Thaco: Nợ tăng cao, lợi nhuận giảm mạnh

Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) vừa công bố kết quả kinh doanh của năm 2019 với doanh thu và lợi nhuận đều suy giảm so với năm 2018.
Thaco: Nợ tăng cao, lợi nhuận giảm mạnh
Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Tập đoàn Thaco. 

Trong năm 2019, Thaco đạt 56.538 tỷ đồng doanh thu, giảm 4% so với năm 2018. Trong khi đó, các loại chi phí như chi phí bán hàng, chi phí tài chính, chi phí quản lý đều tăng cao.

Đáng chú ý, chi phí lãi vay tăng từ 693 tỷ đồng lên 1.675 tỷ đồng, nâng mức chi phí tài chính trong năm lên 2.255 tỷ đồng.

Theo đó, lợi nhuận sau thuế thu nhập hợp nhất trong năm 2019 của Thaco đạt 5.368 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 4.820 tỷ đồng, lần lượt giảm 14% và 21% so với năm 2018.

Thaco là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và lắp ráp xe thương mại, xe du lịch, ô tô khách, bán phụ tùng các loại xe ô tô, đầu tư và kinh doanh bất động sản, mua bán xe ô tô,…

Tập đoàn có 75 công ty con trực tiếp và gián tiếp. Số lượng nhân viên tại tập đoàn và các công ty con tăng mạnh trong năm 2019 từ 17.854 người lên 21.102 người.

Trong năm, Thadi, công ty con của Thaco đã hoàn tất việc nhận chuyển nhượng 100% vốn góp từ Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) với tổng giá trị 3,05 nghìn tỷ đồng. Thadi cũng đã hoàn tất việc nhận chuyển nhượng 99,87% vốn góp từ HAGL Agrico với tổng giá trị 2,87 nghìn tỷ đồng. Thadi cũng đã hoàn tất việc chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty Cao su Trung Nguyên từ HAGL Agrico với tổng giá trị 1.700 tỷ đồng.

 

Tháng 10/2019, Công ty bất động sản Đại Quang Minh (công ty con của Thaco) đã hoàn tất việc nhận chuyển nhượng hơn 196 triệu cổ phần (47,94%) của HAGL Land với số tiền hơn 2,7 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, Đại Quang Minh cũng đã hoàn tất việc nhận chuyển nhượng hơn 213 triệu cổ phần (52,06%) của HAGL Land từ các cổ đông hiện hữu, qua đó HAGL Land chính thức trở thành công ty con của tập đoàn.

Tính đến cuối năm 2019, các khoản phải trả của Thaco 18.575 tỷ đồng, trong đó 12,6 nghìn tỷ đồng là khoản phải trả cho các ngân hàng.  Tổng mức vay nợ ngân hàng cũng tăng mạnh 62% lên hơn 40 nghìn tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn là 29 nghìn tỷ đồng.

Khoảng vay nợ ngắn hạn lớn nhất tại hai ngân hàng Vietinbank và Vietcombank lần lượt là 4,5 nghìn tỷ đồng và 3,07 nghìn tỷ đồng.

Các hãng xe sang của Đức đến tay khách hàng Việt như thế nào?

Các hãng xe sang của Đức đến tay khách hàng Việt như thế nào?

Các thương hiệu xe sang của Đức như Audi, Mercedes-Benz, BMW hay Volkswagen đều là những tên tuổi lừng danh thế giới và luôn giành được sự ngưỡng mộ từ người tiêu dùng Việt Nam.

 Hiền Anh

 
List comment
 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Chưa kịp vượt mốc 49 triệu đồng, cuối ngày giá vàng lại giảm
icon

Sau khi tăng mạnh vào đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 22/6 lại quay đầu giảm vào cuối chiều cùng ngày. Liệu đà tăng giá vàng có bền vững trong những phiên giao dịch tới?

 
 
Agribank tung hàng loạt ưu đãi Ngày không tiền mặt
icon

Từ 15/6 - 30/6, Agribank triển khai nhiều dịch vụ tiện ích cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
Đất thờ tự không thuộc về sở hữu cá nhân
icon

Đất thờ tự (nhà thờ họ, am, miếu, từ đường...) được pháp luật cho phép cá nhân thay mặt đại diện tập thể đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Tuy nhiên, cá nhân đứng tên không có quyền phân chia tài sản chung này.

 
Ngân hàng rao bán một loạt căn hộ hạng sang tại dự án Saigon Pearl
icon

Một loạt căn hộ hạng sang thuộc dự án chung cư cao tầng Saigon Pearl (số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) vừa được Agribank Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn thông báo bán đấu giá tài sản.

 
Bầu Đức thế chấp vườn cây ăn trái của công ty con, lấy 200 tỷ đồng
icon

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) vừa công bố thông tin về kết quả phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị trái phiếu 200 tỷ đồng.