Hà Nội xuất hiện vải đầu mùa giá 70.000 đồng/kg

Tại các chợ dân sinh, chợ online vải đầu mùa đã xuất hiện với giá bán từ 60.000-70.000 đồng/kg.

Hầu hết vải bán tại chợ quả còn xanh, ăn có vị chua. Người bán cũng thừa nhận loại vải này không phải là vải thiều xịn mà là vải lai, vài u hồng, vải u trứng trồng ở các địa phương như Quảng Ninh, Hưng Yên, Tây Nguyên… Vải này thường chín sớm hơn so với vải thiều chính vụ từ 20-30 ngày.

Chị Trà bán hoa quả tại chợ Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy) cho biết, vải đang bán trên thị trường là vải lai, vải quê chứ chưa phải là vải thiều Thanh Hà (Hải Dương), hay Lục Ngạn (Bắc Giang). Khoảng gần một tháng nữa mới đến vụ vải thiều.

Hà Nội xuất hiện vải đầu mùa giá 70.000 đồng/kg
Vải đầu mùa bán tại chợ có giá 60.000-70.000 đồng/kg 

Hiện vải chín sớm có giá 60.000 đồng/kg nhưng theo chị Trà, năm nay giá vải rẻ hơn nhiều so với năm ngoái.

“Mọi năm vải chín sớm bán tại vườn đã 70.000 đồng/kg, đến tay người tiêu dùng phải 90.000-100.000 đồng/kg nhưng năm nay giá rẻ chỉ bằng gần nửa”, chị Trà cho hay.

Cũng theo chị Trà, hiện vải chưa chín hẳn, vẫn hơi xanh và có vị chua nên chị không dám nhập nhiều, mỗi phiên chỉ lấy khoảng 30kg.

“Tôi mới bán vải đầu mùa được 3 hôm nay. Vải đầu mùa chưa ngọt lắm nhưng hai ngày qua bán khá chạy vì mọi người mua về thắp hương ngày rằm. Hơn nữa, cũng có người lại thích thưởng thức vải sớm”, chị Trà cho hay.

Trên chợ online, vải đầu mùa cũng đang được bán với giá khoảng 60.000-70.000 đồng/kg. Vải đầu mùa có nguồn gốc từ Quảng Ninh, Tây Nguyên…

 

Đang bán vải đầu mùa trên chợ online, chị Ngọc (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, vải chị bán là vải u trứng trồng tại Quảng Ninh, giống vải này chín sớm hơn vải thiều Bắc Giang, Hải Dương. Vải u trứng tuy không ngon bằng vải thiều nhưng quả to, căng tròn, mọng nước, không bị sâu đầu và cũng được trồng theo tiêu chuẩn VietGap nên đảm bảo sạch. Do là vải đầu mùa, chưa xuất hiện nhiều nên cũng dễ bán, mỗi ngày chị bán được khoảng 30-40kg.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương, diện tích vải toàn tỉnh năm nay khoảng 9.750ha. Tổng sản lượng quả dự kiến 45.000 tấn, cao hơn 20.000 tấn so niên vụ vải năm 2019. Thời gian thu hoạch trà vải sớm dự kiến từ ngày 10-30/5. Riêng vải thiều chính vụ sẽ thu hoạch từ ngày 1 - 20/6.

Tương tự, tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, năm 2020, tỉnh này có trên 28.000ha vải thiều, sản lượng ước đạt trên 160.000 tấn. Theo đó, trà vải sớm sẽ cho thu hoạch từ ngày 20/5 đến 5/6, vải thiều chính vụ thu hoạch từ ngày 10/6.

Theo lãnh đạo tỉnh Hải Dương, hiện đã có nhiều doanh nghiệp đến các vùng vải thiều của tỉnh đăng ký bao tiêu loại trái cây đặc sản này. Song, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nên việc tiêu thụ vải có thể sẽ gặp khó khăn. Trước tình hình trên, tỉnh này đề nghị Bộ NN&PTNT làm việc với Trung Quốc để tạo điều kiện xuất khẩu được thuận lợi. Đặc biệt là các yêu cầu về bao bì, đóng gói, tem nhãn… cần thông báo sớm.

