VN-Index tăng mạnh sát mốc 1.000 điểm, thị trường chứng khoán đang dần hồi phục?

Chỉ số VN-Index bỗng quay đầu hồi phục và đã có phiên tăng điểm mạnh nhất từ giữa tháng 5 đến nay, gần sát mốc 1.000 điểm. Tín hiệu này liệu đã cho thấy thị trường chứng khoán hiện đã qua giai đoạn downtrend và đang dần hồi phục trở lại hay không?

Đảo chiều ngoạn mục từ vùng giá thấp, phiên giao dịch ngày hôm qua, 16/11, cho thấy TTCK Việt Nam có phiên tăng điểm mạnh nhất từ giữa tháng 5 đến nay. 

Thị trường giảm mạnh vào đầu phiên khiến VN-Index có lúc lùi về mức thấp nhất 873,78 điểm. Nhưng lực cầu bắt đáy gia tăng giúp VN-Index kết phiên ở gần mức cao nhất. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 31 điểm (3,4%) lên 942,9 điểm.

Khối ngoại có phiên mua ròng thứ 8 liên tiếp trên HoSE với giá trị ròng lớn, đạt 657,72 tỷ đồng. CTG là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất với giá trị ròng đạt 94,9 tỷ đồng. 

Những cổ phiếu có đóng góp tích cực nhất vào mức tăng của VN-Index có thể kể đến là VIC (tăng 6%), BID (6,9%), GAS (4,9%), CTG (6%), VHM (3,5%)... Năm cổ phiếu kể trên đã đóng góp đến hơn 12 điểm vào VN-Index.

Nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng kết phiên phần lớn tại mức giá trần, như STB, MBB, TCB, LPB, SHB, ACB,…. Chỉ có duy nhất EIB đi ngược chiều khi giảm sàn trong phiên này.

Mặc dù thị trường khởi sắc trở lại cùng sự hứng khởi của các nhà đầu tư, tuy nhiên theo phân tích kỹ thuật của Công ty Chứng khoán SSI, mặc dù hình thành nến tăng giá thân dài trên đồ thị ngày, tuy nhiên chỉ số VN-Index cũng chững lại đà tăng khi kiểm định trung bình động 5 ngày. Vì vậy, khả năng điều chỉnh có thể quay lại với VN-Index trong phiên hôm nay (17/11). 

Mặc dù vậy nếu nhìn xa hơn, nhịp hồi phục hiện tại trên chỉ số VN-Index có thể vẫn sẽ duy trì với vùng mục tiêu đầu tiên là 960-962 điểm.

Đồng quan điểm trên, Công ty Chứng khoán SHS cho rằng xu hướng của VN-Index vẫn đang vận động trong kênh downtrend dài nối các đỉnh giá cao nhất tháng 8, tháng 9 và 11/2022 cho đến nay.

Tuy nhiên xét ở góc độ trung hạn, thị trường vào downtrend khá sâu và hiện tại VN-Index đã về vùng điểm số tương đương thời điểm trước đại dịch Covid-19 (là giai đoạn thị trường tích lũy cạn kiệt tin cậy trước con sóng lớn trong giai đoạn 2020-2022). Vùng điểm số hiện tại 900-950 có thể đem lại hy vọng thị trường sẽ ngừng đà rơi và bắt đầu chu kỳ tích lũy trở lại sau giai đoạn phân phối và downtrend vừa qua. 

Một số tín hiệu khác cũng khá tích cực trong những phiên gần đây là sự trở lại mua ròng mạnh mẽ từ khối ngoại. Nhiều cổ phiếu trụ cột như VCB, BID, VIC, GAS... đã bắt đầu có những biến động tích cực hơn so với thị trường, điều này phát ra tín hiệu sớm rằng các cổ phiếu đầu ngành có thể tích lũy lại và chuyển sang giai đoạn tăng giá tiếp theo sớm hơn thị trường và xu hướng đó sẽ lan tỏa dần ra các cổ phiếu khác để giúp thị trường bước vào tích lũy và hồi phục. 

Mặc dù giai đoạn hiện tại VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend và tiếp tục sẽ có những biến động mạnh nhưng SHS nhận định biên độ giao động của thị trường dần sẽ hẹp và chặt chẽ trở lại trong thời gian tới để tích lũy cho một chu kỳ hồi phục mới.

Thời điểm hiện tại còn quá sớm để xác định xu hướng thi trường đã qua giai đoạn downtrend mạnh hay chưa mặc dù thị trường đã có những tín hiệu dần tích cực như đã phân tích. Do đó, SHS khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ lệ thấp, chờ thị trường chung ổn định trở lại và thoát khỏi xu hướng downtrend. 

Ngoài ra, có thể xem xét, lên lại danh mục theo dõi đầu tư, ưu tiên các mã cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng và tỉ trọng tiền mặt cao. 

Hiền Anh

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.