Thiếu trầm trọng nhân lực trong lĩnh vực bảo mật, an toàn thông tin

Nghị quyết Đại hội Đảng 12 đã khẳng định: Toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, cách mạng khoa học - công nghệ, kinh tế tri thức tiếp tục được đẩy mạnh. Việt Nam cần chú trọng nâng cao chất lượng nhân lực CNTT để nắm bắt cơ hội

Theo PGS.TS Trần Đức Sự - Giám đốc Trung tâm CNTT và Giám sát an ninh mạng – Ban Cơ yếu Chính phủ, Chính phủ rất quan tâm tới nguồn nhân lực trong lĩnh vực bảo mật, an toàn thông tin bằng rất nhiều giải pháp trong đó có việc phê duyệt Đề án 99 về đào tạo nguồn nhân lực An toàn thông tin cho quốc gia.

Trong Đề án này có những nội dung chính như: Phân công 7 trường được đào tạo trọng điểm về an toàn thông tin; Bộ GD&ĐT đào tạo thí điểm ngành An toàn thông tin, Nhiều cơ sở đào tạo đã triển khai và đi vào đào tạo; Ưu tiên đào tạo giảng viên về An toàn thông tin.

Ngoài ra, những dự án nhỏ thuộc Bộ TT&TT và Ban Cơ yếu Chính phủ cũng đang thực hiện triển khai đào tạo ngắn hạn về nguồn nhân lực cho ngành An toàn thông tin; đồng thời có những cơ chế, chính sách nhất định để các cơ quan, nhà nước có thể tập trung tốt nhất cho việc đào tạo nguồn lực.

Thiếu trầm trọng nhân lực trong lĩnh vực bảo mật, an toàn thông tin - ảnh 1

PGS.TS Trần Đức Sự - Giám đốc Trung tâm CNTT và Giám sát an ninh mạng – Ban Cơ yếu Chính phủ.

Tuy nhiên, PGS.TS Trần Đức Sự cho rằng nhân lực trong lĩnh vực an toàn thông tin chưa đủ dày bởi chính sách chưa thật tốt để tạo ra sức hút, chưa huy động được nguồn nhân lực tham gia học, tham gia đào tạo. Đồng thời những người đang trực tiếp làm trong lĩnh vực an toàn thông tin chưa có cơ chế chính sách hợp lý.

Đặc biệt, chúng ta chưa có cơ chế để kiểm soát hệ thống lực lượng đào tạo về chuyên ngành an toàn thông tin. Tuy nhiên, trong đảm bảo an toàn thông tin, nguồn lực con người là yếu tố quan trọng nhất, yếu tố công nghệ chỉ đóng vai trò trợ giúp.

“Theo tôi, Đảng và Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện chính sách hơn nữa về Pháp luật chính sách trong an toàn thông tin. Cần có cơ chế ưu đãi để đào tạo nguồn lực và cần thiết phải có quy định chính sách cụ thể hơn cho các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin cho từng cơ quan. Từng Bộ ngành cần có tỉ trọng đầu tư, nguồn lực và chính sách ưu đãi; cần phải có giải pháp nhanh chóng, kịp thời và đồng bộ hơn nữa để phù hợp với xu hướng công nghệ mới này bởi đây là cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ, liên tục,” PGS.TS Trần Đức Sự nói.

Cũng như các ngành khác, chi phí đầu tư cho an toàn bảo mật cần được chuyên nghiệp hóa. Do vậy, cần phải có những hệ thống dịch vụ quy định bằng luật pháp nhằm phát huy hết các thế mạnh của doanh nghiệp cũng như không để lãng phí chi phí cho an toàn thông tin.

Cũng theo PGS.TS Trần Đức Sự, nguy cơ mất an toàn thông tin của Việt Nam hiện nay tương đối cao, đặc biệt khi chúng ta đang ứng dụng CNTT vào Chính phủ điện tử cùng với các giải pháp để nâng cao hiệu quả cho việc điều hành cũng như sản xuất.

Các cuộc tấn công mạng hiện nay ngày càng tinh vi, khó lường và thiệt hại sẽ ngày càng gia tăng nếu chúng ta không có biện pháp kịp thời. Tấn công hàng không chỉ là bề nổi bởi sự tấn công bằng mã độc là cách thức tấn công ngầm, có chủ đích để ăn cắp bí mật của Nhà nước. Trong khi đó, phá hoại những phần nhất định như việc tấn công vào các cảng hàng không Việt Nam, thiệt hại chỉ là một phần nào đó.

Nguyễn Tuân

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.