Còn đại diện tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, tỉnh đã chủ động xây dựng các kịch bản tiêu thụ vải thiều. Kịch bản thuận lợi nhất là xuất khẩu sang tất cả các thị trường; kịch bản thứ hai là xuất khẩu có khó khăn, nhưng vẫn có thể xuất khẩu được; kịch bản thứ ba trong bối cảnh khó khăn nhất là không xuất khẩu được, khi đó thì tập trung lớn nhất sẽ là tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Hà An 

Mận Hà Nội vào Sài Gòn, giá 'loạn cào cào'

Mận Hà Nội vào Sài Gòn, giá 'loạn cào cào'

Dù xuất hiện chưa nhiều tại chợ truyền thống ở TPHCM, nhưng mận Hà Nội đã được bày bán nhiều ở vỉa hè, hàng rong, xe đẩy, chợ mạng... Trong khi đó, giá cả loạn xà ngầu.

 
List comment
 
 
Toàn cảnh thị trường smartphone trong nước 2020
icon

Một điểm nhấn đáng lưu ý là sự hiện diện của hãng điện thoại Việt tại gần như mọi “điểm nóng” trong năm.

 
 
TP. Hồ Chí Minh: Thưởng Tết cao nhất hơn 1 tỉ đồng
icon

Cá nhân được nhận mức thưởng Tết Tân Sửu hơn 1 tỉ đồng đang làm việc tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngành cơ điện lạnh.

 
 
Đổ xô mua nhà cuối năm
icon

Cuối năm được coi là thời điểm “vàng” của nhiều khách hàng thông thái mua nhà vì được lợi đơn, lợi kép khi các chủ đầu tư tung ra nhiều chính sách ưu đãi khủng, ngân hàng cũng đẩy mạnh chính sách hỗ trợ khoản vay siêu hấp dẫn.

 
 
FE CREDIT đã thay đổi cuộc chơi thị trường tài chính tiêu dùng ra sao?
icon

Sau 10 năm hoạt động, FE CREDIT đã trở thành công ty tài chính tiêu dùng uy tín tại Việt Nam với thị phần hơn 50%.

 
 
Lệ Quyên rạng rỡ tậu xe sang hơn 5 tỷ đồng sau ly hôn
icon

Chọn ngày đẹp cuối năm, ca sĩ Lệ Quyên vừa trở thành một trong những khách hàng đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chiếc xế sang Audi Q8.  

 
 
29 khoản phí, lệ phí được giảm từ năm 2021 là những loại phí nào?
icon

Theo Thông tư số 112 của Bộ Tài chính, kể từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, 29 khoản phí, lệ phí tiếp tục được giảm với mức giảm từ 50 – 100%. Vậy 29 khoản phí, lệ phí tiếp tục được giảm từ năm 2021 gồm những loại phí nào?

 
Loại quả quý như vàng thuộc hàng 'quốc bảo' ở Hàn bỗng xuất hiện cả vườn tại Nghệ An
icon

Quýt Jeju là loại trái cây duy nhất, được trồng trên đảo Jeju, là đặc sản của đảo Jeju (Hàn Quốc) được ví như vàng vì quá đắt đỏ, nay đã được 1 đơn vị mang về khảo nghiệm trồng tại Nghệ An.

 
'Đầu tư nhà vườn ngoại thành không khác gì 'chơi' xe sang của nhà giàu'
icon

“Nhu cầu làm nhà vườn sinh thái để nghỉ ngơi là nhu cầu thực nhưng chi phí đầu tư nhà vườn sinh thái không khác gì vận hành một chiếc xe ô tô hạng sang”.

 
Dừng giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước
icon

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ hết hạn vào ngày 31-12-2020, cơ quan có thẩm quyền quyết định không gia hạn chính sách này.

 
Thưởng Tết 2021 có thấp hơn năm trước?
icon

Năm 2020 do tác động của dịch bệnh nên mức lương bình quân của người lao động đã bị giảm. Vậy mức thưởng Tết sẽ như thế nào?​