VN-Index tăng mạnh sát mốc 1.000 điểm, thị trường chứng khoán đang dần hồi phục?

Chỉ số VN-Index bỗng quay đầu hồi phục và đã có phiên tăng điểm mạnh nhất từ giữa tháng 5 đến nay, gần sát mốc 1.000 điểm. Tín hiệu này liệu đã cho thấy thị trường chứng khoán hiện đã qua giai đoạn downtrend và đang dần hồi phục trở lại hay không?

Đảo chiều ngoạn mục từ vùng giá thấp, phiên giao dịch ngày hôm qua, 16/11, cho thấy TTCK Việt Nam có phiên tăng điểm mạnh nhất từ giữa tháng 5 đến nay. 

Thị trường giảm mạnh vào đầu phiên khiến VN-Index có lúc lùi về mức thấp nhất 873,78 điểm. Nhưng lực cầu bắt đáy gia tăng giúp VN-Index kết phiên ở gần mức cao nhất. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 31 điểm (3,4%) lên 942,9 điểm.

Khối ngoại có phiên mua ròng thứ 8 liên tiếp trên HoSE với giá trị ròng lớn, đạt 657,72 tỷ đồng. CTG là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất với giá trị ròng đạt 94,9 tỷ đồng. 

Những cổ phiếu có đóng góp tích cực nhất vào mức tăng của VN-Index có thể kể đến là VIC (tăng 6%), BID (6,9%), GAS (4,9%), CTG (6%), VHM (3,5%)... Năm cổ phiếu kể trên đã đóng góp đến hơn 12 điểm vào VN-Index.

Nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng kết phiên phần lớn tại mức giá trần, như STB, MBB, TCB, LPB, SHB, ACB,…. Chỉ có duy nhất EIB đi ngược chiều khi giảm sàn trong phiên này.

Mặc dù thị trường khởi sắc trở lại cùng sự hứng khởi của các nhà đầu tư, tuy nhiên theo phân tích kỹ thuật của Công ty Chứng khoán SSI, mặc dù hình thành nến tăng giá thân dài trên đồ thị ngày, tuy nhiên chỉ số VN-Index cũng chững lại đà tăng khi kiểm định trung bình động 5 ngày. Vì vậy, khả năng điều chỉnh có thể quay lại với VN-Index trong phiên hôm nay (17/11). 

Mặc dù vậy nếu nhìn xa hơn, nhịp hồi phục hiện tại trên chỉ số VN-Index có thể vẫn sẽ duy trì với vùng mục tiêu đầu tiên là 960-962 điểm.

Đồng quan điểm trên, Công ty Chứng khoán SHS cho rằng xu hướng của VN-Index vẫn đang vận động trong kênh downtrend dài nối các đỉnh giá cao nhất tháng 8, tháng 9 và 11/2022 cho đến nay.

Tuy nhiên xét ở góc độ trung hạn, thị trường vào downtrend khá sâu và hiện tại VN-Index đã về vùng điểm số tương đương thời điểm trước đại dịch Covid-19 (là giai đoạn thị trường tích lũy cạn kiệt tin cậy trước con sóng lớn trong giai đoạn 2020-2022). Vùng điểm số hiện tại 900-950 có thể đem lại hy vọng thị trường sẽ ngừng đà rơi và bắt đầu chu kỳ tích lũy trở lại sau giai đoạn phân phối và downtrend vừa qua. 

Một số tín hiệu khác cũng khá tích cực trong những phiên gần đây là sự trở lại mua ròng mạnh mẽ từ khối ngoại. Nhiều cổ phiếu trụ cột như VCB, BID, VIC, GAS... đã bắt đầu có những biến động tích cực hơn so với thị trường, điều này phát ra tín hiệu sớm rằng các cổ phiếu đầu ngành có thể tích lũy lại và chuyển sang giai đoạn tăng giá tiếp theo sớm hơn thị trường và xu hướng đó sẽ lan tỏa dần ra các cổ phiếu khác để giúp thị trường bước vào tích lũy và hồi phục. 

Mặc dù giai đoạn hiện tại VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend và tiếp tục sẽ có những biến động mạnh nhưng SHS nhận định biên độ giao động của thị trường dần sẽ hẹp và chặt chẽ trở lại trong thời gian tới để tích lũy cho một chu kỳ hồi phục mới.

Thời điểm hiện tại còn quá sớm để xác định xu hướng thi trường đã qua giai đoạn downtrend mạnh hay chưa mặc dù thị trường đã có những tín hiệu dần tích cực như đã phân tích. Do đó, SHS khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ lệ thấp, chờ thị trường chung ổn định trở lại và thoát khỏi xu hướng downtrend. 

Ngoài ra, có thể xem xét, lên lại danh mục theo dõi đầu tư, ưu tiên các mã cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng và tỉ trọng tiền mặt cao. 

Hiền Anh

Giá vàng hôm nay 25/3: Bất ngờ giảm nhanh, rời mốc 2.000 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 25/3 trên thị trường thế giới quay đầu giảm sau khi tiến sát mốc 2.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước cũng giảm theo, thu hẹp khoảng cách chỉ thấp hơn giá vàng thế giới khoảng 10,85 triệu đồng/lượng.

Giá xăng dầu hôm nay 25/3: Nối dài đà giảm

Giá xăng dầu hôm nay (25/3) trên thị trường thế giới tiếp tục đi xuống do nguồn cung đang có xu hướng dồi dào hơn. Giá dầu Brent đã giảm xuống ngưỡng 74 USD/thùng trong khi giá dầu WTI hạ xuống mốc 69 USD/thùng.

Cổ đông Novaland đồng ý tăng vốn hơn 1,2 tỷ USD, cổ phiếu tăng kịch trần

Cổ đông CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (NVL) vừa thông qua kế hoạch tăng vốn khủng thêm hơn 1,2 tỷ USD. Cổ phiếu NVL tăng trần sau thông tin tích cực này.

Hoạt động tiết kiệm Bưu điện vẫn diễn ra bình thường

LienVietPostBank và Vietnam Post khẳng định, dịch vụ tiết kiệm Bưu điện vẫn đang được cung cấp bình thường, đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Dự kiến tăng giá trần vé máy bay, cao nhất gần 6,7%

Bộ GTVT dự kiến từ quý 2 hoặc 3 năm nay điều chỉnh trần giá vé máy bay nội địa, trong đó có đường bay tăng tới 6,67%.

Liên tục bị công an kiểm tra, F88 nói việc kiểm tra chưa dừng lại

Tổng giám đốc F88 cho rằng việc công an kiểm tra các phòng giao dịch dự kiến sẽ diễn ra định kỳ theo quy trình của các cơ quan chức năng. Thời gian này, tất cả các phòng giao dịch của F88 'vẫn hoạt động bình thường'

Vinhomes vốn hoá tăng gần 1,2 tỷ USD sau tin bán một phần dự án cho đối tác ngoại

Cổ phiếu VHM của CTCP Vinhomes tăng giá 4 phiên liên tiếp, tương đương với mức vốn hoá tăng hơn 28.000 tỷ đồng, tức gần 1,2 tỷ USD.

Vàng thế giới tiếp tục leo thang, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng nhẫn trong nước hôm nay (24/3) tiếp đà tăng từ hôm qua, chiếm lại mốc 56 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng nhẫn tăng cùng chiều với giá vàng thế giới khi chiều nay lên sát 2.000 USD/ounce.

Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”

Để giữ chân du khách, khiến họ yêu mến một vùng đất và mong muốn quay trở lại, đôi khi chỉ cần những điều vô cùng đơn giản, đó là một nụ cười và hành động cúi chào thân thiện.

Các sân golf tức tốc cảnh báo người chơi không đánh bạc

"Câu lạc bộ sân golf Tam Đảo đề nghị quý khách hàng tuân thủ quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam: Không cá độ, cờ bạc,... dưới mọi hình thức trong phạm vi sân golf".