Sau khoản lỗ nghìn tỷ, bầu Đức còn lại gì?

Khoản lỗ lũy kế của HAG lên đến 6.301 tỷ đồng, HAG cũng đang vi phạm một số cam kết đối với hợp đồng vay và trái phiếu, dẫn đến những ngờ vực về khả năng tiếp tục hoạt động 

Theo nội dung công bố thông tin giải trình về khoản lỗ 2.368 tỷ đồng trong năm 2020 của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG), công ty này cho biết nguyên nhân thua lỗ chủ yếu là do trích lập dự phòng các khoản công nợ tồn đọng và dự phòng đầu tư vào CTCP Chăn nuôi Gia Lai theo nguyên tắc thận trọng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ông Võ Trường Sơn, Tổng Giám đốc HAG cho biết, Ban Tổng Giám đốc HAG đang tiến hành lập kế hoạch và cam kết lợi nhuận cho năm 2021. Dự kiến lợi nhuận của năm 2021 sẽ được tạo ra từ hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động tài chính.

Theo kế hoạch, mảng kinh doanh trái cây sẽ tiếp tục tạo ra lợi nhuận vì công ty đã có lượng khách ổn định và đang tiếp tục mở rộng thị trường. Về hoạt động tài chính, Tổng giám đốc HAG cam kết tập đoàn sẽ “tạo ra lợi nhuận khá nhiều và đủ khả năng bù đắp chi phí lãi vay”. Bên cạnh đó, chi phí lãi vay cũng sẽ giảm do số dư vay nợ giảm nhiều so với các năm trước.

Trong khoản lỗ 2.368 tỷ đồng của năm 2020 của HAG, lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh là 2.022 tỷ đồng. Bên cạnh nguyên nhân trích lập dự phòng, phần doanh thu từ hoạt động tài chính cũng giảm gần 850 tỷ đồng so với năm 2019 do trong năm công ty không còn ghi nhận nhiều khoản lãi từ việc thanh lý các khoản đầu tư.

Tính đến 31/12/2020, khoản lỗ lũy kế của HAG đã lên đến 6.301 tỷ đồng và nợ ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn 6.500 tỷ đồng. Ngoài ra, tập đoàn cũng đang vi phạm một số cam kết đối với hợp đồng vay và trái phiếu. Những điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động tiếp tục của Tập đoàn.

Sau khoản lỗ nghìn tỷ, bầu Đức còn lại gì?

Vào ngày 08/01/2021, Công ty cổ phần Quốc tế Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico (công ty con của HAG) đã tiến hành ĐHCĐ bất thường và thông qua việc phát hành thêm cổ phiếu riêng lẻ cho Công ty cổ phần Nông nghiệp Trường Hải để hoán đổi các khoản nợ phải trả với tổng trị giá 7.414 tỷ đồng.

 

Báo cáo tài chính các năm gần đây của HAG cho thấy, từ năm 2018 công ty đã phải trích lập dự phòng cho các khoản nợ của các bên liên quan, lần lượt qua hai năm 2018 và 2019 là 7.594 tỷ đồng và 10.504 tỷ đồng. Trong đó, năm 2019 trích lập cho khoản nợ của Công ty cổ phần Chăn nuôi Gia Lai (Công ty con do HAG sở hữu 79,73%) 5.856 tỷ đồng, đến năm 2020 là 3.412 tỷ đồng.

HAG vẫn phải trích lập dự phòng cho khoản nợ của cá nhân Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức và các cá nhân có liên quan lên đến 1.466 tỷ đồng. Các khoản nợ này được bảo lãnh bằng cổ phiếu HAG và HNG.

Tại ngày 31/12/2020, HAG có 6 công ty con trực tiếp, 14 công ty con gián tiếp, 2 công ty liên kết và 4 chi nhánh.

Trong lĩnh vực nông nghiệp có các công ty: CTCP Nông nghiệp Quốc tế HAGL (40,29%, đến nay sau khi hoán đổi khoản nợ sang cổ phiếu cho Thaco, tỷ lệ sở hữu của HAG tại HNG chỉ còn 29,78%); CTCP Cao su Hoàng Anh – Quang Minh (40,29%); Công ty TNHH Nông nghiệp và Công nghiệp Cao su Hoàng Anh – Quang Minh tại Lào (40,29%); CTCP Hoàng Anh Đắk Lắk (40,29%); Công ty TNHH MTV Cao su Ban Mê (40,29%); Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu tại Lào (40,29%); CTCP Bò sữa Tây Nguyên (40,29%); Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai (78,22%); Công ty Nông nghiệp Đại Thắng tại Lào (78,22%); Công ty Phát triển Xây dựng Khăn Xay tại Lào (78,22%); CTCP Chăn nuôi Gia Lai (79,73%)...

Trong lĩnh vực xây dựng, dịch vụ, HAG hiện đang sở hữu cổ phần tại các doanh nghiệp gồm: CTCP Thể thao HAGL (51%); Bệnh viện Đại học Y dược – HAGL (99%); Công ty Kinh doanh XNK HAGL (40,29%).

Báo cáo tài chính năm 2020 cũng cho thấy HAGL đã thoái vốn khỏi Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai.

Hiền Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cần ưu tiên vắc xin cho nhân viên ngành bán lẻ và sản xuất hàng tiêu dùng
icon

Tình hình dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương đang diễn biến rất căng thẳng và phức tạp, có nguy cơ lây lan vào các hệ thống bán lẻ và nhà máy.

 
 
Sơn La ra mắt thương hiệu mận hậu Ruby Sơn La, giá mỗi kg hàng trăm nghin
icon

Mận ruby Sơn La là những cây mận hàng chục năm tuổi ở thung lũng Nà Ka cắm rễ sâu vào lòng đất, lấy được nhiều vi lượng và khoáng chất mà bề mặt không có.

 
 
Cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu “Xoài Sơn La”, 25 tấn xoài được xuất khẩu sang Australia
icon

Ngày 24/6, tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ công bố văn bằng bảo hộ nhãn hiệu “Xoài Sơn La” và xuất khẩu lô xoài Sơn La sang thị trường Australia.  

 
 
Bà chủ Thuận Kiều Plaza, nữ đại gia bất động sản kín tiếng sở hữu khối tài sản khủng cùng 2 ái nữ giỏi giang, trở thành CEO ở tuổi đôi mươi
icon

Bà chủ Thuận Kiều Plaza, bà Trương Mỹ Lan, nữ đại gia bất động sản giàu ngoài việc sở hữu khối tài sản khủng trải dài trên đất Sài Gòn còn có 2 cô con gái giỏi giang, mới ngoài 20 tuổi đã trở thành CEO...

 
 
Tiền 'chảy' mạnh vào bất động sản, thị trường sắp ‘đổi màu’?
icon

Không chỉ nguồn vốn đầu tư nước ngoài ‘đổ’ vào thị trường bất động sản tăng mạnh, mà ngay cả tiền từ nhiều kênh chứng khoán, ngân hàng... cũng đang 'chảy' vào bất động sản.

 
 
Khách sạn trăm tỷ được rao bán khắp nơi
icon

Nhiều chủ khách sạn tại Nha Trang, Hạ Long, TP.HCM... bất đắc dĩ phải rao bán tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng do không thể gồng gánh nợ sau 4 đợt bùng phát dịch Covid-19.

 
Nhà đầu tư bán tháo, chứng khoán ‘đỏ lửa’ cả tuần
icon

Tuần qua, không riêng gì thị trường chứng khoán trong nước mà thị trường chứng khoán thế giới cũng trong xu hướng giảm điểm mạnh, thanh khoản giảm, lực bán tháo diễn ra mạnh…

 
'Cò vé” Việt Nam đã là gì, vé xem chung kết Euro 2020 đang bị “hét” từ 2,6 triệu lên 400-600 triệu kia kìa
icon

Không chỉ hét giá, tình trạng bán vé giả cho trận chung kết Euro 2020 đang khiến nhà chức trách tại Anh đau đầu.

 
Thu thuế hơn 3.400 tỷ đồng từ các cá nhân kinh doanh trên Facebook, Google, YouTube
icon

Việc thu thuế thương mại điện tự dự báo ngày càng khởi sắc khi mà tới đây các chủ sàn thương mại điện tử phải kê khai, nộp thuế hộ các cá nhân...

 
Toát mồ hôi đi chợ online giữa dịch tại TPHCM
icon

Đại diện một số hệ thống bán lẻ cũng như các ứng dụng đi chợ hộ chia sẻ những ngày qua, lượng đơn đặt hàng trực tuyến tăng cao. Không ít người phải học cách đi chợ mạng.