Sau khoản lỗ nghìn tỷ, bầu Đức còn lại gì?

Khoản lỗ lũy kế của HAG lên đến 6.301 tỷ đồng, HAG cũng đang vi phạm một số cam kết đối với hợp đồng vay và trái phiếu, dẫn đến những ngờ vực về khả năng tiếp tục hoạt động 

Theo nội dung công bố thông tin giải trình về khoản lỗ 2.368 tỷ đồng trong năm 2020 của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG), công ty này cho biết nguyên nhân thua lỗ chủ yếu là do trích lập dự phòng các khoản công nợ tồn đọng và dự phòng đầu tư vào CTCP Chăn nuôi Gia Lai theo nguyên tắc thận trọng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ông Võ Trường Sơn, Tổng Giám đốc HAG cho biết, Ban Tổng Giám đốc HAG đang tiến hành lập kế hoạch và cam kết lợi nhuận cho năm 2021. Dự kiến lợi nhuận của năm 2021 sẽ được tạo ra từ hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động tài chính.

Theo kế hoạch, mảng kinh doanh trái cây sẽ tiếp tục tạo ra lợi nhuận vì công ty đã có lượng khách ổn định và đang tiếp tục mở rộng thị trường. Về hoạt động tài chính, Tổng giám đốc HAG cam kết tập đoàn sẽ “tạo ra lợi nhuận khá nhiều và đủ khả năng bù đắp chi phí lãi vay”. Bên cạnh đó, chi phí lãi vay cũng sẽ giảm do số dư vay nợ giảm nhiều so với các năm trước.

Trong khoản lỗ 2.368 tỷ đồng của năm 2020 của HAG, lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh là 2.022 tỷ đồng. Bên cạnh nguyên nhân trích lập dự phòng, phần doanh thu từ hoạt động tài chính cũng giảm gần 850 tỷ đồng so với năm 2019 do trong năm công ty không còn ghi nhận nhiều khoản lãi từ việc thanh lý các khoản đầu tư.

Tính đến 31/12/2020, khoản lỗ lũy kế của HAG đã lên đến 6.301 tỷ đồng và nợ ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn 6.500 tỷ đồng. Ngoài ra, tập đoàn cũng đang vi phạm một số cam kết đối với hợp đồng vay và trái phiếu. Những điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động tiếp tục của Tập đoàn.

Sau khoản lỗ nghìn tỷ, bầu Đức còn lại gì?

Vào ngày 08/01/2021, Công ty cổ phần Quốc tế Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico (công ty con của HAG) đã tiến hành ĐHCĐ bất thường và thông qua việc phát hành thêm cổ phiếu riêng lẻ cho Công ty cổ phần Nông nghiệp Trường Hải để hoán đổi các khoản nợ phải trả với tổng trị giá 7.414 tỷ đồng.

 

Báo cáo tài chính các năm gần đây của HAG cho thấy, từ năm 2018 công ty đã phải trích lập dự phòng cho các khoản nợ của các bên liên quan, lần lượt qua hai năm 2018 và 2019 là 7.594 tỷ đồng và 10.504 tỷ đồng. Trong đó, năm 2019 trích lập cho khoản nợ của Công ty cổ phần Chăn nuôi Gia Lai (Công ty con do HAG sở hữu 79,73%) 5.856 tỷ đồng, đến năm 2020 là 3.412 tỷ đồng.

HAG vẫn phải trích lập dự phòng cho khoản nợ của cá nhân Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức và các cá nhân có liên quan lên đến 1.466 tỷ đồng. Các khoản nợ này được bảo lãnh bằng cổ phiếu HAG và HNG.

Tại ngày 31/12/2020, HAG có 6 công ty con trực tiếp, 14 công ty con gián tiếp, 2 công ty liên kết và 4 chi nhánh.

Trong lĩnh vực nông nghiệp có các công ty: CTCP Nông nghiệp Quốc tế HAGL (40,29%, đến nay sau khi hoán đổi khoản nợ sang cổ phiếu cho Thaco, tỷ lệ sở hữu của HAG tại HNG chỉ còn 29,78%); CTCP Cao su Hoàng Anh – Quang Minh (40,29%); Công ty TNHH Nông nghiệp và Công nghiệp Cao su Hoàng Anh – Quang Minh tại Lào (40,29%); CTCP Hoàng Anh Đắk Lắk (40,29%); Công ty TNHH MTV Cao su Ban Mê (40,29%); Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu tại Lào (40,29%); CTCP Bò sữa Tây Nguyên (40,29%); Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai (78,22%); Công ty Nông nghiệp Đại Thắng tại Lào (78,22%); Công ty Phát triển Xây dựng Khăn Xay tại Lào (78,22%); CTCP Chăn nuôi Gia Lai (79,73%)...

Trong lĩnh vực xây dựng, dịch vụ, HAG hiện đang sở hữu cổ phần tại các doanh nghiệp gồm: CTCP Thể thao HAGL (51%); Bệnh viện Đại học Y dược – HAGL (99%); Công ty Kinh doanh XNK HAGL (40,29%).

Báo cáo tài chính năm 2020 cũng cho thấy HAGL đã thoái vốn khỏi Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai.

Hiền Anh

 
List comment
 
 
Cổ đông lớn nhỏ của VPBank đón hè rực rỡ sau phi vụ bán vốn FE Credit
icon

Các sếp lớn của nhà băng này dày ví thêm ngàn tỷ trong tháng 4, trong khi cổ đông nhỏ cũng vui không kém khi VPB chốt tháng 4 ở mức giá 58.500 đồng/cp, tăng tới 31% chỉ trong một tháng

 
 
“Mục sở thị” căn hộ The Matrix One làm nức lòng giới nhà giàu Thủ đô
icon

Thiết kế thông minh, hiện đại, view panorama “triệu đô” ôm trọn thành phố qua kính Low-E trong suốt cùng nội thất sang trọng, đẳng cấp, căn hộ 2 phòng ngủ The Matrix One đã làm “siêu lòng” các gia đình thuộc giới nhà giàu thủ đô.

 
 
Quản lý tài sản: Dịch vụ đặc quyền dành cho giới thượng lưu
icon

Số lượng người giàu và tầng lớp thượng lưu tại Việt Nam trong những năm gần đây gia tăng nhanh mang đến cơ hội cho dịch vụ quản lý tài sản nhờ sự tiện lợi và hữu ích.

 
 
SeABank được vinh danh trong “Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam”
icon

Ngày 27/4, lễ vinh danh Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam - FAST500, SeABank vinh dự được xếp hạng 193/500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2021 và Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam.

 
 
Vinamilk tập trung đầu tư các dự án lớn, chú trọng phát triển bền vững và quản trị doanh nghiệp
icon

Ngày 26/4, công ty cổ phần Sữa Việt Nam tổ chức đại hội đồng cổ đông năm 2021 theo hình thức trực tuyến. Nhận được sự đồng thuận cao từ các cổ đông, đại hội đã diễn ra thành công và thống nhất thông qua các nội dung quan trọng.

 
 
Bamboo Airways tiếp tục là hãng bay đúng giờ nhất tháng 4/2021
icon

Theo số liệu từ Cục Hàng không Việt Nam, Bamboo Airways tiếp tục là hãng bay đúng giờ nhất, đồng thời có tỷ lệ chậm và huỷ chuyến thấp nhất toàn ngành Hàng không Việt Nam.

 
VinID nhận giải thưởng Sao Khuê cho Siêu ứng dụng xuất sắc
icon

Ngày 24/04/2021, ứng dụng VinID (Sản phẩm của tập đoàn One Mount Group) được xướng tên tại lễ Giải thưởng Sao Khuê 2021 vinh danh sản phẩm Siêu ứng dụng của năm do Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam trao tặng.

 
Hé lộ hình ảnh đầu tiên của realme 8 series sắp ra mắt
icon

Cuối cùng, những hình ảnh đầu tiên về bộ đôi 8 series của realme, hãng smartphone phát triển nhanh nhất thế giới, đã được tiết lộ với thiết kế thời thượng, cá tính đi kèm phần cứng cực chất và hệ sinh thái phần mềm cực đã.

 
Đại gia tư vấn bất động sản kể chuyện 'từ tay trắng mua nhà, tậu xe sang'
icon

Một chàng trai suy thận trở thành CEO của một công ty riêng, một nữ sinh viên vừa ra trường đã thu nhập 9 con số, cả hai đều đổi đời nhờ nghề tư vấn bất động sản.

 
Giới đầu tư chen nhau tháo chạy, bán kịch liệt cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai
icon

Cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai đã thiệt hại tới 17,24% giá trị chỉ trong vòng 1 tuần giao dịch. Mã này đang chịu áp lực xả giá sàn cực kỳ mạnh sau tin rơi vào diện kiểm soát.