Gói tín dụng cho người trẻ mua căn nhà đầu tiên: 'Nhen nhóm' giấc mơ

Giá nhà ở Việt Nam quá cao so với thu nhập, trong khi hầu hết người trẻ đều mong muốn sớm mua được căn nhà đầu tiên. Đề xuất một gói tín dụng mới cho giới trẻ vay mua nhà có khả thi?

Hỗ trợ tín dụng tạo lập căn nhà đầu tiên cho giới trẻ theo phương thức tín chấp là đề xuất mới mà Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa gửi tới Chính phủ và các bộ, ngành.

Theo HoREA, hiện nay, giới trẻ mới lập gia đình, mới lập nghiệp đang có xu thế sống tự lập, có nhu cầu tạo lập căn hộ nhỏ. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy, cứ sau 10 năm thì đa phần giới trẻ có thu nhập tăng lên khoảng gấp đôi. Do vậy, đầu tư cho giới trẻ gần như rất ít bị rủi ro. Nhiều nước trên thế giới cho giới trẻ vay tín dụng theo phương thức tín chấp để mua nhà...

Gói tín dụng cho người trẻ mua căn nhà đầu tiên: 'Nhen nhóm' giấc mơ
Nếu có gói tín dụng dành cho giới trẻ mua nhà theo hình thức tín chấp sẽ "nhen" lên cơ hội cho nhiều người thực hiện giấc mơ an cư (ảnh minh họa).

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho hay, việc giới trẻ có nhà riêng sẽ kéo theo nhu cầu gia tăng về trang thiết bị, hàng hóa và nhiều loại dịch vụ khác, kích thích nền kinh tế phát triển. Từ “căn hộ nhỏ” ban đầu, sẽ chuyển đổi qua các căn nhà lớn hơn trong vòng đời, trong quá trình thu nhập tăng thêm.

Do đó, HoREA đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét ban hành chính sách “Tín dụng tạo lập căn nhà đầu tiên” cho giới trẻ theo phương thức tín chấp để mua nhà.

Trong khi giá nhà ở Việt Nam được đánh giá là vẫn cao, khi thu nhập của người dân còn thấp và muốn mua được nhà thì việc mua được căn nhà là không dễ dàng. Có khi phải tích cóp đến gần 20 năm mới có thể thực hiện được…

Chính vì thế, đề xuất về chính sách “tín dụng tạo lập căn nhà đầu tiên” cho giới trẻ theo phương thức tín chấp của HoREA đưa ra khiến những người trẻ bỗng có hy vọng sớm mua được nhà.

Với bất kỳ cặp vợ chồng trẻ nào, ngôi nhà đầu tiên luôn là ước mơ cháy bỏng. Cưới nhau được gần 2 năm, vợ chồng anh Nguyễn Văn Thành đang thuê nhà tại Hà Nội cảm thấy rất hồ hởi trước đề xuất gói tín dụng cho giới trẻ mua nhà theo phương thức tín chấp. Bởi lẽ, theo anh Thành hình thức vay tín chấp không cần thế chấp tài sản đảm bảo sẽ rất tốt cho những người trẻ chưa có nhà như vợ chồng anh.

Song, anh Thành cho rằng, gói đề xuất này lại không nói rõ mức lãi suất ưu đãi như thế nào. Trong khi nếu vay tín chấp thông thường ở các ngân hàng hiện nay thường phải trả lãi suất rất cao.

“Dù bất kỳ gói tín dụng hỗ trợ nào thì người dân chúng tôi đều quan tâm đến lãi suất, lãi suất thấp và các điều kiện đi kèm không phức tạp sẽ tạo điều kiện để những người trẻ như chúng tôi có cơ hội hiện thực hóa giấc mơ mua nhà”, anh Thành cho hay.

Luôn mơ ước mua được căn nhà ở thành phố, chị Minh An đã thuê nhà và sinh sống ở Hà Nội gần chục năm nay cho biết, chính sách tín dụng tạo lập căn nhà đầu tiên cho giới trẻ theo phương thức tín chấp để mua nhà thực sự là chính sách tốt nếu được triển khai.

“Tôi nghĩ chính sách tín dụng này cần đồng hành với các ưu đãi về lãi suất, nó có thể tương đương hoặc nhỉnh hơn chút như gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ mà Chính phủ đã triển khai cho những đối tượng thu nhập thấp trước đây”, chị An cho hay.

