Lãi suất tăng, sẵn 5-7 tỷ đồng nên đầu tư phân khúc bất động sản nào?

Khi lãi suất huy động của các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng, với những nhà đầu tư có sẵn tiền nhàn rỗi muốn ‘đổ’ vào bất động sản thì nên đầu tư vào phân khúc nào để vừa bảo đảm an toàn và sinh lời về lâu dài?

Anh Trần Văn Quân ở Hà Nội hiện đang có một khoản tiền nhàn rỗi khoảng 7 tỷ đồng. Dù biết lãi suất huy động tăng nhưng theo kế hoạch anh sẽ chỉ tạm gửi tiết kiệm một phần, còn lại vẫn muốn đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, vì không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp nên anh Quân khá lúng túng khi đưa ra quyết định lựa chọn phân khúc, khu vực đầu tư lúc này.

Không riêng anh Quân, trên thị trường vẫn có nhiều nhà đầu tư có tiền nhưng không quá rành về thị trường bất động sản cũng đang có những băn khoăn như vậy.

Bỏ tiền vào phân khúc bất động sản để vừa an toàn, lại sinh lời về lâu dài? Liệu đất nền có phải là kênh đầu tư ‘vua’ nữa hay không?

Lãi suất tăng, sẵn 5-7 tỷ đồng nên đầu tư phân khúc bất động sản nào thời điểm này?

Trả lời câu hỏi này, ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc điều hành Công ty CP Kim Long Land cho hay: Đối với đầu tư bất động sản, không có mẫu số chung để trả lời đầu tư vào thời điểm nào hay đầu tư vào phân khúc gì, bởi có phân khúc với người này thì có thể làm giàu nhưng với người kia thì lại “chết”.

“Theo tôi, thời điểm này nếu đầu tư nên tập trung vào những sản phẩm đã hoàn thiện cơ bản pháp lý, đang thi công tốt, chủ đầu tư uy tín. Giai đoạn này có nhiều người tích lũy, gửi tiền ngân hàng hoặc đầu vào kênh khác để ‘trốn’ lạm phát, nhưng đối với bất động sản lại là kênh hút lạm phát rất tốt. Cá nhân tôi vẫn chọn đất nền để đầu tư”, ông Dũng nêu quan điểm.

Ngoài ra, nói về giá bất động sản khi lãi suất tăng, ông Dũng cho hay, theo quy luật cung- cầu, khi nguồn cung khan hiếm giá sẽ tăng, lãi suất tăng, đất sẽ giảm, chứng khoán giảm nhưng hiện nay chưa thấy ai, chưa chỗ nào giảm giá; chỉ một số trường hợp sử dụng đòn bẩy tài chính 2-3 năm trước, đến nay hết ưu đãi lãi suất thì cần bán và sẽ giảm giá.

“Trong trung và dài hạn, dư địa bất động sản vẫn còn rất lớn, đất vẫn là kênh đầu tư tốt”, ông Dũng nhận định.

Một quan điểm khác, theo bà Hồ Thị Thu Mai, Giám đốc thương mại điện tử Nhà Ở Ngay Việt Nam: Lãi suất huy động tăng, lãi suất cho vay cũng sẽ tăng, tuy nhiên tăng ở mức như hiện nay vẫn chấp nhận được, trừ khi lãi suất tăng lên đến trên 20% như năm 2011 thì thực sự sẽ khó khăn.

“Nếu nhà đầu tư có sẵn 7 tỷ đồng nên lưu ý đầu tư chắc chắn, ổn định lâu dài, chẳng hạn như đầu tư bất động sản dòng tiền; có thể mua đất và xây nhà cho thuê, một khu đất có thể xây dựng tòa chung cư mini với 12-15 phòng, cho thuê mức giá 5-6 triệu đồng/căn/tháng. Như vậy dòng tiền sẽ ổn định và tài sản là lâu dài”, bà Mai gợi ý.

Cho rằng, kênh đầu tư hàng đầu bao giờ cũng là bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay: Bất động sản có các phân khúc bình dân, trung cấp và cao cấp thuộc nhiều loại hình bất động sản nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp…

Trong số các phân khúc đó, theo ông Hà, bất động sản nhà ở bao giờ cũng là phân khúc hấp dẫn. Khi quá trình đô thị hóa đang tăng nhanh thì nhu cầu nhà ở cũng gia tăng rất cao. Chỉ đến khi đa số người dân đều sống ở đô thị thì phân khúc bất động sản nhà ở mới có thể đi ngang.

Còn phân khúc bất động sản công nghiệp, thường chỉ phù hợp nhà đầu tư lớn, nên với mức tài chính 3 - 5 tỷ thì kênh nhà ở vẫn là tối ưu.

Sau phân khúc nhà ở, theo ông Hà, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, vị trí đẹp thuộc phân khúc này rất ít. 

“Bất động sản nghỉ dưỡng phải đáp ứng rất nhiều điều kiện, như giao thông, thời tiết, hạ tầng, nhất là yếu tố thuận lợi về thời tiết để có thể kinh doanh 4 mùa. Xét theo đó, tôi nhìn thấy tiềm năng ở Phú Quốc hay từ miền Trung trở vào, là những nơi có thể kinh doanh 4 mùa”, ông Hà nói.

Minh Thư

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua