Người đàn ông bỏ công việc nhà nước về trồng rau trái vụ ở Mù Cang Chải thu tiền tỷ

Sản xuất rau trái vụ không khó và thấy rõ hiệu quả, nhưng để thành công thì phải giải quyết được bài toán đầu ra.

Ông Phạm Tiến Lâm (phải), Trưởng phòng NN- PTNT Mù Cang Chải trao đổi kỹ thuật trồng rau với ông Phạm Quang Thọ, Chủ nhiệm HTX T&D. Ảnh: HĐ.

Khí hậu phù hợp rau trái vụ

Mù Cang Chải nằm khuất bên sườn phía tây của dãy Hoàng Liên Sơn, hầu như quanh năm mát mẻ. Ông Phạm Tiến Lâm, Trưởng phòng NN&PTNT Mù Cang Chải (Yên Bái) cho biết, thổ nhưỡng cũng như khí hậu địa phương rất phù hợp với việc sản xuất rau xanh trên diện tích lớn, nhất là rau trái vụ.

Cũng theo ông Lâm, ở Mù Cang Chải quanh năm duy trì 19 – 23 độ C phù hợp với trồng các loại rau xứ lạnh như su hào, cải bắp, khoai tây… Các loại rau này mùa hè cũng vẫn trồng bình thường. Ở Mù Cang Chải nhiệt độ cao nhất trong năm là 33 độ C nhưng chỉ kéo dài 2 giờ và 5 năm gần đây mới có một ngày nhiệt độ đạt mức này.

Cũng chính vì vậy, huyện có hướng phát triển rau trái vụ tại địa phương để cung cấp cho các vùng lân cận và cả thị trường ở Hà Nội. Điển hình của mô hình trồng rau trái vụ và sản xuất an toàn tại đây là Hợp tác xã T&D do ông Phạm Quang Thọ làm chủ nhiệm.

Ông Phạm Quang Thọ trước là cán bộ kỹ thuật của ban quản lý rừng phòng hộ, sau một thời gian dài cống hiến ông quyết định xin thôi việc ra ngoài để theo đuổi đam mê của mình với lĩnh vực nông nghiệp.

Sau khi trồng thử nghiệm nhiều loại rau từ năm 2017, tới năm 2019 thì ông Thọ thành lập hợp tác xã và bắt đầu thuê đất của các hộ dân. Số vốn ban đầu để gây dựng hợp tác xã chủ yếu là tiền tích cóp nhiều năm của hai vợ chồng ông Thọ. Ban đầu trồng rau với diện tích nhỏ rồi tiêu thụ được, ông Thọ mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trước đây, tôi trồng thử nghiệm ở Háng Gàng, rau trái rất tốt, sản lượng cao. Tuy nhiên, do đường xá đi lại khó khăn nên chi phí vận chuyển từ Háng Gàng tới các nơi rất cao. Vì vậy, tôi quyết định chuyển ra thuê đất ngoài thị trấn tốn khoảng 50 triệu đồng cho một hécta mỗi năm nhưng lại hiệu quả hơn”, ông Thọ nói.

Người dân địa phương tới mua rau của HTX T&D. Ảnh: HĐ.

Chắc đầu ra sẽ thắng lớn

 

Ông Phạm Quang Thọ cho biết, hợp tác xã hiện trồng nhiều loại rau xen canh, mùa nào rau đấy nhưng thời tiết ở Mù Cang Chải trồng rau trái vụ rất phù hợp và mang lại hiệu quả cao.

Chúng tôi có 15 loại rau củ, quả như cải chíp, cải ngồng, cải ngọt, cải mông, cải thảo, cải Đông Dư, su su, đỗ, cà chua, ớt, su hào, bắp cải, rau cần... đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng thay đổi hằng ngày của người tiêu dùng”, ông Thọ nói.

Tuy nhiên, bước đầu phải đầu tư khá nhiều để hợp tác xã có thể vận hành trơn tru. Hiện Hợp tác xã đầu tư hệ thống tưới tự động khoảng 200 triệu đồng, mua máy cày bừa đất, thuê 5 lao động… Tuy nhiên, số tiền đầu tư lớn không phải là trang thiết bị máy móc, mà là phân chuồng để duy trì chất lượng của đất.

1m2 đầu tư ban đầu tốn 50 nghìn đồng, vụ đầu làm đất chỉ có hòa hoặc lỗ nhưng những năm về sau sẽ có lãi. Từ khi thành lập hợp tác xã tới giờ, tôi bỏ ra khoảng 500 triệu đồng tiền phân trâu, cứ 3 ngày một xe 20 tấn phân trâu chở từ Ngọc Chiến về chừng 500 bao, mỗi bao 20 - 25 nghìn đồng”, ông Thọ cho biết.

Ông Phạm Tiến Lâm, Trưởng phòng NN&PTNT Mù Cang Chải cho biết, để hỗ trợ các hợp tác xã trồng rau hữu cơ, phòng NN&PTNT huyện tư vấn về kỹ thuật và hỗ trợ một phần giống, hạt ban đầu cũng như định hướng cho các hợp tác xã phấn đấu đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Song cũng theo ông Thọ, việc đầu tư mang lại hiệu quả ngay tức thì, chỉ trong 7 tháng hợp tác xã có doanh thu khoảng 1,2 tỷ đồng. Tuy vậy, tiền thu về lại tiếp tục tái đầu tư, mở rộng thị trường chứ không phải bỏ túi.

Thu về bao nhiêu thì lại đầu tư vào bấy nhiêu, khó khăn nhất là đầu ra. Khi giải quyết được việc này thì sẽ siêu lợi nhuận và đầu ra quyết định 80% thành công của hợp tác xã”, ông Thọ nói.

Hiện nay, Hợp tác xã T&D cung cấp rau xanh hữu cơ cho các trường học trường trên địa bàn huyện Mù Cang Chải. Giá rau rẻ hơn thị trường do không mất cước vận chuyển. Khi cung cấp cho các trường, hợp tác xã cũng ký kết về an toàn thực phẩm.

Mặt khác, việc sản xuất rau xanh của hợp tác xã mọi người cũng trực tiếp nhìn thấy quy trình nên khá tin tưởng.

Ngoài ra, rau của Hợp tác xã T&D còn cung cấp cho các công trường lao động, Khu công nghiệp Thụy Vân (Phú Thọ) và một số đại lý rau ở các chung cư tại Hà Nội…

Theo NNVN
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

 
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

Bất động sản Mỹ Đình “phá băng” thị trường ngay sau đại dịch
icon

Thị trường bất động sản Hà Nội đã phục hồi nhanh chóng, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội. Một số dự án căn hộ cao cấp đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng với các giao dịch tăng vọt mỗi ngày.

Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
icon

Với thị trường tiêu thụ ổn định, trong nhiều năm gần đây mô hình trồng sương sáo đã đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân ở miền Tây. Sương sáo là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tăng trưởng 22% năm 2019?
icon

Năm 2019 được xem là khó khăn đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Hà Nội có 58 dự án và TP.HCM có 47 dự án được phê duyệt. Vậy vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tiếp tục tăng trưởng 22% trong năm 2019?