'Đế chế' Nguyễn Hoàng Group của doanh nhân Hoàng Quốc Việt

Nắm trong tay nhiều dự án lớn với tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng, Nguyễn Hoàng Group hứa hẹn sẽ trở thành tay chơi đáng gờm trong lĩnh vực bất động sản – giáo dục. 

Dù vậy, thu xếp nguồn lực là vấn đề cần lưu tâm đối với tập đoàn của doanh nhân Hoàng Quốc Việt.

Với hơn 60% dân số có độ tuổi dưới 35, Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt trong bối cảnh đời sống và thu nhập người dân ngày càng cao.

Một thống kê cho thấy, phụ huynh Việt Nam chi đến 47% thu nhập cho việc giáo dục con cái. Mỗi năm, người Việt dành ra 3 tỷ USD cho con du học, tập trung vào bậc phổ thông trung học và đại học, cao đẳng.

Ở đâu có lợi nhuận, chắc chắn lĩnh vực đó sẽ hấp dẫn dòng vốn đầu tư. Có thể thấy, những năm trở lại đây, nhiều tập đoàn lớn trong nước có xu hướng mạnh tay đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, chẳng hạn Tập đoàn VinGroup với mô hình giáo dục phổ thông liên cấp Vinschool và trường đại học VinUni; Tập đoàn TH với TH School - mô hình trường liên cấp (mầm non đến THPT); hay Tập đoàn FPT với hệ thống trường THPT FPT, hệ cao đẳng thực hành FPT Polytechnic - Hệ cao đẳng thực hành, Đại học FPT,….

Ngoài những cái tên này, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến Nguyễn Hoàng Group. Dù vậy, khác với những tên tuổi lớn kể trên, giáo dục vốn đã là lĩnh vực kinh doanh trọng tâm của tập đoàn có trụ sở ở TP.HCM.

Sự nổi lên của Nguyễn Hoàng Group

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, tên đầy đủ của Nguyễn Hoàng Group là CTCP Đầu tư Phát triển Nguyễn Hoàng (thành lập vào ngày 1/8/2007), ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản.

Sự hình thành và phát triển của Nguyễn Hoàng Group gắn liền với vai trò của doanh nhân Hoàng Quốc Việt (SN 1971).

Sau nhiều lần nâng vốn điều lệ, Nguyễn Hoàng Group đến đầu năm 2019 có mức vốn 3.000 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT là ông Hoàng Quốc Việt. Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật là bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo (SN 1979).

Tiền thân của Nguyễn Hoàng Group là một cửa hàng máy tính ra đời từ cuối thế kỷ trước tại số 8 phố Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM. Nguyễn Hoàng cũng là đơn vị sớm áp dụng mô hình bệnh viện máy tính.

Bước rẽ sang mảng giáo dục diễn ra khi Nguyễn Hoàng sau đó thành lập trường nghề i-Space, sau này nâng cấp thành trường cao đẳng nghề i-Space.

Dù vậy, phải đến năm 2008, doanh nghiệp này mới thực sự bước chân vào lĩnh vực giáo dục với việc mở trường đầu tiên mang tên trường hội nhập quốc tế iSchool tại Rạch Giá, Kiên Giang. Từ đây, Nguyễn Hoàng mở rộng ra các tỉnh lân cận như Long Xuyên – An Giang (năm 2008), Long An, Quy Nhơn – Bình Định (năm 2009), Nha Trang – Khánh Hòa (năm 2010),....

Cần phải nói thêm rằng, với chủ trương xã hội hóa giáo dục, Nguyễn Hoàng Group nhận được nhiều ưu đãi từ các địa phương, như: Giao đất miễn tiền sử dụng đất ở các địa phương, ưu đãi thuế 22% so với 28% (hiện nay là 10%, bằng một nửa so với các lĩnh vực kinh doanh khác. CEO Nguyễn Hoàng Group – bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo từng chia sẻ với giới báo giới, "Tùy vào mỗi tỉnh có chính sách ưu đãi khác như cho vay không lãi suất, hoặc vay với lãi suất thấp".

Năm 2011, sau 3 năm phát triển hệ thống iSchool ở các địa phương, Nguyễn Hoàng đưa vào vận hành trường mầm non Quốc tế Saigon Academy tại TP.HCM. Cuối năm đó, Nguyễn Hoàng đầu tư hệ thống trường mầm non quốc tế SGA.

Cái tên Nguyễn Hoàng bắt đầu nhận được sự chú ý lớn từ năm 2015, khi tập đoàn này tham gia một loạt thương vụ M&A đình đám, gồm mua lại cổ phần đại học quốc tế Hồng Bàng (năm 2015); mua lại đại học Gia Định (2018) và sau đó là đại học Hoa Sen (năm 2018).

Tháng 5/2016, tập đoàn sáp nhập tiếp Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu (BVU), thành lập UKA Bà Rịa – Vũng Tàu (tháng 6/2016), sáp nhập Trường Quốc tế Bắc Mỹ - SNA Nam Sài Gòn và thành lập viện hợp tác quốc tế và du học iStudent (tháng 12/2016),....

Vượt ra ngoài khuôn khổ giáo dục thông thường, Nguyễn Hoàng Group có tham vọng hướng đến việc thực hiện các mô hình thành phố giáo dục, nơi tập trung đầy đủ các dạng trường từ mầm non, phổ thông.

Vào tháng 4/2018, Nguyễn Hoàng Group đã tổ chức khởi công dự án "Thành phố giáo dục quốc tế" (IEC) tại tỉnh Quảng Ngãi. Doanh nghiệp dự án là Công ty TNHH Thành phố Giáo dục quốc tế Quảng Ngãi. IEC Quảng Ngãi có quy mô 90.372m2, tổng vốn đầu tư 1.078 tỷ đồng.

Ít tháng sau đó, một dự án khác của Nguyễn Hoàng Group là IEC Nam Hội An được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án có quy mô quy hoạch khoảng 60ha, tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng.

 

Với hình thức tương tự, tập đoàn TP.HCM đã được chấp thuận các dự án IEC Hà Tĩnh (1.329 tỷ, 22,1ha), dự án IEC tại Đắk Lắk (2.500 tỷ, 89ha); IEC Thanh Hóa (1.329 tỷ, 84,2ha); dự án Thành phố giáo dục quốc tế Vũng Tàu (4.000 tỷ đồng, 4,5ha); và dự án quy mô nhất là tổ hợp thành phố giáo dục quốc tế tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, Hải Phòng có diện tích 69,5ha với vốn đầu tư lên tới 13.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Nguyễn Hoàng cũng cho biết đang trong quá trình triển khai nhiều dự án, như: IEC Huế là 40ha sẽ khởi công tháng 8/2018; IEC Bạc Liêu là 40ha dự kiến khởi công vào tháng 10/2018.

Theo giới thiệu, Nguyễn Hoàng Group đang sở hữu hệ sinh thái giáo dục quốc tế với 60 cơ sở giáo dục, trải dài 24 tỉnh thành trên cả nước.

Con số này nhiều khả năng sẽ còn tăng lên trong tương lai. Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Nguyễn Hoàng Group hiện nắm một số công ty với tiền tố "Thành phố Giáo dục quốc tế" như: Công ty TNHH Thành phố Giáo dục quốc tế Nha Trang, Công ty TNHH Thành phố Giáo dục quốc tế Bạc Liêu, Công ty TNHH Nhà ở Thành phố Giáo dục quốc tế Bạc Liêu,....

Bên cạnh giáo dục, Nguyễn Hoàng Group cũng cho thấy tham vọng trong lĩnh vực bất động sản, du lịch, nghỉ dưỡng.

