Hà Nội xuất hiện vải đầu mùa giá 70.000 đồng/kg

Tại các chợ dân sinh, chợ online vải đầu mùa đã xuất hiện với giá bán từ 60.000-70.000 đồng/kg.

Hầu hết vải bán tại chợ quả còn xanh, ăn có vị chua. Người bán cũng thừa nhận loại vải này không phải là vải thiều xịn mà là vải lai, vài u hồng, vải u trứng trồng ở các địa phương như Quảng Ninh, Hưng Yên, Tây Nguyên… Vải này thường chín sớm hơn so với vải thiều chính vụ từ 20-30 ngày.

Chị Trà bán hoa quả tại chợ Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy) cho biết, vải đang bán trên thị trường là vải lai, vải quê chứ chưa phải là vải thiều Thanh Hà (Hải Dương), hay Lục Ngạn (Bắc Giang). Khoảng gần một tháng nữa mới đến vụ vải thiều.

Hà Nội xuất hiện vải đầu mùa giá 70.000 đồng/kg
Vải đầu mùa bán tại chợ có giá 60.000-70.000 đồng/kg 

Hiện vải chín sớm có giá 60.000 đồng/kg nhưng theo chị Trà, năm nay giá vải rẻ hơn nhiều so với năm ngoái.

“Mọi năm vải chín sớm bán tại vườn đã 70.000 đồng/kg, đến tay người tiêu dùng phải 90.000-100.000 đồng/kg nhưng năm nay giá rẻ chỉ bằng gần nửa”, chị Trà cho hay.

Cũng theo chị Trà, hiện vải chưa chín hẳn, vẫn hơi xanh và có vị chua nên chị không dám nhập nhiều, mỗi phiên chỉ lấy khoảng 30kg.

“Tôi mới bán vải đầu mùa được 3 hôm nay. Vải đầu mùa chưa ngọt lắm nhưng hai ngày qua bán khá chạy vì mọi người mua về thắp hương ngày rằm. Hơn nữa, cũng có người lại thích thưởng thức vải sớm”, chị Trà cho hay.

Trên chợ online, vải đầu mùa cũng đang được bán với giá khoảng 60.000-70.000 đồng/kg. Vải đầu mùa có nguồn gốc từ Quảng Ninh, Tây Nguyên…

 

Đang bán vải đầu mùa trên chợ online, chị Ngọc (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, vải chị bán là vải u trứng trồng tại Quảng Ninh, giống vải này chín sớm hơn vải thiều Bắc Giang, Hải Dương. Vải u trứng tuy không ngon bằng vải thiều nhưng quả to, căng tròn, mọng nước, không bị sâu đầu và cũng được trồng theo tiêu chuẩn VietGap nên đảm bảo sạch. Do là vải đầu mùa, chưa xuất hiện nhiều nên cũng dễ bán, mỗi ngày chị bán được khoảng 30-40kg.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương, diện tích vải toàn tỉnh năm nay khoảng 9.750ha. Tổng sản lượng quả dự kiến 45.000 tấn, cao hơn 20.000 tấn so niên vụ vải năm 2019. Thời gian thu hoạch trà vải sớm dự kiến từ ngày 10-30/5. Riêng vải thiều chính vụ sẽ thu hoạch từ ngày 1 - 20/6.

Tương tự, tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, năm 2020, tỉnh này có trên 28.000ha vải thiều, sản lượng ước đạt trên 160.000 tấn. Theo đó, trà vải sớm sẽ cho thu hoạch từ ngày 20/5 đến 5/6, vải thiều chính vụ thu hoạch từ ngày 10/6.

Theo lãnh đạo tỉnh Hải Dương, hiện đã có nhiều doanh nghiệp đến các vùng vải thiều của tỉnh đăng ký bao tiêu loại trái cây đặc sản này. Song, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nên việc tiêu thụ vải có thể sẽ gặp khó khăn. Trước tình hình trên, tỉnh này đề nghị Bộ NN&PTNT làm việc với Trung Quốc để tạo điều kiện xuất khẩu được thuận lợi. Đặc biệt là các yêu cầu về bao bì, đóng gói, tem nhãn… cần thông báo sớm.

