Thị trường chứng khoán 'lao đao' vì tin đồn, nhà đầu tư phải làm gì?

Trong khi thị trường chứng khoán Việt Nam đang gặp khó khăn thì xuất hiện tin đồn thất thiệt về việc 2 Sở giao dịch gồm HOSE và HNX của Việt Nam không còn có tên trong danh sách thành viên Liên minh Sở Giao dịch Chứng khoán thế giới (WFE).

Tin đồn này đã lan truyền trên các hội nhóm, diễn đàn, mạng xã hội. Không loại trừ tin đồn này là một trong những nguyên nhân gây nên cơn hoảng loạn của thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 10/11 vừa qua.

Sau thông tin này, VN-Index có thời điểm giảm gần 50 điểm so với giá mở cửa, chỉ tới khi cuối phiên thông tin được xác minh cũng là lúc đà giảm thu hẹp, giúp chỉ số kết phiên ở mức 947,24 điểm.

Được biết, việc HOSE và HNX không nằm trong danh sách WFE là do đang trong quá trình chuyển giao tư cách để đưa Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (thành lập 2/2021 trên cơ sở sắp xếp HOSE và HNX, trở thành thành viên tổ chức này). Như vậy thông tin trên đã bị hiểu sai một cách đáng tiếc và gây nên những hiểu lầm không đáng có.

Ngay sau khi có tin đồn này, đại diện Sở GDCK Việt Nam cũng đã khẳng định rằng thông tin HNX, HSX bị loại khỏi WFE là không chính xác.

Theo đại dện Sở GDK Việt Nam, theo quy định hiện hành, Sở GDCK Việt Nam sẽ là đầu mối tham gia làm thành viên các hiệp hội, tổ chức quốc tế, trong đó có Liên minh Sở GDCK Thế giới.

Hiện nay Sở GDCK Việt Nam đã đăng ký và đang trong quá trình nhận chuyển giao tư cách thành viên chính thức của WFE từ Sở GDCK TP Hồ Chí Minh. Sau khi VNX trở thành thành viên chính thức của WFE, HOSE và HNX cũng được hưởng những lợi ích như thành viên chính thức.

Thời gian qua, không ít doanh nghiệp niêm yết cũng đã bị "vạ lây" vì những tin đồn thất thiệt xuất hện trên thị trường đã không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp mà chính những nhà đầu tư cũng trở thành nạn nhân của các loại tin đồn thất thiệt ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý mà còn chịu thiệt hại không hề nhỏ.

Theo Chuyên gia tài chính Nguyễn Minh Tuấn – CEO AFA Capital - mảnh đất màu mỡ cho tin đồn là do nhà đầu tư không có khả năng phân tích độc lập, nghe ai nói gì là chạy nhanh vì mình trước.

Giải thích rõ hơn về “động tác kỹ thuật” liên quan đến tin đồn trên, chuyên gia tài chính Phan Lê Thành Long cho rằng việc chuyển giao chỉ là thủ tục, WFE không loại bỏ tư cách thành viên của các Sở giao dịch của Việt Nam. 

Sau khi Luật Chứng khoán sửa đổi có hiệu lực, Sở GDCK Việt Nam (VNX) được thành lập, và là Sở “mẹ” của hai Sở HOSE và HNX. Từ năm 2021, VNX đã có quyết định thay HOSE và HNX đại diện cho Việt Nam tham gia vào các tổ chức quốc tế theo đúng chức năng và nhiệm vụ được giao”, ông Phan Lê Thành Long phân tích.

Ông Long cũng cho biết thêm, việc chuyển giao có nghĩa là WFE vẫn đang công nhận các sở GDCK của Việt Nam là thành viên, chứ không loại bỏ tư cách thành viên. Điều này khác hoàn toàn với thông tin lan truyền cho rằng HOSE và HNX không đủ tư cách thành viên và bị WFE tước chứng nhận thành viên. 

Đầu năm 2022, tôi có phụ trách đăng ký VIOD đại diện cho Việt Nam tham gia thành viên của GNDI nên hiểu rõ quy trình và thời gian cần thiết. VIOD không có tầm quan trọng như VNX, nên việc VNX hoàn tất thủ tục nhận chuyển giao tư cách thành viên đại diện cho Việt Nam sẽ cần thời gian”, ông Long nói.

Do đó, ông Long cho rằng không nên lan truyền thông tin theo kiểu “sự thật là Quỹ ETF đòi rút vốn”. Thực tế không có thông tin chính thức nào về việc này và cũng không có lý do nào. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư không nên bình luận theo kiểu võ đoán rằng WFE “từ chối khéo”, bởi TTCK Việt Nam phát triển ở tầm quy mô hiện tại thì việc các sở giao dịch là thành viên WFE là bình thường.

Ông Long lấy ví dụ: “Đội tuyển Việt Nam muốn đá các giải quốc tế như vòng loại World Cup thì Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cần trở thành thành viên của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Khi VFF là thành viên FIFA rồi thì không cần Liên đoàn bóng đá Hà Nội hay TP.HCM tham gia FIFA nữa, mà có muốn thì FIFA cũng không nhận”.

Do đó, câu chuyện chỉ là chuyển giao việc đại diện Việt Nam tham gia WFE cho VNX. Còn mọi thứ vẫn đang diễn ra bình thường, không vì lý do thủ tục mà nhà đầu tư nước ngoài phải rút vốn và chịu tổn thất. 

Đúng là khi thị trường chứng khoán khó là đất diễn cho tin đồn thất thiệt, ngay cả chuyện bình thường như trên, biết từ năm ngoái rồi mà vẫn diễn thành những thứ nguy hiểm”, chuyên gia Phan Lê Thành Long bày tỏ.

Đối với các nhà đầu tư, các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng, các nhà đầu tư bình tĩnh, sàng lọc thông tin trước khi tiếp nhận và phát tán trên các trang mạng xã hội.

Còn đối với cơ quan quản lý, khi đứng trước tin đồn thì không nên để tin đồn lan truyền rộng mà cần phải phản ứng nhanh bằng cách cung cấp thông tin kịp thời, lúc đó tự nhiên tin đồn sẽ bị giảm thiểu tác động.

Theo Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg của Chính phủ về việc thành lập Sở GDCK Việt Nam (VNX), VNX hoạt động theo mô hình công ty mẹ-con trên cơ sở sắp xếp lại Sở GDCK Hà Nội (HNX) và Sở GDCK TP.HCM (HOSE). Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/2/2021.

VNX có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng hoạt động theo mô hình Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. VNX có trụ sở chính đặt tại Hà Nội, nắm giữ 100% vốn điều lệ 2 sở HNX và HOSE.

VNX có mục tiêu xây dựng chiến lược, kế hoạch đầu tư phát triển, kế hoạch sản xuất kinh doanh 5 năm và hằng năm; xây dựng và ban hành các quy chế niêm yết, giao dịch chứng khoán, công bố thông tin; quản lý, giám sát 2 Sở giao dịch theo quy định của pháp luật; báo cáo, kiến nghị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước những biện pháp ứng phó, khắc phục sự cố, sự kiện, biến động ảnh hưởng đến an toàn, ổn định và tính vẹn toàn của thị trường chứng khoán Việt Nam, hợp tác quốc tế về chứng khoán và thị trường chứng khoán với các sở giao dịch chứng khoán trên thế giới…

Theo quy định hiện hành, bên cạnh mức phạt hành chính 10 - 20 triệu đồng, nếu vi phạm một trong các trường hợp có tổ chức; lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông; gây thiệt hại 500 triệu đồng trở lên; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội… thì có thể bị phạt tiền từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2 - 7 năm. Những hình phạt đủ sức răn đe chắc chắn cũng sẽ là một trong những biện pháp hữu hiệu để chặn đứng tin đồn ngay từ chiếc domino đầu tiên.

Hiền Anh

Nơi 35 hộ dân đồng loạt hiến đất làm đường rộng 8-9m

Dự án đường giao thông nông thôn mới tại thôn 1, xã Đắk La, huyện Đắk Hà (Kon Tum) có tới 35 hộ dân có đất nằm trong vị trí cần giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên những hộ dân này đã chủ động hiến đất, tài sản giúp cho địa phương sớm thực hiện dự án.

Đẩy mạnh các giải pháp phục hồi sản xuất công nghiệp

Bộ Công Thương sẽ rà soát các tồn đọng ở các dự án công nghiệp lớn có vai trò quan trọng, tháo gỡ khó khăn để sớm đi vào vận hành nhằm tăng năng lực sản xuất; tiếp tục thực hiện các giải pháp ổn định sản xuất, cân đối cung cầu

Thầy giáo trẻ với dự án biến loại quả rừng thành sản phẩm sánh ngang dâu tây, việt quất

Với dự án chế biến quả giác (nho rừng) thành nhiều sản phẩm hữu ích, thầy giáo trẻ Tôn Phước Nguyên đã giành giải thưởng cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2022.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Chứng khoán bước vào giai đoạn tích cực, đã đến lúc nhà đầu tư mua cổ phiếu?

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán đã bước vào giai đoạn vận động tích cực và sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào?

Rộn ràng lớp học xóa mù chữ ở huyện biên giới Nghệ An

Tại các bản vùng cao của xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An có những lớp học rất đặc biệt. Mỗi buổi tối, tiếng đánh vần ”ê, a" không phải phát ra từ miệng của con trẻ mà từ những người đã làm bố, làm mẹ.

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5-2%

Ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Phụ nữ khởi nghiệp không có giới hạn

Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thể hiện nhiều ưu điểm hơn như sử dụng nhiều lao động nữ hơn, chi trả bảo hiểm xã hội cao hơn, chi phí tạo ra một việc làm thấp hơn, giải quyết nhiều thách thức xã hội.

'Gỡ' khó vốn cho doanh nghiệp, nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay

Mặt bằng lãi suất cho vay liên tục tăng, nhất là trong giai đoạn cuối năm khi các doanh nghiệp rất cần vốn để sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng đã chủ động giảm lãi suất cho vay nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp.

Trưởng thôn đầu tàu kinh tế ở Đăk Hring

Thôn Đăk Kang Yop, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum) đang từng bước thay đổi cả về diện mạo, cảnh quan cũng như đời sống của bà con nhân dân. Có được thành quả ấy phải kể đến vai trò to lớn của Bí thư chi bộ, Trưởng thôn A Nẻo.

Đang cập nhật dữ liệu !