Vào tháng 10/2018, với sự chấp thuận của UBND tỉnh Quảng Ngãi, Nguyễn Hoàng Group đã nhận chuyển nhượng dự án Khu du lịch biển Mỹ Khê. Dự án dự kiến được chia thành 3 phân khu gồm: Tổ hợp khách sạn 5 sao hiện đại hướng biển quy mô 400 phòng, trung tâm hội nghị, mua sắm, khu biệt thự bungalow cao cấp, các dịch vụ nhà hàng, spa, khu vui chơi giải trí trên cạn và các trò chơi trên biển; khu ở, dịch vụ kiểu mẫu, hiện đại phục vụ nhu cầu ở và kinh doanh cho người dân trong tỉnh; khu hoạt động giải trí trên biển và đảo.

Tháng 7/2020, Tập đoàn đã đề xuất xây dựng dự án thành phố du lịch và giáo dục quốc tế Phú Yên (IEC Phú Yên) với quy mô lên đến 65ha, trong đó gồm có khu du lịch và giáo dục quốc tế Núi Thơm (42ha), khu du lịch và quốc tế Sao Mai (20ha), khu tri thức - khu đô thị Nam TP. Tuy Hòa (3ha).

Danh mục dự án của Nguyễn Hoàng còn bao gồm Khu nghỉ dưỡng Làng Bình An Vũng Tàu, khu nghỉ dưỡng Long Beach Phú Quốc (Phú Quốc), Công trình Khu văn hóa Đa năng ngoài công lập Công tử Bạc Liêu.

Tìm hiểu của Nhadautu.vn cho thấy, CEO của Nguyễn Hoàng Group – bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo (SN 1979), hiện còn đứng tên tại một số doanh nghiệp như: CTCP Cơ khí Lâm nghiệp Sài Gòn, CTCP Đầu tư Phát triển hạ tầng và kinh doanh bất động sản C.N.C.

Việc sở hữu nhiều dự án hứa hẹn sẽ đưa tên tuổi Nguyễn Hoàng Group trở thành tập đoàn đáng gờm trong tương lai ở lĩnh vực giáo dục, cũng như bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng,... Dù vậy, lưu ý rằng nhiều dự án trong "portfolio" của tập đoàn vẫn chỉ nằm ở diện trong quá trình triển khai hoặc đề xuất đầu tư.

Giữa năm 2020, dự án IEC Nam Hội An nằm trong diện thu hồi do không hoàn thành tiến độ. Cụ thể, theo cam kết của tập đoàn là năm 2018 sẽ lập thủ tục đầu tư, năm 2019 khởi công xây dựng các khối đại học và cấp 3, đến tháng 6/2020 đưa dự án vào hoạt động. Tuy nhiên, Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, Nguyễn Hoàng Group đã liên tục trì hoãn khởi công dự án, chậm thực hiện một số thủ tục liên quan về đầu tư, cũng như chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên tiến độ dự án không đảm bảo như cam kết.

Nguyễn Hoàng Group làm ăn ra sao?

Tới cuối năm 2019, tổng tài sản của Nguyễn Hoàng Group (công ty mẹ) lên tới 7.959 tỷ đồng, tăng tới 75% so với cuối năm 2017, phần lớn do nợ vay tăng thêm khoảng 3.000 tỷ đồng, từ 1.690 tỷ đồng lên 4.630 tỷ đồng. Nợ vay tăng mạnh dẫn đến hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu Nguyễn Hoàng Group tăng từ 0,59 lên 1,39 giai đoạn 2017-2019.

Dù sở hữu khối tài sản khổng lồ, song doanh thu thuần năm 2019 chỉ là 91,4 tỷ đồng, giảm 12,5% so với năm 2018. Tất nhiên, đây chỉ mới là kết quả hoạt động của tập đoàn mẹ. Sẽ cần thêm số liệu từ các công ty con để có cái nhìn toàn cảnh nhất về hiệu quả hoạt động của Nguyễn Hoàng. Biết thêm rằng tập đoàn mẹ báo lãi sau thuế 188,7 tỷ đồng năm 2019, giảm 47,8% so với năm 2018

Đế chế Nguyễn Hoàng Group của doanh nhân Hoàng Quốc Việt - Ảnh 1.
Đế chế Nguyễn Hoàng Group của doanh nhân Hoàng Quốc Việt - Ảnh 2.

Với các doanh nghiệp liên quan đến Nguyễn Hoàng Group, trong năm 2019, Công ty TNHH United Kingdom Academy báo lỗ 11 tỷ đồng. Một số công ty có lãi là: CTCP Giáo dục Bắc Mỹ lãi 51,6 tỷ; Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển học đường quốc tế lãi 97,2 tỷ đồng; Công ty TNHH Thành phố giáo dục quốc tế Quảng Ngãi lãi 552 triệu đồng.

Sau khoản lỗ nghìn tỷ, bầu Đức còn lại gì?

Sau khoản lỗ nghìn tỷ, bầu Đức còn lại gì?

Khoản lỗ lũy kế của HAG lên đến 6.301 tỷ đồng, HAG cũng đang vi phạm một số cam kết đối với hợp đồng vay và trái phiếu, dẫn đến những ngờ vực về khả năng tiếp tục hoạt động 

Theo cafef.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sơn La tổ chức kết nối, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP các tỉnh bị ảnh hưởng dịch bệnh
icon

6 gian hàng được trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La tham gia chương trình kết nối, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La và các tỉnh bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.  

 
 
Phú Thọ phấn đấu hết năm 2025 sẽ có 282 sản phẩm OCOP
icon

Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025, tỉnh Phú Thọ đã đặt mục tiêu phấn đấu hết năm 2025, toàn tỉnh có 282 sản phẩm OCOP.

 
 
Hàng chục sản phẩm OCOP và đặc sản của các vùng miền được giao thương trực tuyến
icon

Hàng chục sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền đã được giới thiệu trong chương trình “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền qua hình thức trực tuyến”.  

 
 
Tôm Việt Nam xuất khẩu sang Nga tăng mạnh
icon

Nga là thị trường đứng thứ 9 về nhập khẩu tôm của Việt Nam, chiếm 1,3% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đi các thị trường.

 
 
Khánh Hòa chung tay gỡ ‘đầu ra’ giúp nông dân tiêu thụ nông sản
icon

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hầu hết các sản phẩm nông, lâm, thủy sản của tỉnh Khánh Hòa đều gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Các sở, ngành, địa phương đã và đang tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn giúp người dân.

 
 
Bình Thuận sẽ 'mở cửa' đón khách du lịch nội tỉnh, khách vùng xanh
icon

Sau gần 3 tháng dịch Covid-19 bùng phát mạnh, hiện tại tình hình dịch bệnh ở tỉnh Bình Thuận cơ bản đã được kiểm soát. Đây là cơ sở quan trọng để Bình Thuận xây dựng phương án hướng đến việc mở cửa trở lại, trong đó có ngành du lịch.

 
Thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ giúp 'thủ phủ' thanh long lớn nhất nước vượt dịch
icon

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến việc sản xuất và tiêu thu thanh long ở Bình Thuận gặp nhiều khó khăn, nhất là việc xuất khẩu thanh long trái tươi. Mới đây, tỉnh Bình Thuận đã đề ra nhiều giải pháp nhằm đảm bảo xuất khẩu thanh long thuận lợi...

 
Sau thời gian dài ‘ngủ đông’, nhiều tỉnh ‘hé cửa’ đón khách nội tỉnh phục hồi du lịch
icon

Kế hoạch đón khách du lịch, trước mắt là khách nội tỉnh đã và đang được nhiều tỉnh, thành rục rịch triển khai nhằm phục hồi hoạt động du lịch sau một thời gian dài bị ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19.

 
Trải nghiệm phong cách nội thất thượng lưu bên Vịnh Du thuyền
icon

Cũng như những món hàng xa xỉ, đồ nội thất độc bản luôn được giới thượng lưu chọn để khẳng định đẳng cấp cá nhân.

 
Trái phiếu nhà băng đắt hàng
icon

Các ngân hàng đang tăng vốn bằng hàng chục tỷ cổ phiếu phát hành mới và hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu dài hạn được bán ra. Cái hay là lãi suất trái phiếu ngân hàng phát hành khá thấp, nhưng vẫn đắt hàng.