Thaco: Nợ tăng cao, lợi nhuận giảm mạnh

Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) vừa công bố kết quả kinh doanh của năm 2019 với doanh thu và lợi nhuận đều suy giảm so với năm 2018.
Thaco: Nợ tăng cao, lợi nhuận giảm mạnh
Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Tập đoàn Thaco. 

Trong năm 2019, Thaco đạt 56.538 tỷ đồng doanh thu, giảm 4% so với năm 2018. Trong khi đó, các loại chi phí như chi phí bán hàng, chi phí tài chính, chi phí quản lý đều tăng cao.

Đáng chú ý, chi phí lãi vay tăng từ 693 tỷ đồng lên 1.675 tỷ đồng, nâng mức chi phí tài chính trong năm lên 2.255 tỷ đồng.

Theo đó, lợi nhuận sau thuế thu nhập hợp nhất trong năm 2019 của Thaco đạt 5.368 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 4.820 tỷ đồng, lần lượt giảm 14% và 21% so với năm 2018.

Thaco là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và lắp ráp xe thương mại, xe du lịch, ô tô khách, bán phụ tùng các loại xe ô tô, đầu tư và kinh doanh bất động sản, mua bán xe ô tô,…

Tập đoàn có 75 công ty con trực tiếp và gián tiếp. Số lượng nhân viên tại tập đoàn và các công ty con tăng mạnh trong năm 2019 từ 17.854 người lên 21.102 người.

Trong năm, Thadi, công ty con của Thaco đã hoàn tất việc nhận chuyển nhượng 100% vốn góp từ Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) với tổng giá trị 3,05 nghìn tỷ đồng. Thadi cũng đã hoàn tất việc nhận chuyển nhượng 99,87% vốn góp từ HAGL Agrico với tổng giá trị 2,87 nghìn tỷ đồng. Thadi cũng đã hoàn tất việc chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty Cao su Trung Nguyên từ HAGL Agrico với tổng giá trị 1.700 tỷ đồng.

 

Tháng 10/2019, Công ty bất động sản Đại Quang Minh (công ty con của Thaco) đã hoàn tất việc nhận chuyển nhượng hơn 196 triệu cổ phần (47,94%) của HAGL Land với số tiền hơn 2,7 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, Đại Quang Minh cũng đã hoàn tất việc nhận chuyển nhượng hơn 213 triệu cổ phần (52,06%) của HAGL Land từ các cổ đông hiện hữu, qua đó HAGL Land chính thức trở thành công ty con của tập đoàn.

Tính đến cuối năm 2019, các khoản phải trả của Thaco 18.575 tỷ đồng, trong đó 12,6 nghìn tỷ đồng là khoản phải trả cho các ngân hàng.  Tổng mức vay nợ ngân hàng cũng tăng mạnh 62% lên hơn 40 nghìn tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn là 29 nghìn tỷ đồng.

Khoảng vay nợ ngắn hạn lớn nhất tại hai ngân hàng Vietinbank và Vietcombank lần lượt là 4,5 nghìn tỷ đồng và 3,07 nghìn tỷ đồng.

Các hãng xe sang của Đức đến tay khách hàng Việt như thế nào?

Các hãng xe sang của Đức đến tay khách hàng Việt như thế nào?

Các thương hiệu xe sang của Đức như Audi, Mercedes-Benz, BMW hay Volkswagen đều là những tên tuổi lừng danh thế giới và luôn giành được sự ngưỡng mộ từ người tiêu dùng Việt Nam.

 Hiền Anh

Chủ đề :

thaco

 
List comment
 
 
Vinamilk đồng hành cùng đội tuyển quốc gia tại vòng loại World Cup 2022
icon

Trong thời gian tập luyện và thi đấu vòng loại World Cup 2022 tại Dubai, ngoài các bài tập thể lực và chiến thuật, đội tuyển quốc gia còn được áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm củng cố thể lực từ 2.500 sản phẩm sữa của Vinamilk.

 
 
Vinamilk tiếp sức lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm xét nghiệm sàng lọc cho người dân TP.HCM
icon

Từ ngày 31/5/2021, TP.HCM chính thức bắt đầu 15 ngày giãn cách xã hội theo các chỉ thị 15, 16 của Chính phủ.

 
 
The Matrix One “hút” khách nhờ lực đẩy của công trình trọng điểm
icon

“Vị trí, vị trí và vị trí” - câu “thần chú” của các dự án bất động sản hút khách ngày càng đúng với các dự án ở vị trí “vàng” khu Tây Hà Nội.

 
 
Tại sao The Metrolines được gọi là “dự án quốc tế” đầu tiên tại Hà Nội?
icon

Nằm trọn trong đại đô thị Vinhomes Smart City, ở chính giữa tam giác vàng là 3 tuyến metro huyết mạch của thành phố trong tương lai, The Metrolines đang nổi lên và khẳng định vị thế một dự án quốc tế đầu tiên tại Hà Nội.

 
 
Sản phẩm muối NaDi Salt xuất khẩu hàng trăm tấn nhờ chương trình OCOP
icon

Nhờ tham gia chương trình OCOP, sản phẩm muối NaDi Salt của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn 4 sao và mỗi năm xuất khẩu hàng trăm tấn sang Nhật Bản.

 
 
Hỗ trợ tiêu thụ hành tím Vĩnh Châu 3 sao OCOP trên sàn thương mại điện tử
icon

Đã có gần 30 tấn hành tím 3 sao OCOP Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng được hỗ trợ tiêu thụ thông qua các sàn thương mại điện tử và chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” chỉ sau 10 ngày.

 
Bắc Kạn đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử
icon

UBND tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp một số đơn vị, doanh nghiệp triển khai xây dựng sàn thương mại điện tử tạo điều kiện đưa sản phẩm OCOP của địa phương tiếp cận gần hơn với thị trường trong và ngoài nước.

 
Chiến lược “đi trước, đón đầu” của Masan
icon

Sự kết hợp giữa VinCommerce, Techcombank và các nền tảng bán hàng trực tuyến hàng đầu không chỉ giúp người tiêu dùng Việt Nam tiết kiệm chi tiêu, mà còn đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa ngành bán lẻ Việt Nam.   

 
Tập đoàn TH ủng hộ 46 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19
icon

Tại lễ ra mắt Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 Việt Nam diễn ra tối 5/6 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt công bố ủng hộ 46 tỷ đồng.

 
Có nên tranh thủ cơ hội khi chứng khoán lập đỉnh mới?
icon

Thị trường vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư mới, trong tháng 5 có đến 114 ngàn tài khoản mở mới, cao nhất trong lịch sử thị trường. Thị trường tăng điểm tốt kèm theo dòng tiền tăng mạnh mẽ đang tạo hiệu ứng tâm lý tốt cho nhà đầu tư