Thịt lợn tại chợ cố thủ ở mức cao, siêu thị lại làm điều bất ngờ

Giá lợn hơi xuất chuồng tăng phi mã khiến mặt hàng này tại chợ cố thủ ở mức cao, trong khi đó hàng loạt siêu thị lại bất ngờ giảm mạnh giá thịt lợn.

Những ngày này, giá lợn hơi xuất chuồng bất ngờ bật tăng mạnh, lên mức cao chưa từng có với mức 90.000-95.000 đồng/kg.

Cụ thể, tại các tỉnh phí Bắc, giá lợn hơi hôm nay (22/4) dao động từ 88.000-93.000 đồng/kg, cá biệt một vài nơi như ở Hưng Yên, Thái Bình, Ninh Bình,... giá lợn hơi xuất chuồng đạt mức 94.000-95.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại chợ đầu mối Hà Nam giá lợn hơi loại 1 đạt mốc 95.000-96.000 đồng/kg.

Tương tự, tại các tỉnh miền Trung, miền Nam, giá lợn hơi cũng tăng mạnh, tiến sát với giá lợn hơi ở miền Bắc. Đơn cử, giá lợn hơi tại Thanh Hoá tăng lên mức 90.000 đồng/kg, Đắk Lắk giá 92.000 đồng/kg, Bình Thuận 93.000 đồng/kg, TP.HCM, Đồng Nai... giá cũng tăng lên 90.000-91.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tăng cao, cộng với tình trạng khan hiếm nguồn cung trên thị trường đã đẩy mức giá lợn mảnh tại các chợ đầu mối vọt lên 130.000 đồng/kg.

Thịt lợn tại chợ cố thủ ở mức cao, siêu thị lại làm điều bất ngờ
Giá thịt lợn tại chợ quá đắt đỏ khiến người tiêu dùng ngán ngẩm

Trong khi đó, tại các chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, giá lợn hơi cố thủ ở mức cao suốt từ cuối năm đến nay. Thậm chí, những ngày này, nhiều loại thịt lợn ở chợ vẫn có xu hướng tăng giá dù ế ẩm. Theo đó, các loại thịt lợn tại chợ có giá dao động từ 140.000-230.000 đồng/kg tuỳ loại. Nhiều người tiêu dùng than thở giá thịt lợn tại chợ quá đắt đỏ, cầm 200.000 đồng đi chợ mà không mua nổi cân thịt ba chỉ hay cân sườn lợn về ăn.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá vào sáng 21/4, Bộ Công thương cho biết, giá lợn hơi giai đoạn đầu tháng 4/2020 ở mức 73.000-78.000 đồng/kg, giá thịt lợn thành phẩm tại chợ phổ biến ở mức 130.000-150.000 đồng/kg. Hiện giá lợn hơi ở mức 80.000-90.000 đồng/kg và giá thịt lợn thành phẩm tại chợ phổ biến ở mức 145.000-165.000 đồng/kg.

Thế nhưng, trái ngược với giá cao ngất ngưởng thậm chí còn được điều chỉnh tăng tiếp tại chợ truyền thống, giá thịt lợn tại nhiều siêu thị lại có xu hướng giảm mạnh.

Đơn cử, tại hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+ khu vực miền Nam, sản phẩm MeatDeli gồm các loại xương lợn giảm từ 136.900 đồng/kg xuống còn 79.000 đồng/kg; xương ống giảm từ 120.900 đồng/kg xuống còn 79.000 đồng/kg. Thịt vai giảm từ 149.000 đồng/kg xuống còn 115.000 đồng/kg.

Ở thị trường miền Bắc, giá xương cục giảm từ 110.900 đồng/kg xuống còn 69.000 đồng/kg. Xương ống giảm từ 89.900 đồng/kg xuống còn 59.000 đồng/kg. Thịt vai giảm từ 154.900 đồng/kg xuống còn 119.000 đồng/kg.

Thịt lợn tại chợ cố thủ ở mức cao, siêu thị lại làm điều bất ngờ
Các siêu thị đồng loạt chạy chương trình giảm giá thịt lợn

Nhằm bình ổn giá thịt lợn, hệ thống siêu thị Big C tại Hà Nội và phía Bắc triển khai chương trình “Tuần lễ thịt lợn nhập khẩu”. Theo đó, các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu Ba Lan, Canada... sẽ giảm giá đến 34%.

 

Cụ thể, từ ngày 18-26/4 sườn giảm còn 119.000 đồng/kg; thịt ba chỉ còn 149.000 đồng/kg; thịt thăn giảm còn 146.000 đồng/kg; sườn ướp giá mới còn 139.000 đồng/kg thay vì 210.000 đồng/kg như trước.

Hệ thống Co.op Mart, Co.opXtra/Co.op Food trước đó cũng giảm giá thịt lợn từ 18-25% tùy loại. Hiện Saigon Co.op đang tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp để ổn định giá thịt lợn.

Việc các hệ thống siêu thị đồng loạt khuyến mãi, giảm giá thịt lợn khiến khá nhiều người tiêu dùng bất ngờ. Bởi, giá mặt hàng này tại siêu thị vốn đắt hơn rất nhiều so với thịt lợn bán tại chợ, nhất là khi giá lợn hơi hiện trên đà tăng mạnh. Song, với mức giảm giá như trên, nhiều loại thịt lợn bán tại siêu thị có giá thành rẻ hơn thịt lợn ngoài chợ khoảng 20.000-50.000 đồng/kg tuỳ loại.

Đại diện của MNS Meat Hà Nam cho biết, chi phí sản xuất của thịt mát MeatDeli cao hơn so với sản phẩm thịt thông thường của các doanh nghiệp khác. Nhưng giai đoạn này, để chung tay hỗ trợ người tiêu dùng ảnh hưởng dịch Covid-19, công ty đã rà soát tối ưu hoá khâu các sản xuất và phân phối, thậm chí chấp nhận hy sinh lợi nhuận, chịu lỗ để áp dụng chính sách hỗ trợ giá sốc với nhiều loại sản phẩm.

Giá thịt lợn hơi hơn 90.000 đồng/kg là “quá đáng”

Kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá vào sáng 21/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thực hiện các giải pháp đồng bộ, hữu hiệu để sớm giảm giá thịt lợn về khoảng trên dưới 60.000 đồng/kg, bình ổn giá gạo, giảm giá điện, giá nước và một số mặt hàng khác.

Cho rằng giá thịt lợn hơi hiện tăng hơn 90.000 đồng/kg là “quá đáng”, Thủ tướng đặt vấn đề, “người dân chăn nuôi có hưởng không hay chỉ một bộ phận được hưởng”. Thủ tướng giao các Bộ: NN-PTNT, Công Thương, Tài chính, Công an... thực hiện ngay các giải pháp để bình ổn giá thịt lợn, trước hết là kiểm tra giá thành, đặc biệt là tại các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, quy mô lớn để có biện pháp hữu hiệu. “Chúng ta động viên các doanh nghiệp, nhưng phải phân bổ lợi nhuận một cách hợp lý”.

Ngoài ra, nếu phát hiện có sự thao túng giá, đầu cơ, trục lợi phải xử lý theo quy định. Đi liền với tăng nguồn cung ứng thịt lợn trong nước thì tăng nhập khẩu để bảo đảm cân đối cung cầu thịt lợn cả trước mắt và lâu dài. Thủ tướng cũng đề nghị tuyên truyền để người dân thay đổi thói quen tiêu dùng. 

Đối với việc đưa thịt lợn vào danh mục hàng bình ổn giá, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, các bộ, ngành nghiên cứu kỹ, có đề án cụ thể báo cáo cấp thẩm quyền theo quy định.

Hải Băng


Thịt lợn nhập khẩu giá rẻ bắt đầu tràn vào siêu thị lớn

Thịt lợn nhập khẩu giá rẻ bắt đầu tràn vào siêu thị lớn

Thịt lợn nhập khẩu giá rẻ đã bắt đầu xuất hiện tại nhiều siêu thị, giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn cho bữa ăn trong bối cảnh giá thịt lợn trong nước vẫn giữ mức giá cao.

 
List comment
 
 
Những công việc 'hái ra tiền' thời 4.0
icon

Thế giới hiện đang ngày càng phát triển với sự ra đời của nhiều thiết bị công nghệ kỹ thuật khoa học mới nhằm mang đến sự tiện lợi cho con người trong đời sống và hướng tới một xã hội văn minh trong tương lai.

 
 
Dòng vốn đầu tư đổ về BĐS sinh thái đô thị vệ tinh
icon

Dòng BĐS sinh thái liền kề TP.HCM được giới đầu tư săn tìm nhằm đón đầu tiềm năng tăng giá trị khi hạ tầng, tiện ích hoàn thiện.

 
 
Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu thi công, lắp đặt hệ thống PCCC
icon

Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu: Gói thầu thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và thông gió hút khói.

 
 
Con đường nào đưa CEO một startup tới nghi can chủ mưu cướp ngân hàng BIDV?
icon

Nguyên là tổng giám đốc một doanh nghiệp khởi nghiệp, đã quản lý hàng ngàn tài xế, phương tiện thế nhưng nay lại là nghi can vừa bị bắt trong vụ cướp một ngân hàng lớn.

 
 
Chủ mưu vụ cướp BIDV từng là Tổng giám đốc viết đơn xin đi tù
icon

Hoàng Ngọc là chủ mưu gây ra vụ cướp chính là Tổng Giám đốc Công ty Chuyển phát nhanh GNN Express, một nhân vật từng gây xôn xao vào năm 2018 khi có đơn “xin đi tù”.

 
 
Doanh thu nội địa và xuất khẩu của Vinamilk trong quý II tăng trưởng hai chữ số
icon

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa công bố báo cáo tài chính quý II và lũy kế 6 tháng đầu năm 2020.

 
Vietlott “nổ” giải khủng, người ở Khánh Hòa trúng Jackpot hơn 108 tỷ đồng
icon

Tỷ phú Vietlott của tháng 7 đã xuất hiện thêm tới 2 người khi vừa có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 1 trị giá hơn 108 tỷ đồng và 1 người trúng jackpot 2 ngót 7 tỷ đồng.

 
Phản ứng gây sững sờ của vợ chồng 'vua' cà phê Trung Nguyên vụ 'chữ ký giả'
icon

Phản ứng phía ông Vũ là tiếp tục tố bà Thảo vu khống tố cáo sai sự thật, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung thông tin gây sững sờ về kết luận điều tra của công an Bình Dương về vụ 'chữ ký giả'

 
Lãi suất giảm, vàng tăng chóng mặt, tôi có nên “đổ” tiền vào nhà đất?
icon

Đang có tiền gửi ngân hàng, tôi có nên đầu tư bất động sản khi lãi suất ngân hàng giảm, còn giá vàng tăng phi mã không biết đâu mà lần?

 
Đà Nẵng ngày đầu cách ly xã hội, đường sá vắng vẻ, hàng quán chỉ bán mang về
icon

Người dân Đà Nẵng bước vào 14 ngày cách ly xã hội. Hôm nay 28/7, toàn thành phố đường sá vắng vẻ, hàng quán đồng loạt đóng cửa, chỉ bán mang về.