Thị trường chứng khoán 'lao đao' vì tin đồn, nhà đầu tư phải làm gì?

Trong khi thị trường chứng khoán Việt Nam đang gặp khó khăn thì xuất hiện tin đồn thất thiệt về việc 2 Sở giao dịch gồm HOSE và HNX của Việt Nam không còn có tên trong danh sách thành viên Liên minh Sở Giao dịch Chứng khoán thế giới (WFE).

Tin đồn này đã lan truyền trên các hội nhóm, diễn đàn, mạng xã hội. Không loại trừ tin đồn này là một trong những nguyên nhân gây nên cơn hoảng loạn của thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 10/11 vừa qua.

Sau thông tin này, VN-Index có thời điểm giảm gần 50 điểm so với giá mở cửa, chỉ tới khi cuối phiên thông tin được xác minh cũng là lúc đà giảm thu hẹp, giúp chỉ số kết phiên ở mức 947,24 điểm.

Được biết, việc HOSE và HNX không nằm trong danh sách WFE là do đang trong quá trình chuyển giao tư cách để đưa Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (thành lập 2/2021 trên cơ sở sắp xếp HOSE và HNX, trở thành thành viên tổ chức này). Như vậy thông tin trên đã bị hiểu sai một cách đáng tiếc và gây nên những hiểu lầm không đáng có.

Ngay sau khi có tin đồn này, đại diện Sở GDCK Việt Nam cũng đã khẳng định rằng thông tin HNX, HSX bị loại khỏi WFE là không chính xác.

Theo đại dện Sở GDK Việt Nam, theo quy định hiện hành, Sở GDCK Việt Nam sẽ là đầu mối tham gia làm thành viên các hiệp hội, tổ chức quốc tế, trong đó có Liên minh Sở GDCK Thế giới.

Hiện nay Sở GDCK Việt Nam đã đăng ký và đang trong quá trình nhận chuyển giao tư cách thành viên chính thức của WFE từ Sở GDCK TP Hồ Chí Minh. Sau khi VNX trở thành thành viên chính thức của WFE, HOSE và HNX cũng được hưởng những lợi ích như thành viên chính thức.

Thời gian qua, không ít doanh nghiệp niêm yết cũng đã bị "vạ lây" vì những tin đồn thất thiệt xuất hện trên thị trường đã không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp mà chính những nhà đầu tư cũng trở thành nạn nhân của các loại tin đồn thất thiệt ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý mà còn chịu thiệt hại không hề nhỏ.

Theo Chuyên gia tài chính Nguyễn Minh Tuấn – CEO AFA Capital - mảnh đất màu mỡ cho tin đồn là do nhà đầu tư không có khả năng phân tích độc lập, nghe ai nói gì là chạy nhanh vì mình trước.

Giải thích rõ hơn về “động tác kỹ thuật” liên quan đến tin đồn trên, chuyên gia tài chính Phan Lê Thành Long cho rằng việc chuyển giao chỉ là thủ tục, WFE không loại bỏ tư cách thành viên của các Sở giao dịch của Việt Nam. 

Sau khi Luật Chứng khoán sửa đổi có hiệu lực, Sở GDCK Việt Nam (VNX) được thành lập, và là Sở “mẹ” của hai Sở HOSE và HNX. Từ năm 2021, VNX đã có quyết định thay HOSE và HNX đại diện cho Việt Nam tham gia vào các tổ chức quốc tế theo đúng chức năng và nhiệm vụ được giao”, ông Phan Lê Thành Long phân tích.

Ông Long cũng cho biết thêm, việc chuyển giao có nghĩa là WFE vẫn đang công nhận các sở GDCK của Việt Nam là thành viên, chứ không loại bỏ tư cách thành viên. Điều này khác hoàn toàn với thông tin lan truyền cho rằng HOSE và HNX không đủ tư cách thành viên và bị WFE tước chứng nhận thành viên. 

Đầu năm 2022, tôi có phụ trách đăng ký VIOD đại diện cho Việt Nam tham gia thành viên của GNDI nên hiểu rõ quy trình và thời gian cần thiết. VIOD không có tầm quan trọng như VNX, nên việc VNX hoàn tất thủ tục nhận chuyển giao tư cách thành viên đại diện cho Việt Nam sẽ cần thời gian”, ông Long nói.

Do đó, ông Long cho rằng không nên lan truyền thông tin theo kiểu “sự thật là Quỹ ETF đòi rút vốn”. Thực tế không có thông tin chính thức nào về việc này và cũng không có lý do nào. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư không nên bình luận theo kiểu võ đoán rằng WFE “từ chối khéo”, bởi TTCK Việt Nam phát triển ở tầm quy mô hiện tại thì việc các sở giao dịch là thành viên WFE là bình thường.

Ông Long lấy ví dụ: “Đội tuyển Việt Nam muốn đá các giải quốc tế như vòng loại World Cup thì Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cần trở thành thành viên của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Khi VFF là thành viên FIFA rồi thì không cần Liên đoàn bóng đá Hà Nội hay TP.HCM tham gia FIFA nữa, mà có muốn thì FIFA cũng không nhận”.

Do đó, câu chuyện chỉ là chuyển giao việc đại diện Việt Nam tham gia WFE cho VNX. Còn mọi thứ vẫn đang diễn ra bình thường, không vì lý do thủ tục mà nhà đầu tư nước ngoài phải rút vốn và chịu tổn thất. 

Đúng là khi thị trường chứng khoán khó là đất diễn cho tin đồn thất thiệt, ngay cả chuyện bình thường như trên, biết từ năm ngoái rồi mà vẫn diễn thành những thứ nguy hiểm”, chuyên gia Phan Lê Thành Long bày tỏ.

Đối với các nhà đầu tư, các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng, các nhà đầu tư bình tĩnh, sàng lọc thông tin trước khi tiếp nhận và phát tán trên các trang mạng xã hội.

Còn đối với cơ quan quản lý, khi đứng trước tin đồn thì không nên để tin đồn lan truyền rộng mà cần phải phản ứng nhanh bằng cách cung cấp thông tin kịp thời, lúc đó tự nhiên tin đồn sẽ bị giảm thiểu tác động.

Theo Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg của Chính phủ về việc thành lập Sở GDCK Việt Nam (VNX), VNX hoạt động theo mô hình công ty mẹ-con trên cơ sở sắp xếp lại Sở GDCK Hà Nội (HNX) và Sở GDCK TP.HCM (HOSE). Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/2/2021.

VNX có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng hoạt động theo mô hình Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. VNX có trụ sở chính đặt tại Hà Nội, nắm giữ 100% vốn điều lệ 2 sở HNX và HOSE.

VNX có mục tiêu xây dựng chiến lược, kế hoạch đầu tư phát triển, kế hoạch sản xuất kinh doanh 5 năm và hằng năm; xây dựng và ban hành các quy chế niêm yết, giao dịch chứng khoán, công bố thông tin; quản lý, giám sát 2 Sở giao dịch theo quy định của pháp luật; báo cáo, kiến nghị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước những biện pháp ứng phó, khắc phục sự cố, sự kiện, biến động ảnh hưởng đến an toàn, ổn định và tính vẹn toàn của thị trường chứng khoán Việt Nam, hợp tác quốc tế về chứng khoán và thị trường chứng khoán với các sở giao dịch chứng khoán trên thế giới…

Theo quy định hiện hành, bên cạnh mức phạt hành chính 10 - 20 triệu đồng, nếu vi phạm một trong các trường hợp có tổ chức; lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông; gây thiệt hại 500 triệu đồng trở lên; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội… thì có thể bị phạt tiền từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2 - 7 năm. Những hình phạt đủ sức răn đe chắc chắn cũng sẽ là một trong những biện pháp hữu hiệu để chặn đứng tin đồn ngay từ chiếc domino đầu tiên.

Hiền Anh

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !