VN-Index tăng mạnh sát mốc 1.000 điểm, thị trường chứng khoán đang dần hồi phục?

Chỉ số VN-Index bỗng quay đầu hồi phục và đã có phiên tăng điểm mạnh nhất từ giữa tháng 5 đến nay, gần sát mốc 1.000 điểm. Tín hiệu này liệu đã cho thấy thị trường chứng khoán hiện đã qua giai đoạn downtrend và đang dần hồi phục trở lại hay không?

Đảo chiều ngoạn mục từ vùng giá thấp, phiên giao dịch ngày hôm qua, 16/11, cho thấy TTCK Việt Nam có phiên tăng điểm mạnh nhất từ giữa tháng 5 đến nay. 

Thị trường giảm mạnh vào đầu phiên khiến VN-Index có lúc lùi về mức thấp nhất 873,78 điểm. Nhưng lực cầu bắt đáy gia tăng giúp VN-Index kết phiên ở gần mức cao nhất. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 31 điểm (3,4%) lên 942,9 điểm.

Khối ngoại có phiên mua ròng thứ 8 liên tiếp trên HoSE với giá trị ròng lớn, đạt 657,72 tỷ đồng. CTG là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất với giá trị ròng đạt 94,9 tỷ đồng. 

Những cổ phiếu có đóng góp tích cực nhất vào mức tăng của VN-Index có thể kể đến là VIC (tăng 6%), BID (6,9%), GAS (4,9%), CTG (6%), VHM (3,5%)... Năm cổ phiếu kể trên đã đóng góp đến hơn 12 điểm vào VN-Index.

Nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng kết phiên phần lớn tại mức giá trần, như STB, MBB, TCB, LPB, SHB, ACB,…. Chỉ có duy nhất EIB đi ngược chiều khi giảm sàn trong phiên này.

Mặc dù thị trường khởi sắc trở lại cùng sự hứng khởi của các nhà đầu tư, tuy nhiên theo phân tích kỹ thuật của Công ty Chứng khoán SSI, mặc dù hình thành nến tăng giá thân dài trên đồ thị ngày, tuy nhiên chỉ số VN-Index cũng chững lại đà tăng khi kiểm định trung bình động 5 ngày. Vì vậy, khả năng điều chỉnh có thể quay lại với VN-Index trong phiên hôm nay (17/11). 

Mặc dù vậy nếu nhìn xa hơn, nhịp hồi phục hiện tại trên chỉ số VN-Index có thể vẫn sẽ duy trì với vùng mục tiêu đầu tiên là 960-962 điểm.

Đồng quan điểm trên, Công ty Chứng khoán SHS cho rằng xu hướng của VN-Index vẫn đang vận động trong kênh downtrend dài nối các đỉnh giá cao nhất tháng 8, tháng 9 và 11/2022 cho đến nay.

Tuy nhiên xét ở góc độ trung hạn, thị trường vào downtrend khá sâu và hiện tại VN-Index đã về vùng điểm số tương đương thời điểm trước đại dịch Covid-19 (là giai đoạn thị trường tích lũy cạn kiệt tin cậy trước con sóng lớn trong giai đoạn 2020-2022). Vùng điểm số hiện tại 900-950 có thể đem lại hy vọng thị trường sẽ ngừng đà rơi và bắt đầu chu kỳ tích lũy trở lại sau giai đoạn phân phối và downtrend vừa qua. 

Một số tín hiệu khác cũng khá tích cực trong những phiên gần đây là sự trở lại mua ròng mạnh mẽ từ khối ngoại. Nhiều cổ phiếu trụ cột như VCB, BID, VIC, GAS... đã bắt đầu có những biến động tích cực hơn so với thị trường, điều này phát ra tín hiệu sớm rằng các cổ phiếu đầu ngành có thể tích lũy lại và chuyển sang giai đoạn tăng giá tiếp theo sớm hơn thị trường và xu hướng đó sẽ lan tỏa dần ra các cổ phiếu khác để giúp thị trường bước vào tích lũy và hồi phục. 

Mặc dù giai đoạn hiện tại VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend và tiếp tục sẽ có những biến động mạnh nhưng SHS nhận định biên độ giao động của thị trường dần sẽ hẹp và chặt chẽ trở lại trong thời gian tới để tích lũy cho một chu kỳ hồi phục mới.

Thời điểm hiện tại còn quá sớm để xác định xu hướng thi trường đã qua giai đoạn downtrend mạnh hay chưa mặc dù thị trường đã có những tín hiệu dần tích cực như đã phân tích. Do đó, SHS khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ lệ thấp, chờ thị trường chung ổn định trở lại và thoát khỏi xu hướng downtrend. 

Ngoài ra, có thể xem xét, lên lại danh mục theo dõi đầu tư, ưu tiên các mã cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng và tỉ trọng tiền mặt cao. 

Hiền Anh

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…