Còn đại diện tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, tỉnh đã chủ động xây dựng các kịch bản tiêu thụ vải thiều. Kịch bản thuận lợi nhất là xuất khẩu sang tất cả các thị trường; kịch bản thứ hai là xuất khẩu có khó khăn, nhưng vẫn có thể xuất khẩu được; kịch bản thứ ba trong bối cảnh khó khăn nhất là không xuất khẩu được, khi đó thì tập trung lớn nhất sẽ là tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Hà An 

Mận Hà Nội vào Sài Gòn, giá 'loạn cào cào'

Mận Hà Nội vào Sài Gòn, giá 'loạn cào cào'

Dù xuất hiện chưa nhiều tại chợ truyền thống ở TPHCM, nhưng mận Hà Nội đã được bày bán nhiều ở vỉa hè, hàng rong, xe đẩy, chợ mạng... Trong khi đó, giá cả loạn xà ngầu.

 
List comment
 
 
Những công việc 'hái ra tiền' thời 4.0
icon

Thế giới hiện đang ngày càng phát triển với sự ra đời của nhiều thiết bị công nghệ kỹ thuật khoa học mới nhằm mang đến sự tiện lợi cho con người trong đời sống và hướng tới một xã hội văn minh trong tương lai.

 
 
Dòng vốn đầu tư đổ về BĐS sinh thái đô thị vệ tinh
icon

Dòng BĐS sinh thái liền kề TP.HCM được giới đầu tư săn tìm nhằm đón đầu tiềm năng tăng giá trị khi hạ tầng, tiện ích hoàn thiện.

 
 
Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu thi công, lắp đặt hệ thống PCCC
icon

Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu: Gói thầu thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và thông gió hút khói.

 
 
Con đường nào đưa CEO một startup tới nghi can chủ mưu cướp ngân hàng BIDV?
icon

Nguyên là tổng giám đốc một doanh nghiệp khởi nghiệp, đã quản lý hàng ngàn tài xế, phương tiện thế nhưng nay lại là nghi can vừa bị bắt trong vụ cướp một ngân hàng lớn.

 
 
Chủ mưu vụ cướp BIDV từng là Tổng giám đốc viết đơn xin đi tù
icon

Hoàng Ngọc là chủ mưu gây ra vụ cướp chính là Tổng Giám đốc Công ty Chuyển phát nhanh GNN Express, một nhân vật từng gây xôn xao vào năm 2018 khi có đơn “xin đi tù”.

 
 
Doanh thu nội địa và xuất khẩu của Vinamilk trong quý II tăng trưởng hai chữ số
icon

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa công bố báo cáo tài chính quý II và lũy kế 6 tháng đầu năm 2020.

 
Vietlott “nổ” giải khủng, người ở Khánh Hòa trúng Jackpot hơn 108 tỷ đồng
icon

Tỷ phú Vietlott của tháng 7 đã xuất hiện thêm tới 2 người khi vừa có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 1 trị giá hơn 108 tỷ đồng và 1 người trúng jackpot 2 ngót 7 tỷ đồng.

 
Phản ứng gây sững sờ của vợ chồng 'vua' cà phê Trung Nguyên vụ 'chữ ký giả'
icon

Phản ứng phía ông Vũ là tiếp tục tố bà Thảo vu khống tố cáo sai sự thật, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung thông tin gây sững sờ về kết luận điều tra của công an Bình Dương về vụ 'chữ ký giả'

 
Lãi suất giảm, vàng tăng chóng mặt, tôi có nên “đổ” tiền vào nhà đất?
icon

Đang có tiền gửi ngân hàng, tôi có nên đầu tư bất động sản khi lãi suất ngân hàng giảm, còn giá vàng tăng phi mã không biết đâu mà lần?

 
Đà Nẵng ngày đầu cách ly xã hội, đường sá vắng vẻ, hàng quán chỉ bán mang về
icon

Người dân Đà Nẵng bước vào 14 ngày cách ly xã hội. Hôm nay 28/7, toàn thành phố đường sá vắng vẻ, hàng quán đồng loạt đóng cửa, chỉ bán mang về.