Quảng Bình: Dưa hấu vừa được mùa lại được giá, người trồng dưa bội thu

Dù ảnh hưởng từ dịch Covid – 19, nhưng nhờ thời tiết thuận lợi, việc tiêu thụ dưa hấu ở thị trường nội địa tăng lên nên dưa hấu ở Quảng Bình vừa được mùa lại được giá.
Quảng Bình: Dưa hấu vừa được mùa lại được giá, người trồng dưa bội thu
Dưa trồng sớm xen cây sắn, cho năng suất cao

Huyện Bố Trạch là một trong những địa phương có truyền thống trồng dưa hấu của tỉnh Quảng Bình. Năm nay, người dân Bố Trạch đã triển khai trồng dưa vụ sớm, cây dưa phát triển cho quả to, đều, ngọt năng suất cao.

Anh Lê Nam Hà (sinh năm 1983, xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch), thương lái nhiều năm thu mua dưa hấu, cho biết: “Năm nay, người dân trồng dưa hấu rất mừng vì được mùa, giá bán lại cao hơn những năm trước. Thời tiết không mưa nhiều nên dưa không bị dập cây, thối quả. Trong khi những năm trước, chúng tôi mua chuyển hàng cho các thương lái chủ yếu xuất đi Trung Quốc, nhưng năm nay do dịch bệnh nên không xuất khẩu được, dưa chủ yếu tiêu thụ tại các tỉnh, thành phía Bắc. Hơn nữa cũng do dịch bệnh, dưa hấu không xuất khẩu được nên nhiều nơi hạn chế trồng dưa, đây cũng là lý do khiến giá dưa năm nay cao hơn năm trước nhiều”.

Theo anh Hà, giá dưa hấu cũng thay đổi từng ngày: “Những ngày dự báo thời tiết nắng nóng, hay gần đến ngày rằm, ngày lễ... thì giá dưa có lên. Tuy nhiên cũng tùy loại, giá dưa dao động từ 5.500 - 7.000 đồng/kg. Đặc biệt, năm nay dưa vào vụ thu hoạch sớm hơn khoảng 15 ngày, nên bán chạy hàng, xe quay vòng nhanh không lo ách tắc như những năm trước”.

Quảng Bình: Dưa hấu vừa được mùa lại được giá, người trồng dưa bội thu
Quảng Bình: Dưa hấu vừa được mùa lại được giá, người trồng dưa bội thu
Nông dân huyện Bố Trạch hối hả thu hoạch dưa hấu trồng trước vụ.

Chị Nguyễn Thị Biền (thôn Nam Định, huyện Bố Trạch) chia sẻ, năm nay, gia đình chị trồng hơn 2ha dưa vụ sớm, hiện thu hoạch cũng gần hết. “Năm nay ít mưa, nên dưa phải tưới nước nhiều hơn, nhưng vì thế mà quả dưa to đều, chất lượng dưa ngon ngọt hơn. Cây dưa hấu trồng khoảng hơn 2 tháng là bắt đầu cho thu hoạch, nếu tận dụng tốt thì có thể trồng xen cây sắn. Mỗi héc ta trồng dưa, gia đình tôi đầu tư khoảng 40 triệu đồng, lúc thu hoạch bán được khoảng hơn 100 triệu đồng”.

 

Người dân trồng dưa hấu nơi đây cho biết, dưa được các thương lái vào thu mua ngay tại ruộng, người dân không phải đi tìm đầu ra hay đi nhập lẻ như những năm trước. Ngoài thương lái trong tỉnh còn có các thương lái đến từ Quảng Ngãi, Huế, Nghệ An.

Quảng Bình: Dưa hấu vừa được mùa lại được giá, người trồng dưa bội thu
Sau khi hái ở ruộng lên, người dân vận chuyển dưa về tập kết tại bãi cho thương lái đến thu mua.
Quảng Bình: Dưa hấu vừa được mùa lại được giá, người trồng dưa bội thu
Chị Nguyễn Thị Biền (xã Phú Định, Bố Trạch) phấn khởi khi dưa hấu vừa được mùa, lại được giá.

Theo số liệu của Phòng NN&PTNT huyện Bố Trạch, toàn huyện năm nay trồng trên 800 ha dưa hấu giống Hắc Mỹ Nhân và Hồng Lương. Các địa phương có diện tích trồng dưa nhiều như: thị trấn Nông trường Việt Trung, xã Phú Định, Tây Trạch, Hòa Trạch, Lý Trạch, Nam Trạch… Năng suất ước đạt 20-22 tấn/ha

Ông Nguyễn Trọng Tuyển -  Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bố Trạch, chia sẻ: “Người dân trên địa bàn huyện đã chủ động chuyển đổi những diện tích cao su bị gãy đổ do bão, đồng thời chính quyền các địa phương cũng tích cực chỉ đạo, khuyến khích người dân chuyển những diện tích sản xuất kém hiệu quả sang trồng các loại cây rau màu trong đó tập trung trồng dưa hấu. Năm nay, người dân trồng dưa hấu trước vụ, chăm sóc đúng kỹ thuật, nên ruộng dưa phát triển tốt, cho trái nhiều. Hiện dưa thu hoạch đến đâu được thương lái mua hết đến đó, được mùa, được giá nên người dân rất phấn khởi”.

Thanh Hà

 
List comment
 
 
Tin vui với người mua xe ô tô: Chính thức giảm 50% phí trước bạ từ ngày 28/6
icon

Bắt đầu từ hôm nay 28/6, mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ. Đây thực sự là tin vui đối với người mua xe ô tô trong nước sau nhiều ngày họ chờ đợi.

 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.

 
Bầu Đức “chạy sô” hai điểm nóng trong một ngày
icon

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức khẳng định, HAGL Agrico sẽ không phát triển chăn nuôi mà tập trung vào cây ăn trái. HAGL và chắc chắn sẽ mua lại cổ phần của HAGL Agrico từ Công ty Chứng khoán Ngân hàng Agribank.

 
Giá vàng có thể vọt lên 55 triệu đồng/lượng, đầu tư vàng dài hạn ăn chắc lãi
icon

Nhận định giá vàng có khả năng tăng lên mức 55 triệu đồng/lượng. Đã đầu tư phải bỏ tiền vào vàng ít nhất 6 tháng đến 1 năm thì giá vàng khó có thể xuống được, bấy giờ bán ra là có lời - chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu    

 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.