọi bữa ăn nhẹ họ đã ăn trong vòng 2 đến 4 ngày. Sau đó, các nhà khoa học phân tích lượng đường trong máu của những người tham gia để đánh giá nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và lượng mỡ trong máu liên quan đến nguy cơ đau tim và đột quỵ. Theo đó, những người ăn vặt sau 21h có các chỉ số sức khỏe kém hơn. 

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Nhiều bệnh nhân đã được BHYT thanh toán hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh hiếm.

Uống bao nhiêu cà phê để ngăn ngừa sỏi thận?

Bắt đầu mỗi ngày với 1-2 tách cà phê có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau bao gồm sỏi thận, bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư.

Nhiều quý ông đi 'tút tát' nhan sắc, nâng ngực, độn mông

Dù không phải người nổi tiếng, nhiều quý ông cũng có nhu cầu "nâng cấp" nhan sắc gương mặt, nâng ngực, độn mông hay hút mỡ bụng, thậm chí một lần làm nhiều dịch vụ.

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !