Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.

Với những nhà đầu tư có sẵn vốn đang chờ bất động sản giảm giá, ‘cắt lỗ’ để mua vào. Liệu thị trường có xảy ra ‘cắt lỗ’, giảm giá hay không khi lãi suất ngân hàng tăng mạnh?

Chia sẻ vớ PV Infonet, ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Bất động sản Hải Phát cho biết: Nhiều nhận định lãi suất sẽ còn tăng lên tiếp, nếu lãi suất tiếp tục tăng lên mức 15%, nhà đầu tư vẫn có thể duy trì, cầm cự được khoảng 6 tháng. Quá thời gian này sẽ xảy ra câu chuyện ‘cắt lỗ’ trên thị trường.

““Cắt lỗ’ sâu sẽ xảy ra ở những thị trường đã từng "sốt nóng", giá tăng 100% trong vòng một năm”, ông Duy nhận định.

Chuyên gia nhận định,  "cắt lỗ" sâu sẽ xảy ra ở những thị trường đã từng "sốt" đất, giá tăng 100% trong vòng một năm... nhưng chỉ là cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.

Tuy nhiên, ông Duy cho hay, lãi suất tăng, thanh khoản giảm, nhưng giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất khoảng 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.

Ông Duy ví dụ, nếu năm 2021 mua lô đất giá 10 triệu đồng, đến năm 2022 tăng lên 15 triệu đồng, nhưng giờ chỉ bán ở giá 12,5-13 triệu đồng, thì bản chất là cắt trên lãi, chứ vẫn không lỗ.

“Thị trường bất động sản hiện nay không như trước đây, thị trường phải ‘đóng băng’ lâu mới xảy ra ‘cắt lỗ’. 10 năm trước khi thị trường bất động sản khó khăn khoảng 1-1,5 năm, nhà đầu tư không chịu được mới ‘cắt lỗ’. Còn nay, thị trường rộng hơn, phân khúc đa dạng hơn; chuyện ‘cắt lỗ’ hay ‘đóng băng’, khó thanh khoản nếu có xảy ra thì chỉ ở một số khu vực và ở vài phân khúc, chứ không phải tất cả toàn bộ thị trường”, ông Duy nói.

Theo ông Duy, ở thị trường có thanh khoản tốt như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh với một số phân khúc tốt, có vị trí tốt, thanh khoản dưới giá vùng đỉnh của tháng 4 khoảng 2% vẫn có giao dịch. Cứ giá chào bán tốt là có giao dịch dù thị trường chậm.

Song, ông Duy cho rằng, nhà đầu tư nên chờ đợi thêm bởi xu thế chung của thị trường năm sau chưa rõ ràng.

“Ít nhất phải chờ hết năm nay. Đến sang năm, còn phụ thuộc vào lãi suất điều hành, các chính sách vĩ mô mới có thể đưa ra quyết định. Thị trường bất động sản đến hết năm nay và năm sau sẽ khó khăn. Thị trường có chu kỳ, cứ 5-6 năm tăng, sẽ có 2-3 năm giảm. Hiện chu kỳ giảm bắt đầu từ tháng 4 đến nay, kỳ vọng 1 năm nữa, nếu không cũng 1,5 năm nữa mới hết chu kỳ giảm”, ông Duy nhận định.

Còn ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc Điều hành Công ty CP Kim Long Land cho rằng, từ tháng 3/2022 về trước, diễn biến thị trường ổn định. Từ tháng 4 đến bây giờ, tình trạng khó khăn diễn ra chung. 

Tuy nhiên, ông Dũng cho hay, vẫn chưa thấy bất động sản ở đâu giảm giá và chỉ thấy đi ngang.

“Thị trường sẽ đi ngang và tỷ lệ giao dịch ít chứ không có hiện tượng giá giảm mạnh”, ông Dũng nhận định.

Theo vị này, những người mới vào nghề sẽ có tâm lý sợ hãi lo lắng hơn. Những người không làm nghề bất động sản cũng hoang mang. Nhưng với người đã trải qua chu kỳ 2011-2013 thì đến hiện tại đều nhận thấy, Chính phủ đang làm rất tốt trong việc điều chỉnh lạm phát, lãi suất và điều hành nền kinh tế vĩ mô ổn định.

“Chúng ta đang chờ “đáy” như 2011-2013? Tôi khẳng định sẽ không có “đáy” như thời gian đó. Nhưng nếu hỏi về “đáy” ở thời điểm hiện tại, tôi cũng không biết vì phải đi qua thì mới biết “đáy” nằm ở điểm nào”, ông Dũng nói.

Minh Thư

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.