Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.

Với những nhà đầu tư có sẵn vốn đang chờ bất động sản giảm giá, ‘cắt lỗ’ để mua vào. Liệu thị trường có xảy ra ‘cắt lỗ’, giảm giá hay không khi lãi suất ngân hàng tăng mạnh?

Chia sẻ vớ PV Infonet, ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Bất động sản Hải Phát cho biết: Nhiều nhận định lãi suất sẽ còn tăng lên tiếp, nếu lãi suất tiếp tục tăng lên mức 15%, nhà đầu tư vẫn có thể duy trì, cầm cự được khoảng 6 tháng. Quá thời gian này sẽ xảy ra câu chuyện ‘cắt lỗ’ trên thị trường.

““Cắt lỗ’ sâu sẽ xảy ra ở những thị trường đã từng "sốt nóng", giá tăng 100% trong vòng một năm”, ông Duy nhận định.

Chuyên gia nhận định,  "cắt lỗ" sâu sẽ xảy ra ở những thị trường đã từng "sốt" đất, giá tăng 100% trong vòng một năm... nhưng chỉ là cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.

Tuy nhiên, ông Duy cho hay, lãi suất tăng, thanh khoản giảm, nhưng giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất khoảng 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.

Ông Duy ví dụ, nếu năm 2021 mua lô đất giá 10 triệu đồng, đến năm 2022 tăng lên 15 triệu đồng, nhưng giờ chỉ bán ở giá 12,5-13 triệu đồng, thì bản chất là cắt trên lãi, chứ vẫn không lỗ.

“Thị trường bất động sản hiện nay không như trước đây, thị trường phải ‘đóng băng’ lâu mới xảy ra ‘cắt lỗ’. 10 năm trước khi thị trường bất động sản khó khăn khoảng 1-1,5 năm, nhà đầu tư không chịu được mới ‘cắt lỗ’. Còn nay, thị trường rộng hơn, phân khúc đa dạng hơn; chuyện ‘cắt lỗ’ hay ‘đóng băng’, khó thanh khoản nếu có xảy ra thì chỉ ở một số khu vực và ở vài phân khúc, chứ không phải tất cả toàn bộ thị trường”, ông Duy nói.

Theo ông Duy, ở thị trường có thanh khoản tốt như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh với một số phân khúc tốt, có vị trí tốt, thanh khoản dưới giá vùng đỉnh của tháng 4 khoảng 2% vẫn có giao dịch. Cứ giá chào bán tốt là có giao dịch dù thị trường chậm.

Song, ông Duy cho rằng, nhà đầu tư nên chờ đợi thêm bởi xu thế chung của thị trường năm sau chưa rõ ràng.

“Ít nhất phải chờ hết năm nay. Đến sang năm, còn phụ thuộc vào lãi suất điều hành, các chính sách vĩ mô mới có thể đưa ra quyết định. Thị trường bất động sản đến hết năm nay và năm sau sẽ khó khăn. Thị trường có chu kỳ, cứ 5-6 năm tăng, sẽ có 2-3 năm giảm. Hiện chu kỳ giảm bắt đầu từ tháng 4 đến nay, kỳ vọng 1 năm nữa, nếu không cũng 1,5 năm nữa mới hết chu kỳ giảm”, ông Duy nhận định.

Còn ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc Điều hành Công ty CP Kim Long Land cho rằng, từ tháng 3/2022 về trước, diễn biến thị trường ổn định. Từ tháng 4 đến bây giờ, tình trạng khó khăn diễn ra chung. 

Tuy nhiên, ông Dũng cho hay, vẫn chưa thấy bất động sản ở đâu giảm giá và chỉ thấy đi ngang.

“Thị trường sẽ đi ngang và tỷ lệ giao dịch ít chứ không có hiện tượng giá giảm mạnh”, ông Dũng nhận định.

Theo vị này, những người mới vào nghề sẽ có tâm lý sợ hãi lo lắng hơn. Những người không làm nghề bất động sản cũng hoang mang. Nhưng với người đã trải qua chu kỳ 2011-2013 thì đến hiện tại đều nhận thấy, Chính phủ đang làm rất tốt trong việc điều chỉnh lạm phát, lãi suất và điều hành nền kinh tế vĩ mô ổn định.

“Chúng ta đang chờ “đáy” như 2011-2013? Tôi khẳng định sẽ không có “đáy” như thời gian đó. Nhưng nếu hỏi về “đáy” ở thời điểm hiện tại, tôi cũng không biết vì phải đi qua thì mới biết “đáy” nằm ở điểm nào”, ông Dũng nói.

Minh Thư

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

VietinBank đồng hành cùng ngành y tế chuyển đổi số toàn diện

Ngày 2-3/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị câu lạc bộ (CLB), giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank là đại diện duy nhất ngành ngân hàng tham gia chia sẻ tại hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

Đón siêu sale cuối năm cùng laptop MSI

Với chương trình khuyến mãi cuối năm của MSI, hãy sẵn sàng đón chào năm mới với một chiếc laptop MSI phù hợp nhất.

Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..

Tai tiếng công ty Vijasun của Đào Minh Dương vừa bị bắt vì chuyến bay giải cứu

Vijasun hoạt động chính trong lĩnh vực vận tải hàng hoá bằng container. Tuy nhiên, bằng cách nào đó đã trở thành đơn vị tổ chức các chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước trong thời gian đại dịch Covid-19.

'Giá bất động sản sẽ xuống đáy vào quý 2 năm sau'

Nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để bắt ‘đáy’ bất động sản. Vậy giá bất động sản đã chạm ‘đáy’ chưa và khi nào nên ‘xuống tiền’?

Doanh nghiệp ở Đồng Nai công bố thưởng Tết kèm nồi lẩu, bình nước

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhưng một doanh nghiệp tại Đồng Nai đã sớm công bố thưởng Tết cho người lao động.

Người đầu tư bất động sản muốn gục ngã

Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi hạ giá nhiều cũng không ai mua, còn tiếp tục ôm hàng thì có thể gánh nợ xấu.

Giá cổ phiếu tăng vọt trong 2 tuần, Bầu Đức có thêm nghìn tỷ

Chỉ trong vòng nửa tháng trở lại đây, loạt cổ phiếu HAG, L14, CEO, DIG,… đều tăng giá phi mã.