Lãi suất tăng, sẵn 5-7 tỷ đồng nên đầu tư phân khúc bất động sản nào?

Khi lãi suất huy động của các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng, với những nhà đầu tư có sẵn tiền nhàn rỗi muốn ‘đổ’ vào bất động sản thì nên đầu tư vào phân khúc nào để vừa bảo đảm an toàn và sinh lời về lâu dài?

Anh Trần Văn Quân ở Hà Nội hiện đang có một khoản tiền nhàn rỗi khoảng 7 tỷ đồng. Dù biết lãi suất huy động tăng nhưng theo kế hoạch anh sẽ chỉ tạm gửi tiết kiệm một phần, còn lại vẫn muốn đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, vì không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp nên anh Quân khá lúng túng khi đưa ra quyết định lựa chọn phân khúc, khu vực đầu tư lúc này.

Không riêng anh Quân, trên thị trường vẫn có nhiều nhà đầu tư có tiền nhưng không quá rành về thị trường bất động sản cũng đang có những băn khoăn như vậy.

Bỏ tiền vào phân khúc bất động sản để vừa an toàn, lại sinh lời về lâu dài? Liệu đất nền có phải là kênh đầu tư ‘vua’ nữa hay không?

Lãi suất tăng, sẵn 5-7 tỷ đồng nên đầu tư phân khúc bất động sản nào thời điểm này?

Trả lời câu hỏi này, ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc điều hành Công ty CP Kim Long Land cho hay: Đối với đầu tư bất động sản, không có mẫu số chung để trả lời đầu tư vào thời điểm nào hay đầu tư vào phân khúc gì, bởi có phân khúc với người này thì có thể làm giàu nhưng với người kia thì lại “chết”.

“Theo tôi, thời điểm này nếu đầu tư nên tập trung vào những sản phẩm đã hoàn thiện cơ bản pháp lý, đang thi công tốt, chủ đầu tư uy tín. Giai đoạn này có nhiều người tích lũy, gửi tiền ngân hàng hoặc đầu vào kênh khác để ‘trốn’ lạm phát, nhưng đối với bất động sản lại là kênh hút lạm phát rất tốt. Cá nhân tôi vẫn chọn đất nền để đầu tư”, ông Dũng nêu quan điểm.

Ngoài ra, nói về giá bất động sản khi lãi suất tăng, ông Dũng cho hay, theo quy luật cung- cầu, khi nguồn cung khan hiếm giá sẽ tăng, lãi suất tăng, đất sẽ giảm, chứng khoán giảm nhưng hiện nay chưa thấy ai, chưa chỗ nào giảm giá; chỉ một số trường hợp sử dụng đòn bẩy tài chính 2-3 năm trước, đến nay hết ưu đãi lãi suất thì cần bán và sẽ giảm giá.

“Trong trung và dài hạn, dư địa bất động sản vẫn còn rất lớn, đất vẫn là kênh đầu tư tốt”, ông Dũng nhận định.

Một quan điểm khác, theo bà Hồ Thị Thu Mai, Giám đốc thương mại điện tử Nhà Ở Ngay Việt Nam: Lãi suất huy động tăng, lãi suất cho vay cũng sẽ tăng, tuy nhiên tăng ở mức như hiện nay vẫn chấp nhận được, trừ khi lãi suất tăng lên đến trên 20% như năm 2011 thì thực sự sẽ khó khăn.

“Nếu nhà đầu tư có sẵn 7 tỷ đồng nên lưu ý đầu tư chắc chắn, ổn định lâu dài, chẳng hạn như đầu tư bất động sản dòng tiền; có thể mua đất và xây nhà cho thuê, một khu đất có thể xây dựng tòa chung cư mini với 12-15 phòng, cho thuê mức giá 5-6 triệu đồng/căn/tháng. Như vậy dòng tiền sẽ ổn định và tài sản là lâu dài”, bà Mai gợi ý.

Cho rằng, kênh đầu tư hàng đầu bao giờ cũng là bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay: Bất động sản có các phân khúc bình dân, trung cấp và cao cấp thuộc nhiều loại hình bất động sản nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp…

Trong số các phân khúc đó, theo ông Hà, bất động sản nhà ở bao giờ cũng là phân khúc hấp dẫn. Khi quá trình đô thị hóa đang tăng nhanh thì nhu cầu nhà ở cũng gia tăng rất cao. Chỉ đến khi đa số người dân đều sống ở đô thị thì phân khúc bất động sản nhà ở mới có thể đi ngang.

Còn phân khúc bất động sản công nghiệp, thường chỉ phù hợp nhà đầu tư lớn, nên với mức tài chính 3 - 5 tỷ thì kênh nhà ở vẫn là tối ưu.

Sau phân khúc nhà ở, theo ông Hà, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, vị trí đẹp thuộc phân khúc này rất ít. 

“Bất động sản nghỉ dưỡng phải đáp ứng rất nhiều điều kiện, như giao thông, thời tiết, hạ tầng, nhất là yếu tố thuận lợi về thời tiết để có thể kinh doanh 4 mùa. Xét theo đó, tôi nhìn thấy tiềm năng ở Phú Quốc hay từ miền Trung trở vào, là những nơi có thể kinh doanh 4 mùa”, ông Hà nói.

Minh Thư

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.