Lãi suất tăng, sẵn 5-7 tỷ đồng nên đầu tư phân khúc bất động sản nào?

Khi lãi suất huy động của các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng, với những nhà đầu tư có sẵn tiền nhàn rỗi muốn ‘đổ’ vào bất động sản thì nên đầu tư vào phân khúc nào để vừa bảo đảm an toàn và sinh lời về lâu dài?

Anh Trần Văn Quân ở Hà Nội hiện đang có một khoản tiền nhàn rỗi khoảng 7 tỷ đồng. Dù biết lãi suất huy động tăng nhưng theo kế hoạch anh sẽ chỉ tạm gửi tiết kiệm một phần, còn lại vẫn muốn đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, vì không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp nên anh Quân khá lúng túng khi đưa ra quyết định lựa chọn phân khúc, khu vực đầu tư lúc này.

Không riêng anh Quân, trên thị trường vẫn có nhiều nhà đầu tư có tiền nhưng không quá rành về thị trường bất động sản cũng đang có những băn khoăn như vậy.

Bỏ tiền vào phân khúc bất động sản để vừa an toàn, lại sinh lời về lâu dài? Liệu đất nền có phải là kênh đầu tư ‘vua’ nữa hay không?

Lãi suất tăng, sẵn 5-7 tỷ đồng nên đầu tư phân khúc bất động sản nào thời điểm này?

Trả lời câu hỏi này, ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc điều hành Công ty CP Kim Long Land cho hay: Đối với đầu tư bất động sản, không có mẫu số chung để trả lời đầu tư vào thời điểm nào hay đầu tư vào phân khúc gì, bởi có phân khúc với người này thì có thể làm giàu nhưng với người kia thì lại “chết”.

“Theo tôi, thời điểm này nếu đầu tư nên tập trung vào những sản phẩm đã hoàn thiện cơ bản pháp lý, đang thi công tốt, chủ đầu tư uy tín. Giai đoạn này có nhiều người tích lũy, gửi tiền ngân hàng hoặc đầu vào kênh khác để ‘trốn’ lạm phát, nhưng đối với bất động sản lại là kênh hút lạm phát rất tốt. Cá nhân tôi vẫn chọn đất nền để đầu tư”, ông Dũng nêu quan điểm.

Ngoài ra, nói về giá bất động sản khi lãi suất tăng, ông Dũng cho hay, theo quy luật cung- cầu, khi nguồn cung khan hiếm giá sẽ tăng, lãi suất tăng, đất sẽ giảm, chứng khoán giảm nhưng hiện nay chưa thấy ai, chưa chỗ nào giảm giá; chỉ một số trường hợp sử dụng đòn bẩy tài chính 2-3 năm trước, đến nay hết ưu đãi lãi suất thì cần bán và sẽ giảm giá.

“Trong trung và dài hạn, dư địa bất động sản vẫn còn rất lớn, đất vẫn là kênh đầu tư tốt”, ông Dũng nhận định.

Một quan điểm khác, theo bà Hồ Thị Thu Mai, Giám đốc thương mại điện tử Nhà Ở Ngay Việt Nam: Lãi suất huy động tăng, lãi suất cho vay cũng sẽ tăng, tuy nhiên tăng ở mức như hiện nay vẫn chấp nhận được, trừ khi lãi suất tăng lên đến trên 20% như năm 2011 thì thực sự sẽ khó khăn.

“Nếu nhà đầu tư có sẵn 7 tỷ đồng nên lưu ý đầu tư chắc chắn, ổn định lâu dài, chẳng hạn như đầu tư bất động sản dòng tiền; có thể mua đất và xây nhà cho thuê, một khu đất có thể xây dựng tòa chung cư mini với 12-15 phòng, cho thuê mức giá 5-6 triệu đồng/căn/tháng. Như vậy dòng tiền sẽ ổn định và tài sản là lâu dài”, bà Mai gợi ý.