Theo chị An, dù sống độc thân nhưng những người trẻ như chị luôn có xu hướng thích ở những căn nhà đầy đủ tiện nghi và việc này chỉ có thể thực hiện được nếu có thể mua được một căn hộ diện tích nhỏ cho riêng mình.

Chính vì vậy, chị An mong muốn, nếu đề xuất gói tín dụng dành cho giới trẻ mua căn hộ đầu tiên này được triển khai thì các điều kiện đi kèm cũng nên đơn giản chứ đừng phức tạp quá.

 

Bên cạnh những gói tín dụng hỗ trợ vay mua nhà dành cho những người thu nhập thấp đã và đang được nhà nước triển khai thì những đề xuất gói tín dụng ưu đãi như gói tín dụng giúp giới trẻ mua căn nhà đầu tiên này hứa hẹn là chính sách nhân văn, “nhen” lên ngọn lửa hy vọng mua được nhà của giới trẻ.

Các công ty bất động sản có lạc quan?

Trao đổi với PV, từ góc độ là những chủ dự án nhà ở, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó chủ tịch HDMon Holdings đánh giá, đây là đề xuất tốt, mang tính nhân văn cao để hỗ trợ cho các bạn trẻ có cơ hội sở hữu một ngôi nhà riêng cho bản thân hoặc cho các cặp vợ chồng trẻ mới cưới.

Dẫn kết quả tổng điều tra dân số năm 2019, ông Tuấn cho hay, Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng với tỷ trọng dân số từ 15-64 tuổi vẫn chiếm đa số, gần 70%. Đặc biệt, với nếp nghĩ “an cư mới lập nghiệp” thì nhu cầu để sở hữu một ngôi nhà của đại đa số người dân Việt Nam đều rất cao so với các nước phương tây.

Do vậy, ông Tuấn tin rằng phân khúc nhà ở xã hội hoặc trung cấp nhưng vừa túi tiền sẽ rất được quan tâm nếu đề xuất của HoREA được thông qua.

Song, ông Tuấn cho rằng, đề xuất có được thông qua hay không vẫn còn nhiều ẩn số cần phải được giải đáp. Bởi lẽ, tại Việt Nam tất cả các khoản vay đều cần phải có tài sản đảm bảo để tránh rủi ro tín dụng cho ngân hàng.

“Trong khi đó, đa số người trẻ sẽ không thể có tài sản để thế chấp nên việc dùng tín chấp để vay tôi cho rằng sẽ không khả thi. Ngoài ra, các ngân hàng sẽ yêu cầu các đối tượng đi vay phải có công việc làm ăn và thu nhập ổn định mới có thể được vay và quan trọng nhất vẫn là phải có tài sản đảm bảo chứ không thể theo hình thức tín chấp”, ông Tuấn nói.

Cho rằng để hỗ trợ thị trường bất động sản, hỗ trợ người mua nhà, đặc biệt là người trẻ, ông Tuấn thấy rằng, phân khúc nhà ở xã hội vẫn là một phân khúc phù hợp với số đông người dân Việt Nam.

“Do đó, nếu chính quyền các cấp có những chính sách tốt, phù hợp thì chắc chắn sẽ có nhiều chủ đầu tư quan tâm đến phân khúc này; khi đó chúng ta sẽ có thể giải quyết được bài toán thiếu hụt các sản phẩm vừa với túi tiền và phù hợp với hoàn cảnh của rất nhiều người dân Việt Nam trong giai đoạn này”, ông Tuấn cho hay.

Cũng cho rằng, đề xuất gói tín dụng tạo lập căn nhà đầu tiên cho giới trẻ theo phương thức tín chấp chưa hẳn là tối ưu và tốt nhất cho người trẻ mua căn nhà đầu tiên, ông Nguyễn Vũ Cao - CEO kiêm Chủ tịch HĐQT Vạn Khang Phát Corporation cho hay, ở các nước khi hỗ trợ cho người dân mua căn nhà đầu tiên thường có chính sách ưu đãi về thuế và lãi suất vay mua nhà.

“Câu chuyện vướng nhất của người trẻ mua nhà hiện nay đó là lãi suất vay ngân hàng quá cao, trong khi thu nhập của họ còn thấp. Vì thế, nếu có chính sách cho giới trẻ vay mua căn nhà đầu tiên với lãi suất ưu đãi thấp sẽ tốt hơn, như thế họ vừa đảm bảo được cuộc sống, vừa trả được tiền mua nhà trong thời gian dài. Cùng với đó, nếu có chính sách giảm thuế đối với căn nhà đầu tiên cũng sẽ giúp giảm giá thành cho người mua. Những chính sách này sẽ thiết thực hơn”, ông Cao nêu ý kiến.

Thực hư thông tin bất động sản giảm giá, bán tháo

Thực hư thông tin bất động sản giảm giá, bán tháo

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng các chuyên gia cho rằng, hiện vẫn không nhìn thấy xu hướng bán tống, báo tháo, ngược lại bất động sản vẫn sẽ giữ giá và có thể tăng nhẹ, còn giao dịch sẽ phục hồi dần dần.  

Minh Thư

 
List comment
 
 
FE CREDIT đã thay đổi cuộc chơi thị trường tài chính tiêu dùng ra sao?
icon

Sau 10 năm hoạt động, FE CREDIT đã trở thành công ty tài chính tiêu dùng uy tín tại Việt Nam với thị phần hơn 50%.

 
 
Ra mắt công ty CP Cen Quảng Ninh: Bước chuyển mới nâng tầm vị thế
icon

Công ty cổ phần Cen Quảng Ninh ra mắt vào sáng 25/12 tại khu Hoàng Gia 1 - 19, Vinhomes Dragon Bay, Bến Đoan, Hạ Long, Quảng Ninh. Công ty sẽ là bước tiến mới, tăng cường sức mạnh cho hệ thống kinh doanh của Cen Land trên cả nước.

 
 
Hơn 10 năm kiến tạo cung điện đá D'. Palais Louis không hề phí hoài
icon

Bằng tinh thần theo đuổi sự hoàn hảo bất diệt, tập đoàn Tân Hoàng Minh chấp nhận kiến tạo một dự án bất động sản trong thời gian dài đến hơn một thập kỷ. 

 
 
Cung điện đá D'. Palais Louis: Trường tồn như tinh thần của người tinh hoa
icon

Cung điện đá D'. Palais Louis được mệnh danh là 'kiệt tác vượt thời gian' với những giá trị độc tôn hiếm có dự án nào tại Việt Nam sở hữu. 

 
 
Có một thế giới khác trong khuôn viên cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Cung điện đá D’. Palais Louis sở hữu tọa độ hoàng kim giữa lòng Hà Nội. Trên con phố Nguyễn Văn Huyên náo nhiệt, tuyệt phẩm cao cấp nhất của tập đoàn Tân Hoàng Minh mang lại không gian bình yên cho những quý chủ nhân mỗi khi quay về. 

 
 
Ri-Yaz Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Để mang đến trải nghiệm sống thượng lưu, kiến tạo phong cách sống sang trọng và dịch vụ đẳng cấp cho cư dân, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đơn vị quốc tế Ri- Yaz Hotels & Resorts trong việc quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis.

 
Tân Hoàng Minh chuyên nghiệp hóa hệ thống phân phối sản phẩm với thương hiệu D’ Land
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức thành lập D’ Land – thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực quản lý, tư vấn chiến lược và phát triển kinh doanh bất động sản cao cấp.

 
D'Land phân phối độc quyền các dự án cao cấp của Tân Hoàng Minh
icon

Bên cạnh phân phối các sản phẩm bất động sản do tập đoàn Tân Hoàng Minh phát triển, D’ Land hiện là đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể về tư vấn chiến lược kinh doanh cho Tân Hoàng Minh và các đối tác trong tương lai.

 
D’ Land - Nơi nhân sự là tài sản đặc biệt của doanh nghiệp
icon

Trong sự phát triển của một doanh nghiệp, ngoài nỗ lực chèo lái của của người đứng đầu thì đội ngũ nhân sự là tài sản quý giá nhất, đóng vai trò quan trọng dẫn tới thành công.

 
Geleximco Hilltop Valley Golf Club và thiết kế duy trì hiện trạng tự nhiên
icon

Các kỹ thuật xây dựng tiên tiến được áp dụng tại sân golf Geleximco Hilltop Valley Golf Club trong giai đoạn thiết kế và xây dựng không chỉ duy trì hiện trạng tự nhiên hiện có mà còn bảo tồn môi trường sống xung quanh bền vững trong tương lai.