Cho rằng, kênh đầu tư hàng đầu bao giờ cũng là bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay: Bất động sản có các phân khúc bình dân, trung cấp và cao cấp thuộc nhiều loại hình bất động sản nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp…

Trong số các phân khúc đó, theo ông Hà, bất động sản nhà ở bao giờ cũng là phân khúc hấp dẫn. Khi quá trình đô thị hóa đang tăng nhanh thì nhu cầu nhà ở cũng gia tăng rất cao. Chỉ đến khi đa số người dân đều sống ở đô thị thì phân khúc bất động sản nhà ở mới có thể đi ngang.

Còn phân khúc bất động sản công nghiệp, thường chỉ phù hợp nhà đầu tư lớn, nên với mức tài chính 3 - 5 tỷ thì kênh nhà ở vẫn là tối ưu.

Sau phân khúc nhà ở, theo ông Hà, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, vị trí đẹp thuộc phân khúc này rất ít. 

“Bất động sản nghỉ dưỡng phải đáp ứng rất nhiều điều kiện, như giao thông, thời tiết, hạ tầng, nhất là yếu tố thuận lợi về thời tiết để có thể kinh doanh 4 mùa. Xét theo đó, tôi nhìn thấy tiềm năng ở Phú Quốc hay từ miền Trung trở vào, là những nơi có thể kinh doanh 4 mùa”, ông Hà nói.

Minh Thư

Sự thật về giá bán 203 triệu cổ phần Bamboo Airways thế chấp tại NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa lấy ý kiến ĐHĐCĐ bằng văn bản về việc chuyển nhượng 203 triệu cổ phần CTCP Hàng không Tre Việt – Bamboo Airways (BAV).

Loại vải thiều đặc biệt: Khách tranh mua, thu 800 triệu/ha dân vẫn 'ngại' trồng

Ở Thanh Hà có loại vải thiều vô cùng đặc biệt. Đến mùa quả chín, khách phương xa tranh nhau tìm mua làm quà biếu tặng. Nông dân trồng 1ha có thể thu tới 800 triệu đồng nếu được mùa, song nông dân không mặn mà trồng nhiều.

Dòng tiền có tìm về cổ phiếu vua sau khi lãi suất tiếp tục hạ nhiệt?

Lãi suất hạ nhiệt liên tiếp có thể kích hoạt một dòng tiền đi trước mở đường vào các cổ phiếu đang được định giá rẻ và có tiềm năng tăng trưởng ổn định trong trung-dài hạn, trong đó có cổ phiếu ngân hàng.

Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Nối dài đà tăng từ tuần trước

Giá xăng dầu hôm nay (29/5) trên thị trường thế giới có xu hướng đi lên theo đà tăng từ tuần trước. Tuần qua, giá dầu thế giới xác lập tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Lãi suất 29/5: Tiếp tục giảm mạnh, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi cao nhất?

VietA Bank, LPBank, NCB và NamA Bank là những ngân hàng mới nhất vừa giảm lãi suất huy động. Lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 6 tháng là GPBank 8,3%; ABBank 8,2%; NCB 8,1%; VietABank 8%...

Việt Nam xuất siêu 9,8 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 262,5 tỷ USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa nghiêng về xuất siêu 9,8 tỷ USD.

Giảm đến 50% cước phí khi gọi taxi qua ví VNPAY, ứng dụng ngân hàng

Từ nay đến 30/6, người dùng gọi taxi trên ví VNPAY và các ứng dụng ngân hàng sẽ nhận được nhiều mã giảm từ 30 - 50%.

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận đạt trung hòa Carbon

Ngày 26/5/2023, tại Nghệ An, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050"(Vinamilk hướng đến Net Zero 2050).

Cây vải u hồng đặc biệt, từng giúp chủ kiếm 7 lượng vàng 1 vụ

“Chỉ một cây vải trong vườn vào mùa quả chín hái đi bán, số tiền thu được chồng tôi đem mua 7 lượng vàng”, bà Phạm Thị Hoa tiết lộ về cây vải u hồng đặc biệt của gia đình mình ngày trước.

Sau gán nợ đồ gia dụng, 'Shark' Thủy tính đưa Apax Leaders lên sàn

Egroup của "Shark" Thủy tiếp tục tái cấu trúc doanh nghiệp, ưu tiên trả nợ bằng bất động sản và đồ gia dụng cho nhà đầu tư. Ông Thủy còn tham vọng đưa Apax Leaders lên sàn chứng khoán trong tương lai.